X

อโยธยาสืบสานห่มผ้าเจดีย์สามปลื้มกลางถนน

พระนครศรีอยุธยา-นายก อบจ.นำประชาชนร่วมพิธีห่มผ้าเจดีย์วัดสามปลื้มกันอย่างคึกคัก สืบสานประเพณีโบราณที่ยึดถือปฎิบัติกันมายาวนานกว่า 30 ปี

วันที่ 3 กรกฎาคม  ที่บริเวณวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้มกลางถนนโรจนะ ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา   ซึ่งคนที่ผ่านไปมาหรือคนที่เคยเห็นมักจะเรียกเจดีย์นักเลง เนื่องจากอยู่กลางถนน ชาวชุมชนวัดสามปลื้ม ร่วมกันจัดพิธีห่มผ้ารอบองค์เจดีย์ โดยมี นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองอโยธยา และชาวชุมชนวัดสามปลื้ม ได้ร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระในช่วงเช้า จากนั้นประชาชนที่มาร่วมในงานต่างเขียนชื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับญาติ พร้อมอัญเชิญผ้าที่ใช้ห่มองค์พระเจดีย์ ด้วยการยกขึ้นไว้เหนือศีรษะ แห่เวียนรอบเจดีย์สามรอบ มีขบวนแห่แตรวงนำ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน จากนั้นนำขึ้นห่มองค์เจดีย์ ระหว่างการแห่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ผ่านไปมา ต่างจอดรถและเดินร่วมขบวนแห่ไปรอบๆ เจดีย์ สร้างความตื่นตาตื่นใจกับประชาชนที่พบเห็นยกมือไหว้กันทั่วบริเวณ

สำหรับพิธีห่มผ้าองค์พระเจดีย์วัดสามปลื้ม เป็นประเพณีที่ชาวชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองอโยธยาถือปฎิบัติมาอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปี และจะทำพิธีหลังจากวันสงกรานต์ แต่ในปีนี้เกิดสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ต้องเลือนการจัดกิจกรรม   ซึ่งเจดีย์วัดสามปลื้มเป็นเจดีย์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอยุธยาและประชาชนทั่วไปนับถือ   คนส่วนมากที่มาสักการบูชาองค์พระเจดีย์ ต่างมีความรู้สึกสบายใจ บางคนมีโชคมีลาภ ข้าราชการที่จะเลื่อนตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้นจะมาขอพรแล้วจะประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่เหมือนเจดีย์ นอกจากนี้ ยังถือว่าเป็นการสร้างความสามัคคีของชาวอยุธยาด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

รัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต การเมืองการปกครองท้องถิ่น สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา ปริญญาบริหารธุรกิจ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มทร.สุวรรณภูมิ นักเรียนการแสดง รัชฟีล์มที่วี artspa ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์เคเบิลเอทีวี บรรณาธิการเจ้าของน.ส.พ.เอทีวีวิชั่น นักเขียนอิสระ