X

พัทลุง-สมัชชาคนจนทวงถามกรณีที่ดินราชพัสดุ 8 เดือนไม่คืบหน้าพร้อมบุกทำเนียบ

สมัชชาคนจนกลุ่มเครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด บุกเข้าศาลากลาง เพื่อยื่นหนังสือผ่านรองผู้รองว่าราชการจังหวัดพัทลุง ถึงนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ เพื่อเร่งแก้ปัญหาเรื่องที่ทำกิน หากไม่ดำเนินการแล้วเสร็จภายในปีนี้พร้อมยกพลบุกทำเนียบ


ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า เมื่อเวลา 10.30 น. สมัชชาคนจนพัทลุง และกลุ่มเครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด หรือ ครท. เดินทางเข้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง เพื่อยื่นหนังสือถึง พลเอกประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี ผ่าน นายฉัตร อุสาหะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เพื่อเรียกร้องให้ทางจังหวัด เร่งแก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินและที่ดินราชพัสดุในพื้นที่ หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งยาว ซึ่งเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวของ 2 ตำบล คือตำบลโคกชะงาย อำเภอเมือง กับ ตำบลชุมพล อำเภอศรีนครินทร์ บนเนื้อที่ประมาณ 750 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่อยู่อาศัยเป็นที่ทำมาหากินของชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือน มายาวนานนับร้อยปี แต่อยู่ๆในช่วงประมาณปลายปี 2563 ทางสำนักงานราชพัสดุจังหวัดพัทลุง ได้จัดทำโครงการธนารักษ์ประชารัฐพบประชาชน พร้อมแจ้งกับชาวบ้านว่าจะเก็บค่าเช่าที่กับชาวบ้าน จนสร้างความกังวลและเกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงได้เดินทางมายื่นหนังสือกับนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 แต่เรื่องกลับเงียบหาย 8 เดือนไม่มีความคืบหน้าทั้งที่ชาวบ้านเองยังรอคำตอบจากทางจังหวัดอยู่ตลอดเวลา


ซึ่งวันนี้ทางสมัชชาคนจนพัทลุง และกลุ่มเครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด ซึ่งนำโดยนายปลอด ทองคง นายแผ้ว เขียวดำ นายทรงพล คงเกตุ นายอานนท์ ศรีเพ็ญ และ นายสายัณห์ ทองสม เครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด จ.ตรัง และชาวบ้านประมาณ 70 คน ดังนั้นชาวบ้านผู้ได้รับความเดือดร้อนที่ดินทำกินในที่ดินราชพัสดุทวงถามความคืบหน้ากรณีที่ดินราชพัสดุหลังยื่นหนังสือกับทางจังหวัด ไป 8 เดือนแต่ไม่คืบหน้าพร้อมนำชาวบ้านที่เดือดร้อนบุกทำเนียบ สำหรับการเดินทางมายื่นหนังสือทวงถามอีกครั้ง โดยตั้งขบวนรถ พร้อมชูป้ายไวนิลแห่ไปตามเส้นทาง ถนนสายราเมศวร์ เลี้ยวซ้ายผ่านหน้าพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ ผ่านหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง แล้วเข้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง เพื่ออ่านแถลงการณ์ ถึงความล้มเหลวในการแก้ปัญหาของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาของประชาชน ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา


นายทรงพล คงเกตุ ตัวแทนสมัชชาคนจนพัทลุงและชาวบ้านผู้ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่าวันนี้ผู้ได้รับความเดือดร้อนได้เดินทางมาทวงถามความคืบหน้าหลังจากยื่นหนังสือไปเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงดำเนินการเกี่ยวกับที่ดินทำกินพื้นที่ หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งยาว ซึ่งเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวของ 2 ตำบล คือตำบลโคกชะงาย อำเภอเมือง กับ ตำบลชุมพล อำเภอศรีนครินทร์ บนเนื้อที่ประมาณ 750 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่อยู่อาศัยเป็นที่ทำมาหากินของชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือน จนบัดนี้ไม่มีความคืบหน้าใดๆ จึงมายื่นหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ถึงพลเอกประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี อีกครั้งเพื่อให้เร่งรัดให้มีการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของราษฎรบ้านทุ่งยาว อย่างเร่งด่วน หากไม่ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ ผู้ที่เดือดร้อนจากที่ทำกินจะเดินทางบุกทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอความเป็นธรรม
นายทรงพล คงเกตุ ตัวแทนสมัชชาคนจนพัทลุงและชาวบ้านผู้ได้รับความเดือดร้อน กล่าวอีกว่า พื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด ทั้งใน อ.ศรีนครินทร์ และ อ.ศรีบรรพต เป็นพื้นที่ทับซ้อนซึ่งมีปัญหากันมาอย่างยาวนาน ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ และชาวบ้าน มีการออกมาเรียกร้องกันก็หลายครั้ง แต่ปัญหาดังกล่าวกลับเงียบหาย ไม่มีใครเข้ามาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง สุดท้ายชาวบ้านก็ยังคงเดือดร้อนเหมือนเดิม และต้องอยู่ท่ามกลางความกังวลใจแบบนี้ต่อไป.

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน