คนช้างจิตอาสาร่วมน้อมรำลึก ร.9 ชวนคนไทยขนกระเบื้องให้วัด

 

                 ชาวบ้านจิตอาสานับร้อยเตรียมร่วมน้อมรำลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 ขนกระเบื้องแสนแผ่นมุงหลังคาวัดเก่าแก่ ถวายเป็นพระราชกุศล ขณะที่วังช้างเผยความพร้อมขบวนช้างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

    ความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมการจัดกิจกรรมน้อมรำลึกถึงวันคล้ายวันสวรรคตพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งจะจัดพร้อมกันทั่วประเทศวันที่ 13 ตค นี้ โดยที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นอกจากจะมีพิธีทำบุญตักบาตรแล้ว ยังจะมีขบวนช้างเดินถวายราชสักการะด้วย โดยเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 11 ตค นายบุญสืบ หาสาสน์ศรี ประธานกรรมการมูลนิธิพระมงคลบพิตร พร้อมด้วยนายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย ผจก.วังช้างอยุธยาแลเพนียด รวมทั้งจิตอาสาจากวิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา จำนวนกว่า 30 คนได้ช่วยกันจัดเรียงแผ่นกระเบื้องมุงหลังคา ซึ่งเป็นกระเบื้องที่รื้อลงมาจากหลังคาวิหารพระมงคลบพิตรในช่วงของการบูรณะซ่อมแซม จำนวนทั้งสิ้น 1 แสนกว่าแผ่น เพื่อเตรียมที่จะขนย้ายไปให้กับวัดสมณโกศฐาราม ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา และอยู่ระหว่างการบูรณะซ่อมแซม ต้องการใช้กระเบื้องมุงหลังคาพระอุโบสถ โดยมีช้างจากวังช้างอยูธยามาช่วยขนด้วย นายอิทธิพันธ์ เปิดเผยว่าขบวนช้างในวันดังกล่าวจะมีความยิ่งใหญ่สมพระเกียรติอย่างมาก

นายบุญสืบ  หาสาสน์ศรี ประธานกรรมการมูลนิธิพระมงคลบพิตร  เปิดเผยว่า  กระเบื้องดังกล่าว  ได้มาจากการบูรณวิหารพระมงคลบพิตร มีจำนวนกว่า 1 แสนกว่าแผ่น   โดยถือเอาวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล   ทำบุญกระเบื้องถวายเป็นพระราชกุศล และยังเป็นการแสดงความสามัคคี และความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งขบวนช้างราชสักการะออกเดินจากศาลหลักเมืองไปตามถนนศรีสรรเพชญ์ จากนั้นก็จะไปสิ้นสุดที่หน้าวิหารพระมงคลบพิตร หลังประกอบพิธีน้อมรำลึกแล้ว  จิตอาสาและประชาชนหน่วยงานต่างๆ ก็จะช่วยกันขนแผ่นกระเบื้องขึ้นรถ เพื่อไปถวายให้กับวัดสมณโกศ ซึ่งอยู่ระหว่างการซ่อมแซม  ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมากมาร่วมในกิจกรรมครั้งนี้

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น