X

โชว์ผ้าไทยสุดอลังการงานมรดกโลกอยุธยา

พระนครศรีอยุธยา-สภาวัฒนธรรมร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัด โชว์ความเฉิดฉายอลังการนายแบบนางแบบกิตติมศักดิ์ “รักษ์ผ้าไทยสานสายใยวัฒนธรรม” ในงานมรดกโลก

งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลกที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 11-20 ธ.ค.63 นอกจากการแสดงแสงเสียงที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่ต้องไปชมแล้ว ยังมีลานวัฒนธรรม  หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง)ซึ่งจัดโดยสภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มี ดร.จีระพันธ์ พิมพ์พันธ์ เป็นประธานสภาฯ ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยแต่ละคืนมีกิจกรรมส่งเสริมความเป็นไทยทุกคืน นับเป็นจุดที่มีประชาชนให้ความสนใจไปชมกันมาก

ในคืนวันที่ 16 ธ.ค.นายภานุ แย้มศรี  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีเปิดงานรักษ์ผ้าไทยสานสายใยวัฒนธรรม ประจำปี 2563 โดยมี นางนวลจันทร์ แย้มศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  พร้อมด้วย นางจุรีพร ขันตี วัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา   ดร.จิระพันธ์ พิมพ์พันธ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หัวหน้าส่วนราชการ  ข้าราชการ เจ้าหน้าที่  วัฒนธรรมอำเภอต่าง ๆ ทั้ง 16 อำเภอและสภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ

การจัดงานรักษ์ผ้าไทยสานสายใยวัฒนธรรมขึ้นครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการสวมใส่ผ้าไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย นำมาประยุกต์เป็นเครื่องแต่งกายของชาย และหญิง มีรูปแบบต่าง ๆ ที่สวยงามสามารถสวมใส่ได้หลากหลาย ทั้งนี้จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รณรงค์ให้ประชาชนทุกภาคส่วนในจังหวัด  ร่วมแต่งกายชุดผ้าไทยตลอดเดือนธันวาคม 2563 และเพื่ออนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยหลังจากทำพิธีเปิดงาน ได้มีการแสดงจาก ทีมสะดึง สะบัดลาย ” อัตลักษณ์ผ้าไทย ความภูมิใจมรดกโลก” และการแฟชั่นโชว์ผ้าไทย โดยได้รับเกียรติจาก นางนวลจันทร์ แย้มศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาร่วมเดินแบบเป็นปฐมฤกษ์ ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ ศาล ตำรวจ และตัวแทนจากวัฒนธรรมอำเภอต่าง ๆ ทั้ง 16 อำเภอ

นายภานุ แย้มศรี  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้จัดให้มีการส่งเสริมสวมใส่ผ้าไทยอย่างต่อเนื่อง ในวันอังคาร และวันพฤหัสบดี โดยหน่วยงานราชการทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมสวมใส่ผ้าไทยมาทำงาน ทั้งนี้ผ้าไทยในปัจจุบันมีการออกแบบตัดเย็บอย่างสวยงาม สามารถสวมใส่ได้ทุกเพศทุกวัย จึงขอเชิญประชาชนร่วมกันใส่ชุดผ้าไทยมาเที่ยวงานมรดกโลกและสวมใส่ผ้าไทยไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

รัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต การเมืองการปกครองท้องถิ่น สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา ปริญญาบริหารธุรกิจ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มทร.สุวรรณภูมิ นักเรียนการแสดง รัชฟีล์มที่วี artspa ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์เคเบิลเอทีวี บรรณาธิการเจ้าของน.ส.พ.เอทีวีวิชั่น นักเขียนอิสระ