X

จังหวัดราชบุรี ประชุมหาแนวทางลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ

()

 ราชบุรี   ในวันนี้( 16 ม.ค. 62 )   นายวีรัส  ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานประชุมหารือการปฏิบัติการและชี้แจงสถานการณ์กรณีฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5  ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี  ซึ่งเกินมาตรฐานอยู่ในตอนนี้  ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัด โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม อาทิ  นายเดชา   เรืองอ่อน  รักษาการหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด   นายปิยะ   พรหมสถิต  ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 8 ราชบุรี    นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี  เจ้าหน้าที่ของสถานีอุตุนิยมวิทยาราชบุรี   เจ้าหน้าที่ป่าไม้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหาเป็นการเร่งด่วน

โดยนายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี  เปิดเผยว่า ขอแนะนำประชาชนผู้ที่จะออกกำลังกายในช่วงหลังเลิกงาน ควรออกกำลังกายในก่อน 19.30 น.  เพราะว่าอากาศช่วงนี้จะมี PM 2.5 จะน้อย แต่หากเลยจากนี้ไปแล้วจะมีการรับฝุ่นเยอะขึ้น แต่ถ้าช่วงเช้ามาก็ยังสามารถออกกำลังกายได้ซึ่งจะมีค่าเกินอยู่เล็กน้อย  หากออกกำลังกายเกินหลัง 20.00 น.ไปแล้วค่าจะพุ่งเกินมาตรฐานไปถึงตี 1 – 2  แต่พอประมาณช่วง 6 โมงเช้าก็จะมีค่าต่ำลง   โดยปัญหา PM  2.5 เป็นการเฝ้าระวังบางจุดบางที่ อาจจะไม่มีปัญหาเรื่องนี้ ขออย่าตื่นตระหนกจนเกินไป แต่สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว หอบหืด หรือเป็นโรคถุงลมโป่งพอง หรือสตรีที่ตั้งครรภ์หรือเด็กเล็ก ควรเลี่ยงออกพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น และที่มีการเผาไหม้  ถ้าจำเป็นที่ต้องออกภายนอกให้ใช้หน้ากากผ้าและใส่ทิชชูสองชั้นใช้ไปก่อน หรือถ้าไม่มีใช้ผ้าเช็ดหน้าจุ่มน้ำบิดออกแล้วโปะเดินก็ยังใช้ได้อยู่ดีกว่าไม่ใช้อะไรเลย แต่ดีที่สุดคือ หน้ากาก N95 ซึ่งกำลังหายากมากในขณะนี้ ใครจะออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านสามารถไปได้ แต่ให้ไปรับประทานในห้องแอร์หรือสวนที่มีต้นไม้เยอะๆ

ส่วนมาตรการที่ได้หารือร่วมกันในที่ประชุมคือ การทำความสะอาดบนพื้นถนนจะให้ทางท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องดำเนินการกวาดพื้น หรือเอาน้ำฉีดราดแล้วใช้กวาดทีหลัง เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองไม่ให้ลอยขึ้น อนาคตจะมีเครื่องดูดฝุ่นมาใช้ดำเนินการ ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการเผาไหม้ มีควันมากจะต้องทำให้มีระบบดีขึ้น จะต้องให้ควันต่างๆผ่านระบบน้ำ ส่วนยานพาหนะที่มีควันดำจะต้องผ่านการตรวจเช็คระบบสภาพเครื่องให้ดีขึ้น อีกทั้งช่วงนี้กำลังจะมีงานแสดง แสง สี เสียงริมแม่น้ำแม่กลอง บริเวณสะพานจุฬาลงกรณ์ก็จะมีมาตรการการพ่นหมอกไอน้ำเพื่อไปจับฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศก่อนพิธีงาน นักท่องเที่ยวจะได้มาเที่ยวชมงานอย่างปลอดภัย

ด้านนายปิยะ พรหมสถิต  ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 8 ราชบุรี เปิดเผยว่า การเผาไหม้เป็นสาเหตุหลักอาจจะมาจากการเผาไหม้จากรถยนต์ ที่วิ่งอยู่ตามท้องถนน  อย่างรถเครื่องยนต์ดีเซลต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเครื่องยนต์เก่ามีปัญหาของเรื่องเขม่าควัน  ส่วนเรื่องกระบวนการอุตสาหกรรมมีส่วนทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดต่างๆรวมถึงขนาด 2.5 ไมครอนด้วย สำหรับที่ราชบุรียังไม่เห็นชัดเจนเท่ากับกรุงเทพฯ  โดยราชบุรีมีเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศ 1 เครื่อง ประจำอยู่ที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 8 ราชบุรี  มีการตรวจวัดพารามิเตอร์อยู่ประมาณ 6 ตัว   1 ในนั้นคือค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ซึ่งค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งค่า ณ ปัจจุบันที่ดูจากกรมควบคุมมลพิษ ตอนนี้ราชบุรีตรวจวัดได้อยู่ที่ 59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ซึ่งสูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ เป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังเกี่ยวกับเรื่องสภาพอากาศ ซึ่งจากการตรวจวัดค่า PM 2.5 ที่เกินมาตรฐานขึ้นมาประมาณ สัปดาห์เศษแล้ว และช่วง 2 วันที่ผ่านมามีค่าขึ้นสูง  ถ้าเป็นไปได้อยากให้ประชาชนช่วยโหลดแอพลิเคชั่น Air4  Thai  มาไว้ในโทรศัพท์มือถือ เพื่อดูว่าตอนนี้คุณภาพอากาศเป็นอย่างไร ในนั้นจะมีสีแสดงสัญลักษณ์ว่าอยู่ในสีใด อย่างราชบุรีตอนนี้ขึ้นเป็นสีส้มแล้วแสดงว่าเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว ก็จะมีคำแนะนำให้ปฏิบัติตัวดูแลรักษาสุขภาพ

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี