ไฟฟ้าชี้แจงวางเคเบิลไม่กระทบโบราณสถานวัดไชยฯ

พระนครศรีอยุธยา- PEA ส่งหนังสือชี้แจง กรณีวางสายเคเบิลใต้ดินในพื้นที่วัดไชยวัฒนาราม ไม่กระทบโบราณสถาน               ความคืบหน้ากรณีมีการวิพากย์วิจารณ์เกี่ยวกับการดำเนินการวางสายเคเบิลเพื่อไฟส่องสว่างที่วัดไชยวัฒนาราม อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งล่าสุดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ชี้แจงกรณีการวางสายเคเบิลใต้ดินในพื้นที่โบราณสถานของวัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยาว่า เหตุใดต้องรื้อแนวกำแพงอิฐที่มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี ไม่เลือกใช้วิธีอื่นเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย ซึ่งกรมศิลปากรควบคุมดูแลการดำเนินงานในฐานะเจ้าของโครงการดังกล่าวชี้แจงกับสื่อมวลชนไปแล้ว นั้น PEA ขอชี้แจงข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่า ในฐานะคู่สัญญา ผู้ได้รับการว่าจ้างจากกรมศิลปากรในการก่อสร้างโครงการประดับไฟโบราณสถาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพท่องเที่ยวในยามค่ำคืน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีจำนวนทั้งสิ้น 9 วัด ซึ่ง PEA ได้รับการว่าจ้างให้ดำเนินการก่อสร้างโครงการตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 กำหนดแล้วเสร็จในเดือน พฤศจิกายน 2562 โดยควบคุมการทำงานร่วมกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร นักโบราณคดีและผู้ควบคุมงานของ PEA

สำหรับจุดที่มีปัญหาเป็นกำแพงที่เพิ่งผ่านการบูรณะขึ้นมาใหม่ ไม่ใช่กำแพงอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี และบริเวณดังกล่าวต้องมีท่อสายไฟฟ้าลอดผ่าน และจำเป็นต้องใช้เครื่องจักรกลตัดผ่านเพื่อวางระบบบริเวณกำแพงโดย PEA ขออนุญาตจากกรมศิลปากรในจุดที่มีแนวกำแพงระดับต่ำที่สุด เพื่อส่งผลกระทบต่อโบราณสถานให้น้อยที่สุด ตามแผนงานก่อสร้างของ PEA หลังจากดำเนินการขุดวางสายเคเบิลใต้ดินแล้วเสร็จ จะคืนสภาพหน้างานให้มีสภาพสมบูรณ์ดังเดิมด้วยวัสดุใหม่ที่เป็นชนิดเดียวกัน ทั้งนี้ PEA และกรมศิลปากร ตระหนักถึงความสำคัญของโบราณสถานที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ดังนั้น การดำเนินงานก่อสร้างโครงการดังกล่าวที่จะดำเนินการต่อไปให้แล้วเสร็จ PEA และกรมศิลปากรจะหามาตรการควบคุมดูแลการก่อสร้าง เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด                    เช้าวันที่ 21 สค ที่วัดไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากมีกระแสวิพากย์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียลดราม่า แสดงความไม่พอใจที่มีการขุดเจาะกำแพงวัดไชยวัฒนาราม อ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อวางท่อสายเคเบิลในการประดับไฟส่องสว่าง ซึ่งพบว่าไม่มีการทำงาน มีเพียงรถและเครื่องจักรขนาดใหญ่จอดนิ่ง มีคนงานสองสามคนเดินเก็บงานตามจุดต่างๆ และมีการล้อมแผงกั้นในจุดที่ระบุมีการพังกำแพง แต่ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมปกติ โดยมีการปิดป้ายเตือนว่า ขออภัยในความไม่สะดวกอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างระบบไฟส่องสว่าง ซึ่งเป็นภาษาไทยและอังกฤษ

นายจรุงรัตน์ แย้มเหมือน นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจาก จ.ราชบุรี บอกว่าทราบข่าวเรื่องนี้ และมาดูก็พบว่าไม่เหมาะสมเลย ไม่สมควรทำและหาวิธีอื่นที่ไม่กระทบความรู้สึก ขณะที่นักท่องเที่ยวทั่วไปลดน้อยลงไปอย่างมาก

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น