X

 ส.ส.วิโรจน์  ลงพื้นที่รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านตำบลน้ำพุที่เดือดร้อนมากว่า 20 ปี

ราชบุรี       ในวันนี้ ( 2 ก.ย.66 ) นายวิโรจน์   ลักขณาอดิศร  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล  พร้อมทีมงานได้เดินทางมารับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในหมู่ 1 ต.น้ำพุ  อ.เมือง  จ.ราชบุรี  ที่เดือดร้อนจากการประกอบกิจการของโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 8  ต.รางบัว  อ.จอมบึง  จ.ราชบุรี  ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อสองอำเภอ แต่น้ำเสียที่เกิดจากการประกอบกิจการได้ไหลลงลำห้วยน้ำพุ  และซึมลงใต้ดิน  จนทำให้น้ำใต้ดินนั้นมีสารปนเปื้อนไม่สามารถนำไปใช้อุปโภคและบริโภคได้ และกลิ่นเหม็นที่เกิดจากการนำกากขยะอุตสาหกรรมมาทำการคัดแยกและฝังกลบ ซึ่งชาวบ้านนั้นร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ช่วยแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านมาแล้วกว่า 20 ปี  แต่ปัญหาก็ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข  จนล่าสุดเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมาก็เกิดเพลิงไหม้โรงงานกำจัดกากขยุตสาหกรรมครั้งใหญ่  ซึ่งทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการสั่งให้ทางโรงงานได้ดำเนินการขนย้ายถังสารเคมีออกรวมทั้งขนย้ายดินที่ปนเปื้อนสารเคมีออกให้เร็วที่สุด  แต่จนถึงขณะนี้การขนย้ายก็ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ  ในส่วนของน้ำใต้ดินที่ปนเปื้อนสารเคมีนั้นทางชาวบ้านได้ช่วยกันหาหนทางในการแก้ปัญหากันเองโดยการปลูกพืชที่จะสามารถช่วยดูดซับสารเคมี  และประกาศห้ามนำน้ำในลำห้วยไปรดพืชผัก รวมทั้งสัตว์น้ำที่อยู่ในลำห้วยก็ห้ามนำไปกินเพราะมีสารปนเปื้อนในตัวสัตว์น้ำ  ซึ่งได้รับการพิสูจน์มาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

  นอกจากนี้ชาวบ้านในหมู่ 1  ต.น้ำพุ  ยังได้ดำเนินการฟ้องศาลแพ่งเรียกค่าเสียหายกับทางโรงงานไปนานแล้วและศาลมีคำสั่งให้จ่ายเงินเยียวยากับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน  แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าอะไร

ซึ่งนายวิโรจน์   ก็บอกว่าที่ลงมารับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในวันนี้ ก็จะนำกลับไปตรวจสอบ  ในเรื่องของหน่วยงานราชการว่ามีอำนาจสั่งการในเรื่องนี้หรือไม่  หรือหากมีอำนาจสั่งการแล้วติดปัญหาด้านใด   และหากรัฐบาลได้มีการจัดตั้งเสร็จและเริ่มทำงานได้ก็ขอให้ชาวบ้านช่วยทำหนังสือร้องเรียนไปโดยตรงกับทางรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องอีกทางหนึ่ง  แต่ในส่วนของตนเองในนามพรรคก้าวไกลก็จะติดตามในเรื่องนี้ด้วยเพราะเป็นความเดือดร้อนที่ยาวนานมาก

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี