X

รองนายกฯ หนุน กทบ.ท้องคุ้ง ดันท่องเที่ยววิถีชุมชน

พระนครศรีอยุธยา-รองนายกฯ”สมคิด”ลงพื้นที่กรุงเก่า หนุน กองทุนหมู่บ้านท้องคุ้ง ชมเป็นตัวอย่างที่ดี ดันการท่องเที่ยวทางน้ำรอบบ้านปากจั่น หวังให้เกิดรายได้ชุมชน

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ก.ค.2563 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยัง ที่ทำการกองทุนหมู่บ้านท้องคุ้ง ต.ปากจั่น อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อพบกับตัวแทนกองทุนหมู่บ้าน โดยมี นายภานุ แย้มศรี ผวจ.พระนครศรีอยุธยา, นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) และประธานกองทุนหมู่บ้านท้องคุ้ง ให้การต้อนรับ  ในการนี้ นายสมคิดได้พบปะกับตัวแทนกองทุนหมู่บ้านและผู้นำชุมชน

นายสมคิด กล่าวชื่นชมการดำเนินการของกองทุนหมู่บ้านท้องคุ้ง ที่มีความเข้มแข็งและยั่งยืนอย่างมาก พร้อมเห็นด้วยกับการที่กองทุนหมู่บ้าน มีบทบาทในการขับเคลื่อนโครงการต่าง ๆ เพื่อให้เกิดรายได้แก่คนในท้องถิ่น โดยเฉพาะการพยายามที่จะให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน เป็นวิถีของชาวบ้านท้องคุ้ง ด้วยการนั่งเรือชมธรรมชาติ  ในโอกาสนี้ นายสมคิด ยังได้เป็นประธานเปิดป้ายโครงการท่องเที่ยววิถีชุมชน ท่องเที่ยวทางน้ำรอบบ้านปากจั่น ซึ่งจะเป็นโครงการที่ให้คนในท้องถิ่นมีส่วนร่วม ด้วยการจัดเรือนำเที่ยว และจัดบ้านพักโฮมสเตย์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีได้ชมโรงสีชุมชน และร่วมล่องเรือ เพื่อสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ โดยเดินทางจาก อ.นครหลวง ไปขึ้นยังเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา

นายรักษ์พงษ์ กล่าวว่า กองทุนหมู่บ้านท้องคุ้งแห่งนี้ นับเป็นกองทุนหนึ่งที่มีการบริหารจัดการอย่างดี ที่สำคัญคือประชาชนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการพัฒนา และบริหารจัดการกองทุน สามารถนำเงินที่มีอยู่สร้างความั่นคงให้แก่คนในชุมชนและมีรายได้ต่อเนื่องด้วย

นายรักษ์พงษ์ กล่าวต่อว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ได้ให้แนวทาง กทบ. ในการทำหน้าที่เป็นหน่วยงานให้ความช่วยเหลือชุมชน นอกเหนือจากการเป็นสถาบันการเงิน โดยต้องการให้ชุมชนมีฐานะที่ดีขึ้น  ประกอบด้วย 3 แนวทาง คือ 1.การสร้างรายได้ที่ดีให้แก่ชุมชน  2.การสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  3.ลดค่าครองชีพให้แก่คนในชุมชน รวมทั้งสร้างงาน สร้างอาชีพให้แก่ชุมชน  ปัจจุบัน กองทุนหมู่บ้านมีสมาชิกอยู่ 12.9 ล้านครัวเรือน ใน 7.9 หมื่นกองทุนฯ จึงได้นำแนวทางการแลกเปลี่ยนอาหารมาใช้ เพื่อเป็นตัวอย่างให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านอื่นๆทั่วประเทศนำไปใช้  เพื่อเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล

รัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต การเมืองการปกครองท้องถิ่น สถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา ปริญญาบริหารธุรกิจ มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มทร.สุวรรณภูมิ นักเรียนการแสดง รัชฟีล์มที่วี artspa ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์เคเบิลเอทีวี บรรณาธิการเจ้าของน.ส.พ.เอทีวีวิชั่น นักเขียนอิสระ