X

พัทลุง-นักอนุรักษ์ไม่เห็นด้วยกับการวิ่ง Ultra Trail Thailand Series Phatthalungในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

ณรงค์ศักดิ์ บุญน้อย นักข่าวพัทลุงรายงาน จากกรณีที่ เจ้าของเฟสปุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Supasek Opitakon โพสข้อความว่า ถ้าหาก จัดให้มีการแข่งขันใดๆในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าต้องได้รับอนุญาตจาก อธิบดีกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อประโยชน์ของราชการตามพระราชกิจจานุเบกษาจริงๆ ภาพข้อมูลจากการศึกษาวิจัย ของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดมีมากพอ ถ้ายังตัดสินใจให้ใช้เส้นทางเขาล้อน ก็จะเคารพการตัดสินใจของหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ และคนที่นั้น แต่ถ้าขอได้ อย่าวิ่งเข้าไป อย่าจัด แข่งขัน อะไรกันอีก อย่าเลือก ใช้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สิ่งมีชีวิตอื่น( สัตว์ป่า ) เขาไม่เหมือนเเรา พื้นที่ชีวิตเขาเหลือน้อยเต็มที #กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช


คืนวันที่(6 กุมภาพันธ์2565) ผู้สื่อข่าวจังหวัดพัทลุง ได้เดินทางไปสอบถามเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น พบว่าเจ้าของโพส คือนายสุภเศรษฐ โอภิธากรณ์ อายุ 48 ปี รองประธานมูลนิธิพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลน้อย และเป็นช่างภาพถ่ายสัตว์ป่า ที่คลุกคลีกับการถ่ายภาพสัตว์ป่าทั่วประเทศ เปิดเฝยว่า การวิ่งการวิ่ง Ultra Trail Thailand Series Phatthalungในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง นั้นตนไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะการวิ่งขึ้นบนยอดเขาล้อน ในพื้นที่ อ.กงหรา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ ส่งผลกระทบต่อชีวิตสัตว์ป่าหายาก โดยเฉพาะสมเสร็จ แมวดาว แก้งดำ เสือดาว แมวลาย ลิงแสน และสัตว์ป่าอีกหลายชนิด ตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่ตนเองพร้อมเพื่อนช่างภาพ เดินทางสำรวจสัตว์ป่าบนยอดเขาล้อน พบว่าสัตว์ป่ามีความหลากหลาย โดยเฉพาะสมเสร็จ แก้งดำ เสือไป แมวลาย สัตว์ป่าอนุรักษ์ ที่ใกล้ศูนย์พันธุ์ และเหมือนว่าจะพบในผืนป่าแห่งนี้แห่งเดียวของประเทศไทย หากมีการจัดวิ่งดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อชีวิตสัตว์เหล่านี้แน่นอน ตนไม่เห็นด้วย และอยากฝากถึงผู้จัดงานการที่คนเยอะเข้าไปในผืนป่า เท่ากับบุกรุกบ้านของพวกเขา คนจัดงานน่าจะศึกษาเรื่องดังกล่าวให้ละเอียดกว่านี้


พร้อมทั้งฝากถึงอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชอนุญาตให้ใช้พื้นที่ได้อย่างไร โดยในแต่ละปีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันสัตว์ป่าเขาบรรทัดได้เข้าวิจัยและเก็บภาพสัตว์ชนิดต่างที่หากยากและเป็นที่อยู่เหล่งสุดยังจะอนุญาตให้มีการบุกรุกจัดวิ่งโดยคนนับร้อยคนขึ้นไปรบกวนพวกเขา และเส้นทางการวิ่งเทรลนั้น เป็นเส้นทางเดินหากินของสัตว์ชนิดต่างๆหากปล่อยให้มีการวิ่งบนยอดเขาล้อนสัตว์จำพวกนี้คงจะหายไป

แหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเปิดเผยว่า การอนุญาต เข้าไปในพื้นที่อนุรักษ์ /จัดกิจกรรมในป่าอนุรักษ์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ มอบอำนาจให้ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์เป็นผู้อนุญาตงานวิ่ง Ultratrail ในผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6 สงขลา ตั้งคณะกรรมการ 3 คน พิจารณาเสนอให้อนุญาต เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เสนออยูที่ห้องผอ.สบอ.6 ทราบว่าจะเสนอไปกรม อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อเป็นผู้อนุญาต วันจันทร์7/2/65

สำหรับงานแถลงข่าววิ่ง Ultra Trail Thailand Series Phatthalung 2021 ที่ได้มีการแถลงข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น
นางนาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา/นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา/ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง และนายพรรณภพ อุ่นเสียม ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยภาค 4 ผู้แทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าว การจัดการแข่งขัน Ultra Trail Thailand Series Phatthalung 2021 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-13 ก.พ.65 ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 2 ที่จัดการแข่งขันในพื้นที่ จ.พัทลุง
สำหรับสนาม UltraTrail Thailand Series Phatthalung 2021 มีทั้งหมด 4 ระยะ คือ 5 กิโลเมตร/10 กิโลเมตร/35 กิโลเมตร และ 60 กิโลเมตร รับสมัคร 1,000 คน ซึ่งในขณะนี้มีผู้สนใจสมัครเข้ามาเป็นจำนวนมาก จนทำให้ การวิ่งในระยะ 10 กิโลเมตร/35 กิโลเมตรและ 60 กิโลเมตร มีผู้สมัครเต็มจำนวนแล้ว ยังเหลือเพียงแค่ระยะ 5 กิโลเมตรเท่านั้นที่สามารถสมัครได้ โดยการวิ่งครั้งนี้จะใช้เส้นเดิม ที่วิ่งผ่านในพื้นที่เขาบรรทัด อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นเส้นทางที่นักวิ่งในครั้งที่ผ่านมา ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นเส้นทางวิ่งที่สวนงาม ท้าทาย และอยากจะให้จัดการแข่งขันในเส้นทางนี้อีกครั้ง ทั้งนี้ ในปี 2021 สนาม Ultra Trail Thailand Series ประกอบด้วย 3 สนาม คือ Thailand By UTMB ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่/Ultra Trail Phatthalung จังหวัดพัทลุง และตะนาวศรีเทรล จังหวัดราชบุรี โดยทุกสนามแข่งขัน ได้ยกระดับงานวิ่งเทรลในประเทศ ให้มีมาตรฐานระดับสากล โดยคัดเลือกสนามวิ่งเทรลจากทั่วประเทศ เข้าเป็นสนามในสังกัด Ultra Trail Thailand Series โดยกำหนดกรอบและเงื่อนไขไว้ พร้อมให้แนวทางการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลมาตรฐานโลก และมาตรฐานการจัดการแข่งขันภายใต้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นางนาที รัชกิจประการ ระบุว่า โครงการนี้เป็นไปตามนโยบาย ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวในพื้นที่ธรรมชาติผ่านการแข่งขันมหกรรมกีฬา ซึ่งการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นผลดี กับจังหวัดพัทลุง ทั้งในด้านการท่องเที่ยวที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัด และเปิดโอกาสให้จังหวัดท่องเที่ยวเมืองรองอย่าง จ.พัทลุง เป็นที่รู้จักกันในอีกแง่มุมหนึ่ง


ขณะที่ นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ระบุว่า รู้สึกเป็นเกียรติ ที่จังหวัดพัทลุงได้รับคัดเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ ซึ่งการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ในจังหวัดพัทลุง ทำให้มีความพร้อมมากขึ้น ซึ่งในครั้งนี้ จังหวัดพัทลุง จัดให้มีโครงการอบรมบุคลากรกู้ชีพในป่า เพื่อรองรับการท่องเที่ยวในพื้นที่ธรรมชาติของเขาบรรทัด และรองรับการจัดการแข่งขันครั้งนี้ด้วย ทำให้นักวิ่ง/นักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ติดตาม มั่นใจในศักยภาพของจังหวัดพัทลุง ที่สามารถรองรับโครงการหรือการแข่งขันกีฬาระดับประเทศได้อย่างดี

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน