วัฒนธรรมกรุงเก่าแห่กฐินทางน้ำชมคลองเกาะเรียนสวยงาม

พระนครศรีอยุธยา-สภาวัฒนธรรมร่วมกับ อบต.เกาะเรียน จัดงานสืบสานประเพณีท้องถิ่นทอดกฐินสามัคคีทางน้ำหนุนท่องเที่ยวคลองเกาะเรียน 

เมื่อวันที่ 11 ตค  สภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับอบต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา จัดให้มีการทอดกฐินสามัคคีทางน้ำ โดยมีนางสรัลพัชร ประโมทะกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธี และมีนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฯ  นางนลินี ด่านชัยวิจิตร รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดฯ นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร สมาชิกผู้แทนราษฎร เขต 1 จ.พระนครศรีอยุธยา  นางจุรีพร ขันตี วัฒนธรรมจังหวัดฯ หัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชนชาวพระนครศรีอยุธยาและนักท่องเที่ยว กว่า 1,000 คน  เพื่อสืบสานประเพณีท้องถิ่นทอดกฐินสามัคคีทางน้ำที่มีมาอย่างยาวนานให้ลูกหลานได้อนุรักษ์และสืบทอด ณ วัดช่างทอง ตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา

การจัดกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย ขบวนเรือแห่องค์กฐินสามัคคีทางน้ำ คลองเกาะเรียน – วัดช่างทอง นำโดย รองผู้ว่าราชการจังหวัด และรองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัด ตามด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และชาวบ้านเกาะเรียน จำนวนกว่า 30 ลำ จากนั้นได้แห่องค์กฐินเวียนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ และประกอบพิธีทอดกฐินสามัคคี จนเสร็จพิธี นอกจากนี้ยังมีผู้มีจิตศรัทธาได้จัดโรงทานมาสนับสนุนกว่า 70 ร้าน เพื่อสมทบทุนปัจจัยบูรณปฏิสังขรณ์หอสวดมนต์ และกุฏิสงฆ์ (ประสบอัคคีภัย) อีกด้วย

นายศักราช อำวงศ์ นายก อบต.เกาะเรียน เปิดเผยว่าคลองเกาะเรียนเป็นคลองโบราณที่มีสภาพสองฝั่งคลองสวยงาม มีความเป็นธรรมชาติอย่างมาก ในอนาคตพยายามที่จะผลักดันให้เกิดการท่องเที่ยวทางน้ำและเป็นตลาดน้ำด้วย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น