จัดเต็มบวงสรวงแข่งเรือยาว

พระนครศรีอยุธยา- ชาวเรือกว่า 100 ลำ ร่วมบวงสรวงเสริมศิริมงคล ก่อนจัดแข่งเรือยาว 12-14 ม.ค.นี้  ชวนเที่ยวทางน้ำชมโบราณสถานริมแม่น้ำเจ้าพระยาป่าสักสุดงดงาม

ที่ บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา  หน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร  นายเรวัต ประสงค์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงไหว้แม่ย่านางเรือ  ตามโครงการส่งเสริมและยกระดับกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย  ตามวิถีชีวิตลุ่มน้ำเจ้าพระยา/ป่าสัก  กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน 1  เป็นปฐมฤกษ์ก่อนแข่งขันเรือยาวประเพณี  โดยมีผู้ประกอบการเรือนำเรือเข้าร่วมกว่า 100 ลำ

นายเรวัต ประสงค์  กล่าวว่า  การจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  จัดขึ้นโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฯ ระหว่างวันที่ 12-14 มกราคม นี้ ณ บริเวณท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรวิหาร  เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำ  นอกจากนี้การจัดพิธีไหว้แม่ย่านางเรือยังเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของคนไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน  แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสนใจเข้าร่วมกว่า 1,000 คน  พร้อมกันนี้ ได้มีการนำเรือทั้งหมดจัดขบวนตามเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ  ศึกษาวิถีชีวิตบ้านเรือน และวัดสำคัญของจังหวัดฯ ที่อยู่ริมสายน้ำสองฝั่ง  โดยผ่านวัดพุทไธศวรรย์  วัดนักบุญยอแซฟ  วัดไชยวัฒนาราม  พระตำหนักสิริยาลัย  และป้อมเพชร เป็นต้น

สำหรับการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ นั้น จะมีนักแข่งจากพื้นที่ต่างๆ นำเรือเข้าร่วมการแข่งขันเกือบ 30 ลำ ทั้งในประเภทเรือยาวใหญ่ 55 ฝีพาย เรือยาวขนาดกลาง 40 ฝีพาย และเรือยาวเล็ก 30 ฝีพาย  คาดว่าจะได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น