X

ม.ราชภัฏจอมบึง ไอเดียเจ๋งประดิษฐ์ถังขยะป้องกันฝูงลิงเข้ามารื้อค้น

ราชบุรี  ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี มีสภาพภูมิทัศน์ที่อยู่ติดกับถ้ำจอมพล ซึ่งเป็นถ้ำที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน และที่นี่ถ้ำแห่งนี้ก็จะมีลิงมาอาศัยจำนวนมาก และมักจะมาสร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ใกล้เคียงรวมทั้งมหาวิทยาลัยด้วย โดยเข้ามารื้อค้นสิ่งของทุกอย่าง แม้แต่ถังขยะก็ถูกฝูงลิงเข้ามารื้อค้นจนทำให้เกิดความสกปรกไปทั่ว บางครั้งก็มายื้อแย่งอาหารจากนักศึกษาและประชาชนที่เข้ามาใช้บริการในมหาวิทยาลัย   ซึ่งแม้ว่าจะมีการป้องกัน รวมทั้งหาวิธีที่จะไม่ให้ลิงมารบกวน แต่สุดท้ายก็ต้องพ่ายแพ้ให้แก่ลิง

จนกระทั่งดร.วินัย ชุ่มชื่น รองอธิการบดีฝ่ายภูมิทัศน์และนิติการ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี หรือที่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยจะเรียกขานติดปากท่านว่า “ดอกเตอร์ลิง” ได้คิดค้นออกแบบทำถังขยะ รูปแบบต่าง ๆ ที่จะทำให้ลิงไม่สามารถรื้อหาอาหารกินได้อีกต่อไป ซึ่งถังขยะที่ได้คิดค้นขึ้นมา จะเป็นรูปแบบที่มีกรงเหล็กครอบถังขยะอีกที ส่วนด้านในจะมีถังขยะตั้งวางไว้สามารถบรรจุถังขยะพลาสติกได้ถึง 2 ใบ โดยได้นำโครงเหล็กเก่า ๆ มาเชื่อมต่อกัน ส่วนของล้อหลังรถจักรยานที่ไม่ใช้แล้ว นำมาประกอบเชื่อมติดกันกับโครงเหล็กเส้นลักษณะสี่เหลี่ยม ที่บริเวณกรงใช้เหล็กแผ่นเปิดทึบทุกด้าน ติดตั้งรอก 3 ตัว ดึงสายสลิงสามารถชักขึ้นลงเวลาที่ใช้เท้าเหยียบลงไปที่จุดถีบจักรยาน ก็จะทำให้ประตูโครงเหล็กปิดเปิดขึ้นลงได้ตามความประสงค์ นำขยะเข้าไปทิ้งด้านใน พอถังขยะเต็มก็จะใช้มือเปิดสลักเป็นตะขอเหล็กเกี่ยวคล้องที่ด้านข้าง นำถังขยะออกมา เพื่อเอาขยะออกจากกรงนำไปทิ้งได้ อีกทั้งขยะดังกล่าวนอกจากจะป้องกันลิงมารบกวนแล้ว สามารถป้องกันน้ำขังในถังขยะช่วงเวลาเกิดฝนตกลงมาไม่ทำให้ขยะเปียก นอกจากนี้ยังได้สร้างกรงลักษณะแบบตาข่ายเหล็กเพื่อนำถังรับบริจาคอาหารลิงไว้ให้ประชาชนที่นำอาหารมาให้ โดยใส่ไว้ในถังพลาสติกสีดำ จะมีเจ้าหน้าที่ รปภ.ของมหาวิทยาลัยคอยเปิดกรงเหล็กตาข่ายนำอาหารออกมาให้ฝูงลิงได้กินเป็นทุกวันด้วย

โดย ดร.วินัย ชุ่มชื่น รองอธิการบดีฝ่ายภูมิทัศน์และนิติการ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง เล่าให้ฟังว่า มหาวิทยาลัยเป็นแห่งเดียวใน 36 แห่งทั่วประเทศที่มีฝูงลิงประมาณ 1,200-1,300 ตัวอาศัยอยู่ และยังรบกวนพื้นที่การเรียนของนักศึกษา และรบกวนชุมชนรอบข้าง จึงได้พยายามศึกษาวิจัยทดลองแนวทางแก้ไขปัญหาลิงอยู่นาน มีหลายเรื่องที่จะต้องดำเนินการ หนึ่งในนั้นมีการประดิษฐ์ถังขยะรุ่นพิเศษขึ้นมาเป็นการเฉพาะสำหรับเรื่องจัดการลิงรื้อค้น นำไปตั้งวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยและในแหล่งชุมชน ช่วงแรกลองใช้ตาข่ายเป็นเชือกเหนียวสร้างเป็นกรงนำถังขยะเข้าไปวางด้านใน แต่ลิงก็ฉลาดใช้มือล้วงเข้าไปในกรงตาข่ายหยิบขยะเศษอาหารออกไปกินสบาย จึงลองใช้แผ่นเหล็ก และตาข่ายเหล็กมาทดลองครั้งที่สอง ปรากฏว่าได้ผลดี ลิงไม่สามารถเข้าไปคุ้ยขยะได้ จึงได้ทำโครงเหล็กถังขยะนี้ขึ้นวางไว้ตามจุดรอบมหาวิทยาลัยประมาณ 20 ถัง ส่วนภายในมหาวิทยาลัยจะมีถังขยะอยู่ด้านใน 3 ถัง แยกขยะออกเป็น 3 ชนิด มีขยะรีไซเคิลได้แก่ พลาสติก โลหะ แก้ว กระดาษ ขยะทั่วไปและอื่นๆ ได้แก่ ถุงพลาสติกใส่อาหาร ซองบะหมี่สำเร็จรูป โฟม ถุงขนม ส่วนขยะอันตราย จำพวกหลอดไฟ ถ่านไฟฉาย กระป๋องสีต่าง ๆ เพื่อสะดวกเวลาเก็บขยะของเจ้าหน้าที่นำขยะออกไปทิ้งที่อื่น

ผลจากการนำถังขยะรุ่นพิเศษมาตั้งวางไว้ในพื้นที่ต่าง ๆ พบว่าลิงไม่สามารถใช้มือล้วงเข้าไปด้านในได้ ทำได้แค่เพียงปีนป่ายพยายามหยิบจับงัดแงะรอบกรงเหล็ก ทำให้ชุมชนบริเวณถ้ำจอมพลที่ได้ร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยเริ่มได้ผลกับการจัดการแก้ปัญหาลิงรื้อถังขยะได้แล้ว และสามารถจัดการป้องกันแก้ไขปัญหาลิงกับชุมชนได้อย่างชัดเจนเห็นผล ถือว่าเป็นต้นแบบของประเทศให้กับชุมชน สถานศึกษา สถานที่ราชการ โรงเรียน วัดต่าง ๆ ทั่วประเทศที่กำลังประสบปัญหาฝูงลิงรบกวน และยังหาแนวทางแก้ไขที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ได้มาศึกษาดูงาน และนำไปเป็นแบบอย่างในการแก้ไขปัญหาจัดการฝูงลิงในพื้นที่ทั่วประเทศ หากหน่วยงานภาครัฐ สถานศึกษา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไหนสนใจอยากจะมาศึกษาดูเป็นตัวอย่าง สามารถติดต่ออาจารย์ ดร.วินัย ชุ่มชื่น เจ้าของงานวิจัยปราบลิง ม.ราชภัฏจอมบึง ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 086-3767518

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี