พัทลุง-พบคลัสเตอร์ใหม่ชุมชนพนางตุงติดเชื้อ 15 ราย เร่งตรวจหาเชื้ออีก 600 ราย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่เร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุกกว่า 600 รายคลัสเตอร์ใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15 ราย เป็นคลัสเตอร์ชุมชนพนางตุง และหากพบผู้ป่วยเพิ่มพร้อมล็อกดาวน์พื้นที่ทันที


วันนี้ 11 มิถุนายน 2564 ที่วัดทะเลน้อย ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง นางสาวศรอนงค์ สงสมพันธ์ นายอำเภอควนขนุน นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอควนขนุน เจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล จากโรงพยาบาลควนขนุน เร่งลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิดเชิงรุกให้กับประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 1, 2 , 13 ตำบลพนางตุง และหมู่ที่ 2 ตำบลทะเลน้อย รวมกว่า 600 ราย หลังพบบุคคลในพื้นที่ตำบลพนางตุงเดินทางไปยังจังหวัดสงขลาแล้วเดินทางกลับบ้านติดเชื้อโควิดจำนวน 2 ราย และเชื้อดังกล่าวได้แพร่ระบาดทันที ทำให้คนในพื้นที่ของชุมชนพนางตุงโดยเฉพาะหมู่ที่ 1 พบติดเชื้อเพิ่มจำนวน 15 ราย กลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ที่พบผู้ป่วยล่าสุดของจังหวัดพัทลุง คือคลัสเตอร์ชุมชนพนางตุง


ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ที่จะขยายเป็นวงกว้างเนื่องจากพื้นที่ตำบลพนางตุงและพื้นที่ตำบลทะเลน้อย เป็นพื้นที่ติดกันและเป็นชุมชนหนาแน่น จำเป็นที่จะต้องเร่งตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุก เพื่อป้องกันและควบคุมโดยเร่งด่วน และหากผลการตรวจค้นหาเชื้อเชิงรุกในวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม ทางอำเภอควนขนุน จำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มข้นคือการล็อกดาวน์พื้นที่ชุมชนพนางตุงทันที


ทางด้านนางสาวศรอนงค์ สงสมพันธ์ นายอำเภอควนขนุน กล่าวว่าในขณะนี้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อมาจากจังหวัดสงขลาจำนวน 2 รายและกลับมาแพร่ระบาดในพื้นที่ตำบลพนางตุง พบผู้ป่วยเพิ่มเป็น 15 ราย กลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่คลัสเตอร์ชุมชนพนางตุง ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังและการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ได้วางแผนตรวจสารคัดหลั่งเชิงรุก โดยทาง ฝ่ายปกครอง จนท.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)ในพื้นที่ อ.ควนขนุน พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.ควนขนุน ร่วมกันตรวจคัดกรองหาเชื้อเชิงรุก เพื่อตรวจสารคัดหลั่ง จากชาวบ้าน หมู่ที่ 1, 2 ,13 ต.พนางตุง และหมู่ที่ 2 ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน เข้าร่วมตรวจฯประมาณ 480 ราย และเมื่อวานนี้ได้ตรวจไปแล้วจำนวน 200 ราย รวมทั้งหมดกว่า 600 ราย

หากผลการตรวจในวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มจำเป็นต้องใช้มาตรการเข้มข้นคือการล็อกดาวน์พื้นที่ชุมชนพนางตุงทันที ขณะที่กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใกล้ชิดผู้ป่วยจากคลัสเตอร์ดังกล่าว ทางศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานอำเภอควนขนุน ร่วมกับผู้มีจิตศรัทธา จิตอาสา “มีแล้วแบ่งบัน”จัดมอบถุงยังชีพแก่ครอบครัวที่ติดเชื้อและผู้ถูกกักตัว 14 วัน จำนวน 47 ครอบครัว จำนวน 186 ราย

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน