X

ชาวบ้านร้องให้ตรวจสอบสะพานข้ามแยกที่กำลังก่อสร้างหวั่นซ้ำรอย จ.สมุทรสาคร

ราชบุรี   ในวันนี้( 5 ส.ค. 65 )  นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ นายรนัสถ์ชัย พุ่มเจริญ  นายอำเภอเมืองราชบุรี  นายอัศนีย์  สุภานัยผู้อำนวยการแขวงทางหลวงราชบุรี   นางสาววิลาสินี สุพานิชวรภาสน์ นายก อบต. เจดีย์หัก   และนายเชษฐพงศ์  บางอวด นายช่างโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแยกจุดตัดทางหลวงหมายเลข 4 กับทางหลวงหมายเลข 3087 (แยกเขางู) จ.ราชบุรี  1  แห่ง ร่วมประชุมหารือดูความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการดังกล่าว   หลังจากที่มีชาวบ้านที่สัญจรถนนสายดังกล่าวได้นำคลิปวีดีโอ พร้อมรูปถ่ายมาร้องเรียนการก่อสร้างบริเวณขอบราวสะพานที่นำแผ่นปูนมาวางลักษณะห้อยอยู่ค่อนข้างหวาดเสียว เกาะเกี่ยวอยู่กับขอบราวลักษณะหมิ่นเหม่ไม่เป็นระเบียบ บางจุดโผล่ให้เห็นเหล็กเส้นที่อยู่ด้านใน บางจุดก็อ้าออกมาจากราวขอบสะพาน  แต่ละแผ่นมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม ถูกนำมาวางบิดเบี้ยวไม่เท่ากัน  ชาวบ้านเกรงจะเกิดอันตรายหล่นลงมาทับรถยนต์ ที่สัญจรผ่านซ้ำรอยเหมือนกับอุบัติเหตุสะพานกลับรถที่ จ.สมุทรสาคร ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

            โดยนางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เปิดเผยว่า  เมื่อช่วงไม่กี่วันมานี้มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องสะพานกลับรถถล่มที่ถนนพระรามสอง  ทำให้เป็นเรื่องกังวลของประชาชนในพื้นที่ที่มีโครงการก่อสร้างและสะพานที่มีอายุมากในเขตเมืองราชบุรี ซึ่งมีหน่วยงานได้รับเรื่องกังวลมาจากชาวบ้าน ช่วงระหว่างมีการก่อสร้าง ทั้งเรื่องโครงสร้างต่าง ๆ ได้มาตรฐานหรือไม่อย่างไร จึงนำคณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูความคืบหน้าการก่อสร้างและมาร่วมให้ความมั่นใจการก่อสร้างโครงการดังกล่าว ซึ่งส่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม อธิบดีกรมทางหลวงมีความกังวลและกำชับทุกพื้นที่ที่มีการก่อสร้าง หรือ พื้นที่ที่มีโครงการลักษณะสะพานที่เก่าแก่อายุมาก ให้เก็บรายละเอียดข้อมูลไว้ ส่วนจุดสะพานข้ามแยกนิสสันที่มีการร้องเรียน ทางโครงการฯ จะมาให้ข้อมูลชี้แจง เพื่อสร้างความมั่นใจถึงการก่อสร้างแก่ประชาชนด้วย

        ด้านนายเชษฐพงศ์ บางอวด นายช่างโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแยกจุดตัดทางหลวงหมายเลข 4 กับทางหลวงหมายเลข 3087 (แยกเขางู) จ.ราชบุรี  1  แห่ง  กล่าวว่า เวลาขับรถมองดูเห็นแล้วอาจจะไม่ปลอดภัย แต่จริง ๆ แล้วการติดตั้งแผ่นปูนขอบทางสำเร็จรูป เป็นเซฟตี้ 3 ชั้น คือ ชั้นที่ 1  จะมีเหล็กที่โผล่ไว้จากแผ่น อย่างที่ 2 จะมีเหล็กที่โผล่จากตัวโครงสร้างสะพาน และจะร้อยติดกันจะมีเหล็กร้อยล็อกเป็นชิ้นไป ข้างบนจะมีการเชื่อมมีช่วงเชื่อมตัวที่ล็อกไว้ กับเชื่อมตัวบนกลับมาหาโครงสร้างเดิม พอหลังจากที่แขวนติดตั้งได้แล้วเสร็จ จะมีการตรวจสอบแนวกับระดับ เมื่อได้แนวกับระดับแล้วจะเทคอนกรีตยึดเป็นชิ้นเดียวกันของขอบทาง แต่หากดูตอนนี้จะมองเห็นว่าเป็นคนละชิ้นกัน   ส่วนโอกาสที่แผ่นปูนจะหล่นลงมาด้านล่างนั้นไม่มีแน่นอน  ร้อยเปอร์เซ็น เพราะว่าจะโดนเหล็กล็อกที่วิ่งตามยาวล็อกไว้ และเหล็กที่โผล่ออกมาจากโครงสร้างและเหล็กที่โผล่ออกมาจากแผ่นคอนกรีตจะประสานกัน  โอกาสหล่นคงไม่มี  ส่วนที่ชาวบ้านพบเห็นบางจุดนั้นยังไม่ได้ดำเนินการเทคอนกรีต เนื่องจากตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการจับแผ่นปูนแขวนเพื่อจะจับแนววัดระดับ  ซึ่งการแขวนนี้ก็จะมีเหล็กเชื่อมไว้ และมีเหล็กร้อยวิ่งตามราวสะพานตามที่เห็น จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าแผ่นปูนที่ติดขอบสะพานมีความปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะว่าโครงการมีระบบเซฟตี้ติดตั้ง 3 ชั้น  คือ การร้อยเหล็ก การเชื่อม และการเชื่อมยึดติดซ้ำเพื่อเชื่อมขวางลงมาข้างล่าง

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี