พยุหยาตราทางสถลมารคย้อนอดีตกรุงเก่า

พระนครศรีอยุธยา-มหกรรมกรุงศรีอยุธยาสุดตระการตา จำลองขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคย้อนอดีตสู่อยุธยา   

วันที่ 24 พฤษภาคม  ที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา  การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้จัดกิจกรรมจำลองขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคสมัยกรุงศรีอยุธยา  หรือขบวนเสด็จของกษัตริย์สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี   ภายในงาน “ สัปดาห์มหกรรมกรุงศรีอยุธยา”   โดยขบวนประกอบด้วยขบวนแห่หน้าหลังเชิญธง เครื่องสูง ซึ่งเป็นเครื่องประดับพระเกียรติยศ เช่น ฉัตร พัดโบก จามร บังแทรก บังสูรย์ และกลด กระบวนศาสตราวุธ ขบวนช้าง  มีผู้แสดงเป็นสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือสมเด็จพระเจ้าอู่ทองนั่งมาบนหลังช้าง ท่ามกลางความสนใจของประชาชน และนักท่องเที่ยวพากันมาชม และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก  เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่งดงามของชาวไทยในยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา

โดยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก  โดยจะจัดกิจกรรมมหรสพนานาชนิด อาทิ  การแสดงโขน  การละเล่นพื้นบ้านไทย โดยในวันที่ 25 พฤษภาคม  มีไฮไลท์การแสดงแสงเสียง “ปฐมราชวงศ์ปราสาททอง”   โดยแต่ละวันมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

ขณะที่บริเวณหน้าศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีการประดับไฟอย่างสวยงาม และมีการแสดงมหรสพอธิโขน การแสดงการแสดงของนักเรียน  เป็นต้น

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น