X

พบสองครอบครัวไม่มีไฟฟ้าใช้มานานหลายสิบปี   ทั้งที่ราชบุรีเป็นเมืองโรงไฟฟ้า

()

ราชบุรี     ในวันนี้ ( 23 พ.ค. 62) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่บ้านของนางสมเทา คลังศิริ  อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 4 ต.หนองกลางนา อ.เมือง จ.ราชบุรี   และนายวันชัย ชุมพล อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 หมู่ 4 ต.หนองกลางนา อ.เมือง ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานหลายสิบปี ทั้งที่ไปทำเรื่องขอขยายเขตจากไฟฟ้ามาหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยได้รับความสนใจ ทุกวันนี้ต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ในการใช้ต่อให้แสงสว่างแทน จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าสองครอบครัวนี้มีอาชีพเก็บพืชผักขายเลี้ยงครอบครัว  สภาพบ้านเป็นไม้เก่าปลูกยกพื้นสูงอยู่ริมตลิ่งคลองบางสองร้อย ใช้สังกะสีทำเป็นผนังบ้านแทนไม้  มีสภาพเริ่มทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ภายในบ้านมีแต่หลอดไฟฟ้าเพียงแค่สองหลอด ส่วนแผงโซล่าเซลล์ถูกนำไปวางตากแดดไว้ และยังมีเครื่องปั่นไฟที่ไว้สำหรับปั่นไฟใช้กับหลอดไฟส่องสว่างภายในบ้านช่วงเวลากลางคืน และช่วงที่จำเป็นเท่านั้น

โดยนายวันชัย ชุมพล อายุ 75 ปี เล่าให้ฟังว่าตอนนี้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซล่าเซลล์นำมาตากแดดทุกวันก่อนจจะนำไปใช้งานช่วงกลางคืน แต่ก็ใช้ได้ไม่นานบางวันที่แสงแดดอ่อนก็จะทำให้ไม่ค่อยสว่าง ลูกๆ ซื้อเครื่องปั่นไฟมาไว้ให้ใช้ แต่ก็ไม่มีเงินซื้อน้ำมันมาเติม จึงได้อาศัยไว้ใช้ช่วงที่ไม่มีแสงแดดเท่านั้น แต่พอเริ่มมืดก็ต้องรีบนอน มีตู้เย็นที่ลูกเอามาให้ก็ได้แต่ตั้งโชว์เพราะไม่มีไฟฟ้า

     ส่วนนางสมเทา คลังศิริ อายุ 67 ปี ก็บอกว่าช่วงที่ปีผ่านมาเคยไปทำเรื่องขอไฟฟ้า ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเพียงว่ามีงบประมาณแล้ว แต่สุดท้ายเรื่องก็เงียบหายไปเป็นอย่างนี้มาตลอด  ที่บ้านยังมีลูกหลานที่จะต้องไปเรียนหนังสือ เวลากลับมาบ้าน ก็จะเร่งให้ทำการบ้านตั้งแต่ช่วงเย็นก่อนที่จะตะวันตกดิน เพราะถ้ามืดจะทำการบ้านไม่เห็น พอถึงกลางคืนก็จะได้หลับนอน  ซึ่งที่บ้านนั้นไม่มีไฟฟ้าใช้เลย  ทั้งที่อยู่ในเขตอำเภอเมืองแท้ ๆ จึงขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วยนึกว่าสงสารคนยากจนที่ไม่มีเงิน หลังจากที่ไปติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ก็แจ้งกลับมาว่าจะต้องเสียเงินประมาณ 35,000 บาท ก็เลยบอกกลับไปว่าขอยุติเรื่องนี้ไปก่อน ถ้ามีเงินแล้วจะมาติดต่อใหม่ เพราะเจ้าหน้าที่อธิบายว่าจะมีรายละเอียดเป็นค่าขยายเขตในการติดตั้งเสาไฟฟ้า และค่าสายไฟฟ้ารวมประมาณ 35,000 บาท ซึ่งครอบครัวอยากจนไม่มีเงินที่จะเดินสายไฟฟ้าเข้ามา สุดท้ายก็ไม่มีไฟฟ้าใช้อยู่มาจนถึงทุกวันนี้   เคยไปติดต่อกับทางอบต.หนองกลางนาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า ทาง อบต.อ้างว่าจะดูในแผนงานให้ แต่ก็รอมานานหลายปีเรื่องก็ไม่มีความคืบหน้ากลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขมานานเป็นปี จึงต้องทนอยู่กันแบบนี้เรื่อยไป จึงได้นำเรื่องราวความเดือดร้อนดังกล่าว ไปขอความเห็นใจจาก นางสาวกุลวลี นพอมรบดี  ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ราชบุรี เขต 1 และนายมานิต นพอมรบดี อดีต รมช. สาธารณสุข ให้ช่วยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอไฟฟ้าให้

ด้านนางสาวกุลวลี นพอมรบดี  ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ราชบุรี เขต 1 ในฐานะที่เป็นตัวแทนของชาวบ้านได้รับการร้องเรียนมา จะนำข้อมูลที่ได้ในวันนี้ไปประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ ไม่อยากให้จ.ราชบุรีเสียชื่อเพราะได้ชื่อว่าเป็นเมืองพลังงานมีโรงไฟฟ้ามากมาย แต่ขอให้ดูจุดเล็ก ๆ ในบ้านเรา ซึ่งจะเร่งประสานหน่วยงานพร้อมกับมาแจ้งข่าวสารให้ชาวบ้านได้ทราบเรื่องต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี