X

พัทลุง! กรมอุทยานฯ ส่งหนังสือด่วนห้ามจัดกิจกรรมในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด-77ข่าวเด็ด

()

คืบหน้ากรณีที่การท่องเที่ยวกำหนดจัดกิจกรรมวิ่งเทรลเขาบรรทัดในระหว่างวันที่ 12-13 ก.พ.65 และมีการถกเถียงกันถึงความเหมาะสมในเส้นทางวิ่ง ที่ผู้จัดกำหนดวิ่งขึ้นไปสู่ยอดเขาล่อน กลางป่าเทือกเขาบรรทัด ซึ่งระบุว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายากหลายชนิด โดยเฉพาะสมเสร็จที่ยังหลงเหลือกและหากินอยู่กลางป่าเขาบรรทัด เมื่อมีการจัดวิ่งเทรลระยะ 30 กม.และ 60 กม.ขึ้นไปถึงแหล่งที่อยู่ของสัตว์ป่าอาจจะดูไม่เหมาะสมและมีการเรียกร้องให้ ให้ผู้จัดยื่นเรื่องขออนุญาตให้ถูกต้องหรือกำนดเส้นทางวิ่งเสียใหม่นั้น


ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 9 ก.พ.นี้ ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง ได้ร่วมประชุมหารือเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว มีทั้งร้านอาหารและที่พักในพื้นที่ตำบลคลองทรายขาว อ.กงหรา จ.พัทลุง ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมอุมยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ขอสนับสนุนการจัดกิจกรรมวิ่งเทรลในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด
โดยให้เหตุผลว่าจะสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นและมีการเตรียมการไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ล่าสุดรองอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มีหนังสือด่วนมาถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด มีใจความสั้นๆ ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมวิ่งเทรลในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด
นายปรีชา เฟื้องคง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง กล่าวว่า เมื่อมีหนังสือมาจากกรมไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมในเขตรักษพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ทางผู้จัดจะต้องไปแก้ปัญหากันเองและจะไม่ยอมให้วิ่งเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า


ซึ่งก่อนหน้านี้ป่าก็ปิดตามประกาศของกรมอุทยานฯและจะมีกำหนดเปิดในวันที่ 11 ก.พ.นี้ แต่จะเปิดป่าได้หรือไม่ก็ยังไม่ทราบ ทางผู้จัดวิ่งจะต้องปรับเส้นทางเสียใหม่
แหล่งข่าวจากทีมงานเตรียมความพร้อมผู้หนึ่งเผยว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับมอบหมายในอำนวยความสะดวกแก่นักวิ่ง ที่จะต้องขึ้นไปประจำจุดอยู่บนเขาบรรทัด บางจุดก็ได้นำข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น มีการกางเต็นท์กองกลาง เต็นส์พยาบาลและเต็นท์กู้ภัย ที่จุดพักทับดาน ทับเรียน และ น้ำตกหนานญี่ปุ่น จุดละ 3 เต็นท์ รวมทั้งอุปกรณ์ปรุงอาหาร พร้อมน้ำดื่มไว้บริการนักวิ่ง ขึ้นไปเก็บไว้ตามจุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาต เมื่อไม่สามารถจัดกิจกรรมได้ ผู้จัดจะต้องจ้างชาวบ้านขึ้นไปนำกลับลงมา

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน