X

ลุ้นสองอดีตผู้ว่าอยุธยาเรวัตวีระชัยเข้าชิง สว.

พระนครศรีอยุธยา-เลือกสว.จังหวัด “อดีตผู้ว่าเรวัต-วีระชัย”นำโด่ง นัตตี้เข้าสายท่องเที่ยว สมศักดิ์ สันธินาค ทสม.สิ่งแวดล้อม คหบดี อดีตสว.เข้าชิงระดับประเทศ “เลขา กกต.” ตรวจความพร้อม มั่นใจไร้ปัญหา ย้ำการพูดคุย-จัดตั้งของผู้สมัคร หากไม่ให้เงิน-ทรัพย์สิน ไม่ผิด

วันที่ 16 มิถุนายน  เวลา 07.30 น.นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. พร้อมนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  รองผู้ว่าราการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  นางสาวณัฏฐ์อริญ แก้วญาณะสิทธิ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกตรวจเยี่ยมการดำเนินการเลือก สว. ระดับจังหวัด ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่หอประชุมพระพิรุณ-ระลึกโปรดเกล้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (ศูนย์พระนครศรีอยุธยา หันตรา

โดยนายแสวง กล่าวว่าได้รับรายงานถึงความพร้อมในภาพรวมทั้ง 77 จังหวัด ว่า ไม่มีปัญหา คิดว่าทุกจังหวัดจะพร้อมเหมือนกับ จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากใช้เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันจากรอบที่แล้ว ด้วยศักยภาพของผู้ว่าราชการจังหวัด หรือจังหวัดอื่น ๆ ตนเองเชื่อว่าการเลือกจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะการเลือกระดับอำเภอ มีเรื่องร้องเรียน 11 เรื่อง โดยได้นำมาปรับปรุงกับการเลือกในระดับจังหวัดแล้วนายแสวง กล่าวถึงการนัดพูดคุยของผู้ผ่านเข้ารอบก่อนการเลือก ว่า การพูดคุยยังไม่เป็นความผิด ไม่ว่างานอะไรที่เป็นงานของชาติของแผ่นดิน ต้องการความร่วมมือ ถ้าอยู่ถูกที่ถูกทาง ปัญหาที่กังวลจะไม่เกิดขึ้น  นายแสวง กล่าวย้ำว่า สำหรับการจัดตั้ง ตราบใดที่ไม่ให้เงิน หรือทรัพย์สินไม่มีความผิด ทั้งนี้จะลงโทษตามความคิดเห็นไม่ได้ จะต้องมีกฎหมายเป็นกรอบ และมีข้อเท็จจริงว่าเข้าองค์ประกอบผิดตามกฏหมาย โดยเรื่องร้องเรียนแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ เรื่องคุณสมบัติ การดำเนินการในการเลือก ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวอาจร้องเรียนมาในวันนี้ก็ได้ หากผู้สมัครเห็นว่าคณะกรรมการวินิจฉัยไม่ถูก และการร้องเลือกไม่สุจริต หรือการจัดตั้ง โดยการเลือกที่ผ่านมา กกต.ได้วินิจฉัยไปหมดแล้ว และจะต้องมีการวินิจฉัยให้แล้วเสร็จก่อนเข้าสู่การเลือกระดับประเทศนายแสวง กล่าวด้วยว่าสำหรับการตัดสิทธิผู้สมัครนั้น ตั้งแต่การเลือกในระดับอำเภอ มีผู้ไม่ผ่านคุณสมบัติและถูกตัดสิทธิประมาณ 2,000 ราย หากไม่เห็นด้วยก็สามารถไปร้องคัดค้านที่ศาลฎีกาได้ แต่กว่า 90% ศาลฎีกายืนยันตามคำสั่งของ กกต.

นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  รองผู้ว่าราการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา   กล่าวว่า  การเตรียมการเลือกตั้งครั้งนี้ ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีความพร้อม  เจ้าหน้าที่ได้มีประชุมและนำข้อสังเกตในการเลือกตั้งระดับอำเภอมาปรับแก้ไข เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและสมบูรณ์  โดยในวันนี้ตั้งแต่ช่วงรับรายงานตัว จนถึงลงคะแนนไม่พบความผิดปกติ  ซึ่งการเลือกตั้ง สว.ระดับจังหวัด ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นไปอย่างเรียบร้อย

สำหรับผลการลงคะแนนเลือกกันในแต่ละกลุ่มจำนวน 20 กลุ่มเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ล้วนได้ผู้มีคุณสมบัติและมีประสบการณ์ ยกตัวอย่างกลุ่มอดีตนักปกครอง ข้าราชการ นายเรวัต ประสงค์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง นายวีระชัย นาคมาศ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กลุ่มสิ่งแวดล้อมนายสมศักดิ์ สันธินาค นายกสมาคมเครือข่าย ทสม.พระนครศรีอยุธยา กลุ่มท่องเที่ยวนายนิธิ สืบพงษ์สังข์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กลุ่มผู้สูงอายุ นายนิเวศ พันธ์เจริญวรกุล อดีต สว.เก่า และน.ส.ชลดา บุญเกษม ภาคประชาสังคม นางรจนา เพิ่มพูล สายอุตสาหกรรม และนายสุทธิพร กองสุทธิผล สายสื่อมวลชน เป็นต้น

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

รัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต การเมืองการปกครองท้องถิ่น สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา ปริญญาบริหารธุรกิจ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มทร.สุวรรณภูมิ ปริญญามหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา รางวัลพระราชทานเทพทอง สมาคมนักวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย นักเรียนการแสดง รัชฟีล์มที่วี artspa ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์เคเบิลเอทีวี บรรณาธิการเจ้าของเพจสถานีข่าวเอทีวี นักเขียนอิสระ