X

พัทลุง l จัดพิธีมงคลสมรสพญานาคเรือพระครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป-77ข่าวเด็ด

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า เมื่อตอนสายวันนี้(ที่ 3) ที่วัดยางงาม ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง ซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนลำปำ ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง พระใบฏีกายุต ยโสธโรยงยศ เจ้าอาวาสวัดยางงาม และคณะบริษัทของวัดยางาม และพระครูใบฏีกาโกวิท โกวิทโท ผช.เจ้าอาวาสวัดบ้านสวน ต.ควนมะพร้าว อ.เมืองพัทลุง ได้ร่วมกันจัดพิธีมงคลสมรสพญานาคเรือพระ ระหว่างพญานาควัดยางงาม(เจ้าสาว) ที่มีชื่อว่า ยอดหยาหยี (ลูกสาวท่านยศวัดยาง) กับพญานาควัดบ้านสวน (เจ้าบ่าว) ที่มีชื่อว่า โกศล (ลูกบ่าวท่านโกวิทบ้านสวน) โดยมีนายวิญญ์ สิทธิเชนทร์ อดีตรอง ผวจ.พัทลุง เป็นแขกผู้ใหญ่ของเจ้าสาว และมี น.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นญาติผู้ใหญ่จองเจ้าบ่าว


นอกจากนั้นยังมีมโนราห์ภิญโญ สองหิ้ง จ.พัทลุง ได้เข้าทำหน้าที่เป็นแม่เจ้าสาว ในที่มโนราห์ดักดูก บันเทิงศิลป์ จ.นครศรีธรรมราช เข้าทำหน้าที่เป็นแม่เจ้าบ่าวด้วย โดยพิธีการดังกล่าวเหมือนกับการจัดงานมงคลสมรสจองหนุ่มสาวทั่วๆไป อาทิ การยกขันหมาก การแห่ขบสนขันหมากการเจิมแป้งพญานาคที่เป็นคู่สมรส และการร่วมรดน้ำพญานาคของคู่สมรสเพื่อเป็นศิริมงคล ฯลฯ โดยมีสายฝนตกลงมาโปรยปรายอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ซึ่งงานดังกล่าวนี้ได้จัดขึ้นใน จ.พัทลุงเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี โดยมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 500 ซึ่งการจัดพิธีครั้งประวัติศาสตร์ดังกล่าวมีฝนตกโปรยปรายมาอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน พระอธิการยงยศ เจ้าอาวาสวัดยางงาม เผยว่า เมื่อตอนที่เป็นเด็กได้เดินทางไปเที่ยวที่บ้านสทิงหม้อ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ก็ได้เห็นพิธีการมงคลสมรสพญานาคเรือพระ ของพญานาคเพศชาย และเพศหญิง ก่อนที่จะนำขึ้นเรือพระในวันออกพรรษา ซึ่งตนเห็นว่าพิธีกรรมดังกล่าวนี้เป็นประเพณีที่ดีงามที่กำลังจะเลือนหายไปจากชาวใต้ ซึ่งในหลายๆ ปีนานแล้วที่ไม่มีการจัดพิธีดังกล่าวใน จ.สงขลา จึงได้นำประเพณีดังกล่าวมาจัดใน จ.พัทลุง ณ วัดยางงาม หลังจากนี้ทางวัดยางงาม โดยในเบื้องต้นจะได้จัดพิธีดังกล่าวร่วมกับวัดป่าตอ อ.ควนขนุน แต่เนื่องจากวัดบ้านสวนยังไม่มีพญานาคเพศผู้ ทางวัดบ้านสวนจึงขอมาจัดร่วมกับทางวัดยางงวามแทนวัดป่าตอ ซึ่งหลังจากที่เสร็จสิ้นพิธีดังกล่าวแล้วทางพุทธษัทของทั้ง 2 วัด ก็จะได้นำพญานาคของคู่บ่าวสาวนำไปขึ้นเรือพระ ในประเพณีการชักเรือพระเนื่องในวันออกพรรษาในปีนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 11 ตุลาคม 2565 ต่อไป

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานอีกว่า การจัดประเพณีดังกล่าวนี้ได้สร้างความแตกตื่น และความงุนงงสงสัยให้กับชาวบ้านที่ทราบข่าวดังกล่าว เนื่องจากการจัดพิธีมงคลสมรสของพญานาคก่อนที่จะนำขึ้นไปบนเรือพระนั้น นับเป็นประเพณีที่แปลกใหม่ของ จ.พัทลุง ที่ไม่เคยจัดมาก่อนนี้ไม่น้อยกว่า 100 ปี

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน