X

สมัครนายก-ส.อบต.อยุธยาคนเก่าแห่ ลงสมัคร หวังกลับมาช่วยชาวบ้าน

พระนครศรีอยุธยา-อดีตนายก-ส.อบต.ลงสมัครรับเลือกตั้งพร้อมหน้า ส่วนใหญ่ตั้งใจที่จะกลับมาเพื่อช่วยเหลือประชาชนหลังประสบภัยน้ำท่วมและโควิด คนใหม่ชูนโยบายช่วยปากท้อง ฟื้นเศรษฐกิจ

บรรยากาศการรับสมัครนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล จ.พระนครศรีอยุธยา  ในวันแรก 11 ตค จำนวน 121 แห่ง 16 อำเภอ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้สมัครนายกและสมาชิก พากันเดินทางมาลงชื่อตั้งแต่ 8 โมงเช้า ส่วนใหญ่เป็นอดีตนายก และอดีตสมาชิกที่เคยเป็นมาแล้วสมัยที่ผ่านมา หลายแห่งไม่มีผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกเก่า แต่หลายแห่งสมาชิกที่เคยอยู่ทีมเดียวกัน ก็มีการย้ายทีม และบางแห่งอดีตกำนันผู้ใหญ่บ้านที่เคยร่วมงานกับนายก ก็มาลงสมัครแข่งขันเอง

ขณะที่การเดินทางไปสมัครเลือกตั้งนายกและสมาชิกหลายแห่งเช่นที่ ต.บ้านโพธิ์ อ.เสนา และท่าดินแดง อ.ผักไห่ ในพื้นที่น้ำยังท่วม ผู้สมัครหลายคนต้องนั่งเรือไปลงสมัครที่ อบต.ซึ่งส่วนใหญ่สถานที่รับสมัครน้ำไม่ท่วม สามารถสมัครกันได้

อดีตนายก อบต.หลายแห่งที่มาลงสมัคร บอกว่าอยากที่จะรีบกลับมาทำงานรับใช้ประชาชน เนื่องจากช่วงที่เกิดน้ำท่วมไม่สามารถช่วยได้ เนื่องจากหมดวาระก่อน ส่วนผู้สมัครหน้าใหม่หลายคนก็ชูนโยบายการส่งเสริมการทำมาหากินของชาวบ้าน สวัสดิการของชาวบ้านในหมู่บ้าน

สำหรับบรรยากาศการรับสมัครนายก อบต.หลายแห่งคึกคักนายกเก่ามาลงสมัครพร้อมหน้า เช่น อบต.เกาะเรียน  อบต.ลุมพลี อบต.บ้านชุ้ง อบต.สำเภาล่ม อบต.บ้านป้อม อบต.บ่อโพง อบต.พุทเลา อบต.สามเรือน อบต.บ้านใหม่ มหาราช อบต.สวนพริก  อบต.บ้านกลึง มีผู้สมัครเป็นอดีตกำนันแต่งชุดไทยมาลงสมัครสร้างสีสันด้วย และเป็นที่จับตาการต่อสู้ ชิงตำแหน่ง เช่นที่ อบต.ธนู ผู้สมัครนายกวันแรกมี 3 คนต้องทำการจับสลาก

นายกิตติวีร์ มุตตาหารัช ผ.อ.กกต.ประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่าการรับสมัครเลือกตั้งนายก อบต.ทุกแห่งเรียบร้อยดี หลังจากปิดรับสมัครแล้วจะใช้เวลาประมาณ 7 วันจึงจะประกาศรายชื่อผู้สมัครที่คุณสมบัติครบ ส่วนผู้ที่คุณสมบัติไม่ครบก็จะต้องมาคัดค้านภายใน 3 วัน ส่วนที่เป็นห่วงคือเรื่องการหาเสียง และการแต่งตั้งผู้ช่วยหาเสียง ต้องมาแจ้งกับ กกต. ซึ่งการรับสมัครครั้งนี้ กกต.ได้เปิดใช้ระบบซูมให้กับสถานที่รับสมัครทุกแห่ง เพื่อสอบถามและแก้ปัญหาตลอดการรับสมัครด้วย

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

รัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต การเมืองการปกครองท้องถิ่น สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา ปริญญาบริหารธุรกิจ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มทร.สุวรรณภูมิ นักเรียนการแสดง รัชฟีล์มที่วี artspa ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์เคเบิลเอทีวี บรรณาธิการเจ้าของน.ส.พ.เอทีวีวิชั่น นักเขียนอิสระ