“ไทยเอเชียโกลเด้นซีรีสอร์ท” เที่ยววิถีใหม่ ใกล้ธรรมชาติ

พระนครศรีอยุธยา-เปิดใจ”รจนา เพิ่มพูล” ผู้เนรมิตที่นาร้างเป็นแหล่งเที่ยวเชิงเกษตร”ไทยเอเชียโกลเด้นซีรีสอร์ท แนะทางรอดธุรกิจหลังโควิด 19 อยู่แบบพอเพียง

สถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ที่พักนับเป็นธุรกิจหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักในช่วงโควิด 19 ไทยเอเชียโกลเด้นซีรีสอร์ท เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกแห่งของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยู่ ต.บ้านหีบ อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา หากจะวัดระยะทางกันแล้ว ก็ไกลจากตัวเมืองพระนครศรีอยุธยา ไปหลายสิบกิโลทีเดียว แต่หากมองถึงความได้เปรียบที่อยู่ห่างไกลตัวเมือง ก็คือการได้สัมผัสธรรมชาติแบบที่หลายคนกำลังใฝ่หา หลังปลดล็อคโควิด 19

             รจนา เพิ่มพูล  เจ้าของและประธานกรรมการ บริษัทในเครือไทยเอเชีย 14001 จำกัด เป็นชาวจังหวัดพิจิตร เปิดเผยเรื่องราวการดำเนินชีวิตว่า เริ่มจากการทำธุรกิจส่วนตัวที่ จ.เพชรบูรณ์ 20 ปี แล้วจึงมาอยู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยารวมปัจจุบันก็ 23 ปีแล้ว ด้วยความที่อยู่มานาน จึงเหมือนเป็นคนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันทำธุรกิจเกี่ยวกับโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมบางปะอินด้านส่งออก และยังมีโรงงานคัดแยกอัดกระดาษ ในเขต อ.อุทัย  ซึ่งทั้งสองสิ่งคือธุรกิจหลัก

แต่ที่ฝันอยากทำมากคือคือการมีสวนเกษตร หรือสถานที่ให้ผู้คนได้ท่องเที่ยวหนีความแออัดและหาอากาศดีๆที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร หรือตัวเมืองพระนครศรีอยุธยา เป็นจังหวะเหมาะในปี 57 หลังน้ำท่วมได้ซื้อที่ดินจากเกษตรกรที่เลิกทำนากว่า 40 ไร่เป็นที่ดินกลางทุ่งนา เมื่อก่อนพื้นที่เป็นป่า มีแต่ต้นกระถิน ซื้อที่ดินเอาไว้ 40 ไร่ราคาไม่แพงช่วงนั้น อยากทำไร่ทำสวนทำนา แต่จริงๆ อยากซื้อช่วยเจ้าของที่เดิมเขาไม่ทำประโยชน์ แต่ส่วนที่ได้มาคือทะเลสาบที่มาจากการขายหน้าดินทำบ่อทรายเดิม 6 ไร่เลยทำทะเลสาบ มีภูเขาเทียมมีน้ำตกไหลมา แล้ว ปลูกต้นไม้ เริ่มจากการปลูกห้องอยู่กันเอง 8 ห้อง เลยต่อมามีคนมาเที่ยว เลยทำขยาย 30 หลัง ทำเรื่อยๆมา เป็น 70 ห้องในปัจจุบัน ให้หลานสาวดูแล การจัดภูมิทัศน์ คิดเองจากการได้ไปเห็น ความพิเศษของสระว่ายน้ำที่นี่ ใช้เกลือปรับค่าน้ำ มีไฟปรับสีในเวลากลางคืน ข้างล่างใต้ภูเขาเป็นภูเขาใหญ่ ที่นี่จุดคนได้ 160 คน สัมมนาได้ถึงเกือบ 1 พันคน ริมสระน้ำมีทติ้งได้

สิ่งที่ทำคือสวนป่า ร่มรื่นเริ่มจากปลูกแก้วมังกร มาเป็นพืชชนิดอื่นเพิ่มเติมมา เป็นท่องเที่ยวเชิงเกษตร ดูแปลงดอกไม้ มีถนนสองฝั่งเป็นต้นไม้ ได้ศึกษาธรรมชาติ แบ่ง 5 โซน ริมน้ำ เรือนไทย โซนช้าง ม้า ไม้หอม การเปิดรีสอร์ทให้อะไรกับชีวิตมาก อยากให้เป็นปอดคนอยุธยาอยากให้ไปพักผ่อนกัน

รจนา ยังบอกด้วยว่า เศรษฐกิจตั้งแต่ปี 62 มาถึง 63 ทรงตัว แต่มองว่าในปี 63 อยู่ได้ แต่ก็มาเจอโควิด ซึ่งเศรษฐกิจอย่างนี้ต้องรู้จักประมาณ เศรษฐกิจไม่ดี ไม่อยากให้โทษนายกฯ ต้องดูตัวเอง อย่าสร้างหนี้ ทำอะไรพอประมาณ อยู่รอดได้ พอเลี้ยงลูกน้อง อย่าพยายามขยายอะไรให้ต้องเสี่ยง มีแนวทางบริหารบุคลากร วางแผนถึงปี 65 เราจะอยู่กันอย่างไร มองสภาพแล้วต้องคุมตัวเอง ไม่ต้องสต๊อกสินค้าต่างๆ ต้องขาย อย่าเก็บของรออนาคต

ในฐานะนักธุรกิจ มองว่า การท่องเที่ยวของอยุธยาจริงๆ แล้วมาอันดับ 1 แต่เราจะเริ่มก่อสร้างอะไรใหม่ๆ มันเสี่ยง ด้านอสังหาริมทรัพย์ บ้าน ตึกแถว ระดับผู้บริโภคคิดเยอะ ผลกระทบคนระดับล่างต้องคิดมาก อยู่อย่างพอเพียง ต้องนึกถึงพระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างเรื่องอาหารการกินเรากินอย่างถูกๆ ก็ได้ ไม่ต้องไปทานอาหารแพง แต่ถ้ากำลังไหวก็ไม่เป็นไร แต่เชื่อว่าตอนนี้หลังโควิด ตัวเองรับประทานอาหารไข่เจียว ก๊วยเตี๋ยว ใช้จ่ายเงินจริงๆ ไม่ถึง 200 บาทต่อวัน ไก่ย่างส้มตำก็รับประทานได้ ซึ่งหลังวิกฤตโควิดผ่านพ้นไปแล้ว เชื่อว่าในวันหยุดทุกคนก็คงอยากที่จะพักผ่อน และเดินทางก็ถือว่าไทยเอเซียโกลเด้นซีรีสอร์ทเป็นอีกแห่งหนึ่งที่คุณต้องมา

 

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น