X

อยุธยาจัดสถานที่ลอยกระทงคึกคักเน้นป้องกันโควิด ชวนแต่งไทย ไปกินอิ่ม ริมสายน้ำ

พระนครศรีอยุธยา-บางซ้ายยังระทมน้ำท่วมไม่ลงวัดสุคนธารามวัดเดียวที่รอดอยู่กลางทุ่งชาวบ้านพร้อมใจร่วมจัดงานลอยกระทงพายเรือไปร่วมงานคลายเครียด ขณะที่หลายแห่งจัดสถานที่เน้นเข้มงวดป้องกันโควิด ร้านอาหารช่วนแต่งไทย ไปกินอิ่ม ริมสายน้ำ

บรรยากาศการจัดงานลอยกระทงที่จ.พระนครศรีอยุธยา หลังคลายล็อกสถานการณ์โควิด หลายแห่งมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมประเพณีลอยกระทง ภายใต้วิถีนิวนอร์มอล รักษามาตรการป้องกันโควิด 19 เน้นให้ผู้เข้าร่วมงานต้องสวมใส่หน้ากาดอนามัยและมี อสม.คัดกรอง ที่วัดสุคนธาราม ต.เทพมงคล อ.บางซ้าย ซึ่งเป็นวัดเดียวในอำเภอที่มีการะป้องกันน้ำไม่ท่วมเข้าวัดทั้งที่อยู่กลางทุ่งนา พระครูสิริพุทธิศาสตร์ เจ้าอาวาสจัดงานประเพณีลอยกระทง โดยมีนายอำเภอบางซ้าย และผู้นำชุมชน เปิดงานและร่วมลอยกระทงมาตการคัดกรองโควิดเป็นอย่างดี ในงานมีการประกวดหนูน้อยนพมาศทางเรือ และพายเรือประกวดย้อนยุคแบบโบราณ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทยในช่วงน้ำหลากที่ต้องพายเรือไปทำมาหากิน

ที่วัดกำแพงแก้วพระใบฎีกาเฉลิม  เจ้าอาวาสวัดได้จัดพื้นที่บริเวณบ่อเต่า ซึ่งมีเต่าจำนวนนับพันตัวอาศัยอยู่เป็นสถานที่ลอยกระทง โดยเน้นให้เป็นกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติไม่ใช้โฟม อีกทั้งยังเชิญชวนให้ประชาชนมาทำบุญให้อาหารเต่า ส่วนที่วัดหลวงปู่ทวด อ.มหาราช ก็จัดกิจกรรมส่งเสริมประเพณี เน้นชิว ขิว ชมบรรยากาศแสงไฟ ฟังดนตรี

ขณะที่ในเขตเกาะเมืองว่าที่ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ได้จัดให้บริเวณใต้สะพานปรีดี ท่าน้ำหน้าพระราชวังจันทรเกษม และวัดพระราม เป็นสถานที่ลอยกระทง มีการจัดเรือตรวจการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ และได้ออกประชาสัมพันธ์เน้นย้ำให้ผู้ไปลอยกระทงสวมใส่หน้ากากอนามัย และเน้นย้ำให้รักษามาตรการป้องกันโควิด โดยทางเทศบาลนคพระนครศรีอยุธยา และตำรวจปล่อยแถวตรวจริมน้ำด้วย

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พระนครศรีอยุธยา สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา นายมานัส ทรรัพย์มีชัย ประธานสภาฯ ได้เชิญชวนให้แต่งชุดไทย ไปกินอิ่ม ริมสายน้ำ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดฯ โดยให้ประชาชนแต่งชุดไทย ไปรับประทานอาหารร้านอาหารริมแม่น้ำเช่นเดอริว่าอโยธยา ไทรทอง บ้านไม้ริมน้ำ แพกรุงเก่า สวนริมน้ำป่าสัก โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ โดยจะลดค่าอาหาร และมีสถานที่ลอยกระทงไว้ให้

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

รัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต การเมืองการปกครองท้องถิ่น สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา ปริญญาบริหารธุรกิจ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มทร.สุวรรณภูมิ นักเรียนการแสดง รัชฟีล์มที่วี artspa ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์เคเบิลเอทีวี บรรณาธิการเจ้าของน.ส.พ.เอทีวีวิชั่น นักเขียนอิสระ