X

ชาวบ้านยอมทิ้งบ้าน หลังนกกระยางนับพันมาทํารังบนต้นไม้ข้างบ้าน หวั่นโรคระบาด 

ราชบุรี      ในวันนี้เ( 31 ก.ค. 62 )  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าชาวบ้านในหมู่ที่ 6  ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักหลังฝูงนกกระยาง และนกกาน้ำหลายพันตัวบินมาเกาะอาศัยทำรังออกลูกออกหลานอยู่บนต้นไม้ข้างบ้านนานกว่า 2 ปี จนถ่ายมูลลงมาขาวโพลนเต็มพื้นที่ ต้นไม้ที่ปลูกไว้ไม่สามารถเก็บขายได้เพราะเติมไปด้วยขี้นก  บางตัวเริ่มสร้างรังฟักไข่ ออกลูกหลานเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งยังส่งเสียงร้องทั้งกลางวัน กลางคืน และยังมีสิ่งปฏิกูลทั้งขี้นก  ลูกนกที่ตกลงมาตาย  ขนที่ปลิวตกลงมา  และกลิ่นเหม็นที่รุนแรง จนทำให้ชาวบ้านทนไม่ไหวต้องยอมทิ้งบ้านย้ายไปอยู่ที่อื่น   จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าบนยอดไม้ข้างบ้านนั้นยังมีฝูงนกกระยางอาศัยอยู่จำนวนมาก

          จากการสอบถามนายรวย   สุขอยู่    อายุ 75 ปี และ นายสำเนียง  เขียดโทน อายุ 68 ปี  ชาวบ้านที่ปลูกบ้านอยู่ใกล้กับต้นไม้ใหญ่และได้รับความเดือดร้อนจากฝูงนกกระยางเหล่านี้ก็เล่าให้ฟังว่า  ฝูงนกดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมากทั้งกลิ่นเหม็น ขี้นก และขนนกที่ปลิวไปทั่ว   อีกทั้งฝูงนกก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าจะพยายามตัดกิ่งไม้ออก หรือ แม้จะจุดประทัดเพื่อขับไล่  หรือแม้แต่เคาะให้เกิดเสียงดัง  นกก็ไม่ได้เกรงกลัวแต่อย่างใด   โดยฝูงนกกระยาง นกกาน้ำ หรือ กาดำ บินมาอาศัยได้ประมาณ 2 ปีแล้ว  สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน เนื่องจากกลิ่นเหม็นสาป ขี้นกเต็มไปหมด  พอมาทำรังก็เริ่มฟักไข่โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนมีกลิ่นเหม็นสาปมาก  อย่างต้นมะขามที่เคยออกฝักเป็นประจำทุกปี พอมีฝูงนกบินมาอาศัยก็จะไม่ค่อยติดฝักอีกเลย  ปลูกต้นมะกรูด น้อยหน่าไว้ พอนกมาทำรังและขับถ่ายลงมา ติดตามใบตามต้นไม้ที่ปลูกไว้ทำให้เก็บกินไม่ได้เลย  พยายามหาวิธีการต่าง ๆ แล้ว ทั้งตัดต้นไม้ หรือ ใช้ประทัดทำให้เกิดเสียงดังแต่มันก็ไม่ไป    ยิ่งช่วง ที่มีลมพัดแรงเข้าบ้านจะทำให้ฝุ่นละอองของขี้นกและขนนกก็พัดปลิวไปทั่วอยู่กันไม่ได้เลย  ต้องยอมย้ายออกไปอยู่ที่อื่น ปล่อยให้บ้านร้าง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเอาฝูงนกออกไปจากที่นี่ด้วย

      และจากการตรวจสอบบริเวณโคนต้นไม้ที่ฝูงนกอาศัยทำรังอยู่ พบซากลูกนกหลายตัวที่ตกลงมาจากบนต้นไม้ตาย  เริ่มส่งกลิ่นเหม็น มีแมลงวันตอม และยังมีเปลือกไข่ ขนนก ขี้นกหล่นเลอะอยู่ตามพื้นดินและสิ่งของบริเวณใต้ต้นมะขาม เวลาลมพัดโชยก็จะมีฝุ่นละอองปลิวลอยไปตามลม เกรงจะเกิดโรคระบาดตามมา  รวมทั้งกลิ่นสาปของฝูงนกที่มีอยู่กว่าพันตัว  จึงวอนให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเพราะชาวบ้านหมดหนทางแก้ไขแล้ว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี