X

สอนทำผ้าลายใบไม้ และพวงมาลัยจากกระดาษทิชชูเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ชุมชน

ราชบุรี   จากสภาพปัจจุบันประชาชนกำลังประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจ สังคมและการประกอบอาชีพมีการแข่งขันค่อนข้างสูง อีกทั้งค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ราคาสินค้าหลายอย่างได้ปรับราคาสูงขึ้น ทำให้ประชาชนมีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย และยังขาดความรู้ ทักษะ ความชำนาญในการประกอบอาชีพและพัฒนาอาชีพ

      นายศักดิ์ชัย พิศาลผล นายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี จึงมีแนวคิดจัดโครงการอบรมสร้างอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่คนในชุมชนประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566  บริเวณศาลารวมใจ เทศบาลเมืองราชบุรี เป็นการส่งเสริมการประกอบอาชีพแก่ชาวบ้านในชุมชนที่ว่างงาน ผู้มีรายได้น้อย กลุ่มสตรี ผู้สูงอายุ โดยมีการสอนทำพวงมาลัยดอกมะลิด้วยกระดาษทิชชู กิจกรรมการทำเสื้ออีโค่ปริ้นติ้ง หรือ เสื้อยืดพิมพ์ลายใบไม้ กิจกรรมทำขนมไทย กิจกรรมการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพซุปเปอร์ พ.ด. 2 กิจกรรมการทำปุ๋ยจุลินทรีย์ชีวภาพ พ.ด. 14  และกิจกรรมการปรุงดินสำหรับภาชนะปลูก จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความชำนาญจากสาขาอาชีพต่าง ๆ มาให้ความรู้

        ซึ่งนายศักดิ์ชัย พิศาลผล นายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี กล่าวว่า เทศบาลฯได้จัดโครงการอบรมสร้างอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชน มีการฝึกอาชีพ  อาทิ ผู้นำชุมชน ผู้นำสตรี  ผู้สูงอายุ มีกิจกรรม การทำพวงมาลัยจากกระดาษทิชชู ซึ่งเห็นว่าเป็นสิ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับประชาชน และยังมีกิจกรรมพิมพ์ผ้าจากใบไม้ ถือว่าเป็นสินค้าที่น่าสนใจ  ปัจจุบันมีผู้สูงอายุที่มีเวลาว่าง ถ้าหากมีการฝึกอาชีพ ส่งเสริมเรื่องเหล่านี้อาจจะช่วยสร้างรายได้มาสู่ครอบครัวได้ อีกทั้งในเขตเทศบาลเมืองยังมีตลาดโคยกี๊ริมแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งได้ส่งเสริมสินค้าโอท็อปต่าง ๆ อยู่แล้ว และได้ให้ความสำคัญแก่ผู้สูงอายุมาก อนาคตจะมีการต่อยอด โดยการให้ผู้สูงอายุนำสินค้าไปวางขายที่ตลาดโคยกี๊ เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้อย่างยั่งยืน

        ด้านนางฐิติรัตน์ สุรพลพินิจ วิทยากรสอนการทำพวงมาลัยจากกระดาษทิชชู กล่าวว่า  การทำพวงมาลัยจากกระดาษทิชชูนั้นเป็นอาชีพที่มีรายได้ดี สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาที่ยาวนานได้  การลงทุนครั้งเดียวสามารถขายได้เรื่อย ๆ แต่หากเป็นมาลัยมะลิสดซึ่งถ้าขายไม่ได้ก็จะต้องเก็บทิ้ง  แต่หากเป็นมาลัยจากกระดาษทิชชูที่ลงทุนประมาณ 1,000 – 2,000 บาท  ทำเก็บสะสมไปเรื่อย ๆ ช่วงไหนมีกิจกรรมการจัดงานต่างๆสามารถนำออกจำหน่ายสร้างรายได้ โดยที่ร้านจะมีการประดิษฐ์นำพระเครื่อง องค์เทพต่างๆ เช่น ท้าวเวสสุวรรณ มาประดับใส่ไว้ในพวงมาลัย ถ้าลูกค้าต้องการสั่งให้ทำแบบไหนยินดีทำให้ตามสั่งมีให้เลือกหลายรูปแบบ

          ส่วนนางจิดาภา กาญจน์อร่ามกุล   รองนายกเทศมนตรีตำบลเจ็ดเสมียน และเป็นวิทยากรสอนการทำเสื้อพิมพ์ลายใบไม้ กล่าวว่า  เป็นการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้ประโยชน์ จากการเก็บใบไม้จากธรรมชาติรูปทรงแปลกๆมาพิมพ์ลาย โดยนำใบไม้ไปนึ่งเพื่อให้ถ่ายสีของใบไม้ลงสู่ในผืนผ้าเป็นธรรมชาติ เช่น ใบสัก ส่วนน้ำย้อมที่เป็นสีเขียวจะใช้ใบเตย  และใบไม้ที่เป็นสีเขียวนำมาต้มแล้วนำน้ำที่ได้มาย้อม ทำให้ผ้าที่ได้เป็นธรรมชาติไม่มีสารเคมีเจือปน เกิดสีสันสวยงามแปลกตา นอกจากนี้เสื้อบางตัวที่ผ่านการใช้แล้ว ยังสามารถนำมาย้อมสีผ้าได้ ให้ผ้าผืนนั้น มีราคาเพิ่มขึ้น สามารถให้คนในครอบครัวมาสนุกกับกิจกรรมทำให้เด็กและเยาวชนมีจินตนาการในการนำใบไม้รูปทรงต่างๆมาพิมพ์ลายบนผืนผ้าได้อย่างสวยงาม และยังถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แก่ครอบครัวด้วย

       สำหรับผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงวันนี้มีพวงมาลัยดอกมะลิจากกระดาษทิชชูหลากหลายรูปแบบ เช่น มาลัยกลม มาลัยสองชาย   มาลัยข้อมือ มาลัยบรรจุองค์ท้าวเวสสุวรรณ นำไปบูชาพระ เป็นของขวัญ ของฝาก ของที่ระลึก  และยังมีผ้าที่พิมพ์ลายใบไม้มีทั้งแบบเป็นผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ เสื้อยืด เสื้อเชิ้ตมีให้เลือกหลายรูปแบบเก๋ไก๋ สีสันสวยงามแปลกตาแบบธรรมชาติ

สำหรับผู้ที่สนใจกับกิจกรรมทำพวงมาลัยดอกมะลิจากกระดาษทิชชู และกิจกรรมเสื้อยืดพิม์ลายใบไม้ สามารถติดต่อสอบถามไปที่เทศบาลตำบลเจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรีได้  083- 6639955

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี