X

พระญาณไตรโลกรับขวัญช้างเกิดใหม่และช้างแฝดเพศผู้เมียคู่แรกของโลก

พระนครศรีอยุธยา-พระญาณไตรโลกรับขวัญช้างเกิดใหม่ ช้างแฝด นักท่องเที่ยวเหล่ายูทูปเบอร์ปักหลักชมความน่ารักลูกช้างตลอดทั้งวัน ครอบครัวหมอพลอยเฝ้า 24 ชั่วโมงต้องการนมให้ช้างน้อย

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 15 มิย พระญาณไตรโลกรองเจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดบรมวงศ์อิศรวรารามวรวิหาร พร้อมด้วยพระครูสุนทรเจติยาภิวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอภาชี เจ้าอาวาสวัดเจริญธรรม และคณะศิษยานุศิษย์ธนภร  อังกูรภัคธรรม ได้เดินทางไปยังหมู่บ้านช้างพะเนียงหลวง หมู่ 3 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา ประกอบพิธี บายศรีสู่ขวัญช้างพังจามจุรี และลูกช้างแฝดที่ตกลงมาเมื่อกลางดึกวันที่ 7 มิถุนายน 2567 เป็นช้างแฝดต่างเพศคู่แรกของประเทศไทยและของโลก และยังนับว่าเป็นช้างแฝดคู่ที่ 3 ของประเทศไทย โดยเป็นพิธีกรรมรับขวัญแบบโบราณ

โดยก่อนหน้านั้น พระญาณไตรโลก รองเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดบรมวงศ์อิศรวรารามวรวิหาร เดินทางไปยังเพนียดคล้องช้าง หมู่บ้านช้าง ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา ทำพิธีรับขวัญช้างพังการะเกด อายุ 34 ปี ช้างของวังช้างอยุธยาแลเพนียด ที่ตกลูกลงมาเมื่อเวลา 02.15 น.วันที่ 14 มิถุนายน 2567 เป็นลูกช้างเพศผู้แข็งแรงดี โดยพระญาณไตรโลก ได้นำพระพุทธรูปหลวงพ่อเพชร และรูปหล่อปางป่าเลย์ไล ซึ่งปลุกเสกโดยพระมหาเป็นหนึ่ง นำมาแตะที่หัวของลูกช้างพร้อมทั้งเจริญมงคลคาถาและคล้องสายสิญจน์ เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ลูกช้างดังกล่าว    

สำหรับพ่อพันธุ์คือ พลายงาทอง โดยลูกช้างเชือกนี้เป็นช้างที่เกิดในลำดับที่ 96 ของหมู่บ้านช้างเพนียดหลวงเป็นลำดับที่ 3 ของแม่ช้างสุขภาพดี โดยหมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ได้ลูกช้าง ออกมาอีก 1 เชือกหลังจากผ่านไปเพียง 1 อาทิตย์ที่พังจามจุรีออกลูกช้างแฝดเพศผู้เมียคู่แรกของโลก ซึ่งตลอดทั้งวันมีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศพากันเดินทางมาเยี่ยมชมลูกช้างที่เกิดใหม่ ทั้งแฝดลูกของพังจามจุรี และน้องช้างลูกังการะเกด ทำให้พ่อค้าแม่ค้าร้านชุมชนขายดี อีกทั้งประชาชนยังได้เข้ามาเรียนรู้ท่องเที่ยวในเพนียดหลวงด้วย ซึ่งสัตวแพทย์หญิงลาดทองแท้ มีพันธุ์ หรือหมอพลอย พร้อมด้วยครอบครัวและควาญผลัดเปลี่ยนกันเฝ้าดูแล ทำความสะอาดน้องช้างที่เกิดใหม่ทั้งสามเชือกอย่างใกล้ชิดและกันประชาชนเข้าใกล้หรือสัมผัส พร้อมกันนี้ยังได้ฝากถึงผู้ที่จะนำนมมาให้ช้างควรเป็นนมเฉพาะ เอนฟาแล็ค เอพลัส Catch up Care สูตร 1 เท่านั้น

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

รัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต การเมืองการปกครองท้องถิ่น สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา ปริญญาบริหารธุรกิจ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มทร.สุวรรณภูมิ ปริญญามหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา รางวัลพระราชทานเทพทอง สมาคมนักวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย นักเรียนการแสดง รัชฟีล์มที่วี artspa ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์เคเบิลเอทีวี บรรณาธิการเจ้าของเพจสถานีข่าวเอทีวี นักเขียนอิสระ