X

วอนผู้มีจิตเมตตาช่วยเหลือสร้างบ้านให้ลุงวัย 64  ที่กำลังจะพัง ห้องน้ำก็ไม่มี

ราชบุรี    ในวันนี้ ( 9 เม.ย. 65 ) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชายชราวัย 64 ปี กำลังได้รับความเดือดร้อนจากบ้านที่กำลังจะพังลงมาเพราะปลวกกิน  จึงต้องใช้ไม้ค้ำยันทั้งหลัง  และไม่มีห้องห้องน้ำใช้ด้วย   ซึ่งบ้านหลังนี้คือบ้านเลขที่ 38 หมู่ 6 ต.หนองกลางนา อ.เมือง จ.ราชบุรี  จึงเดินทางไปตรวจสอบ โดยได้พบกับ นายสมพงศ์ นพพากูล  อายุ 64 ปี   เจ้าของบ้านหลังดังกล่าวที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวลำพังไม่มีครอบครัว  ซึ่งสภาพบ้านนั้นเป็นบ้านไม้ยกพื้น  สภาพเก่าทรุดโทรม หลังคาสังกะสีเก่าจนสนิมกัดกร่อนเป็นรูแยกออกมา ใต้ถุนบ้านต้องใช้ไม้ไผ่ค้ำยันทั้งหลัง    บางต้นใช้เชือกมัดไว้ มีปลวกสร้างทำรังอยู่เต็มตามซอกเสาและไม้กระดานที่รอวันเวลาจะล้มพังลงมา  ยามฝนตกจะเปียกหมดทั้งบ้านจนไม่มีที่อยู่ ต้องไปอาศัยเปลหน้าบ้านมีร่มกางหลบแดดหลบฝนชั่วคราวเท่านั้น เวลาจะขับถ่ายหนัก เบา ก็ต้องไปอาศัยขุดหลุมดินข้างบ้าน     มีกระทะใบเก่า ๆ ไว้หุงหาอาหาร ผัด ต้มกิน ใช้เศษกระถางที่แตกวางก่อง่าย ๆ ทำเป็นเตาทำกับข้าวกิน  บางวันไม่มีเงินก็จะไปขอข้าววัดมากินประทังชีวิต

ซึ่งนายสมพงษ์  ก็บอกว่าทุกวันนี้ได้ใช้เงินจากเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท และได้เงินจากโครงการสวัสดิการแห่งรัฐอีก 300 บาท ไว้ใช้จ่ายในการดำรงชีวิต  อีกทั้งต้องเสียเงินค่าไฟฟ้าเดือนละประมาณ 200 บาท ซึ่งก่อนหน้าที่เคยมีอาชีพรับจ้างทั่วไป และหาปลาในแม่น้ำแม่กลองไว้ขาย ไว้กิน แต่ด้วยอายุที่มากแล้วและยังมีโรคประจำตัวคือหอบหืด เป็นมาแต่เกิด ด้วยความที่มีอายุมากขึ้นทำให้ไม่สามารถไปทำมาหากินเหมือนสมัยก่อนได้อีก

หลังทราบเรื่องราวชีวิตของลุงสมพงศ์  ทำให้นางเพียงเพ็ญ ศักดิ์สมบูรณ์ อดีต สว.ราชบุรี นายสุวิทย์ จินดาเจี่ย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกลางนา พร้อมคณะผู้บริหารและ นายยุทธ เส็งประเสริฐ ผู้ใหญ่หมู่ที่ 6 ได้เดินทางเข้าเยี่ยม พร้อมนำสิ่งของอุปโภค บริโภค มาช่วยเหลือเบื้องต้น และจะหางบประมาณมาจัดสร้างห้องน้ำให้เป็นการเบื้องต้นก่อน  แต่สำหรับเรื่องของบ้านที่อยู่อาศัยยังเป็นปัญหาหนักอยู่ที่ต้องดำเนินการต่อ

โดยนายสุวิทย์ จินดาเจี่ย นายก อบต.หนองกลางนา ได้เปิดเผยว่า  ที่ผ่านมาลุงไม่เคยมีห้องน้ำห้องส้วมเลย ส่วนหนึ่งทาง อบต.ได้เข้ามาสร้างให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องบ้านมองดูสภาพใช้อยู่อาศัยไม่ได้แล้ว  ทาง อบต.จะได้ประสานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดราชบุรี ได้งบประมาณมาบางส่วน ไม่เกิน 40,000 บาท   และคงจะต้องประสานมณฑลทหารบกที่ 16  สนับสนุนแรงการสร้างบ้าน  ส่วนเรื่องอุปกรณ์ในการก่อสร้างบางส่วนอาจจะขอมาจากผู้มีจิตศรัทธาเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อจะสร้างที่อยู่อาศัยให้ดีขึ้น ไม่คิดว่าในพื้นที่หนองกลางนาจะมีบ้านที่อยู่อาศัยลักษณะแบบนี้หลงเหลืออยู่ จึงจะพยายามเร่งหาแนวทางช่วยเหลือโดยเร็ว  การช่วยเหลือวันนี้  ยังได้รับการสนับสนุนจาก อดีต สว.ราชบุรี บริจาคทรัพย์ช่วยเหลือส่วนหนึ่งเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตของลุงดีขึ้น

สำหรับผู้มีจิตเมตตาใจบุญอยากช่วยเหลือสามารถโอนเงินผ่านบัญชี นายสมพงศ์ นพพากูล  ธนาคารกรุงไทย  สาขาศาลากลาง บัญชีเลขที่  737-0-13293-5

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี