X

ไฟลุกไหม้ห้าง ฮ.โฮมพลัส วอดทั้งหลัง ขณะที่ชาวบ้านใกล้เคียงต้องเร่งขนของหนีไฟ


ราชบุรี – เมื่อเวลา 20.20 น. วันที่ 21 ต.ค. 64  ร.ต.อ. เจริญทรัพย์ โพธิ์พระ ร้อยเวร สภ.เมืองราชบุรี ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ร้านจำหน่วยวัสดุก่อสร้าง ชื่อห้าง ฮ.โฮมพลัส ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายห้วยชินสีห์-ทุ่งหลวง เลขที่ 131 หมู่ 8 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี จึงประสานขอรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลห้วยชินสีห์ เข้าไปทำการฉีดน้ำดับเพลิง ก่อนจะรายงานให้ พล.ต.ต. ปิติ นฤขัตรพิชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ราชบุรี และ พ.ต.อ. จุมพล สิกเสน ผกก.สภ.เมืองราชบุรี  ได้รับทราบและเดินทางไปตรวจสอบ

โดยเมื่อถึงที่จุดเกิดเหตุ พบว่าไฟได้ลุกไหม้ภายในโกดังขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านหลังของห้าง ซึ่งภายในนั้นเก็บสต็อกทั้ง สียี่ห้อต่างๆ, ทินเนอร์ รวมทั้งอุปกรณ์ก่อสร้าง และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ซึ่งวัตถุดังกล่าวเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่ก่อให้เกิดประกายไฟ

เจ้าหน้าที่ต้องประสานขอรถน้ำดับเพลิงจากต่างพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง รวมกว่า 30 คัน และรถโฟมมาทำการฉีดดับไฟ

ส่วนชาวบ้านที่อยู่บริเวณห้องเช่าด้านข้างห้าง ซึ่งมีทั้งที่เช่าอยู่อาศัยและเปิดเป็นร้านซ่อมรถ และร้านขายแบตเตอรี่รถยนต์  ต่างก็พากันขนข้าวของออกมาจากบ้านเพื่อหนีไฟกันอย่างโกลาหล โดยโกดังหลังที่เกิดเพลิงไหม้นั้นถูกล้อมรอบด้วยกำแพงปูนทึบ ทำให้รถดับเพลิงหลายคันไม่สามารถเข้าไปถึงด้านในที่เกิดเหตุได้ ทำให้เป็นปัญหาต่อการดับเพลิง แม้จะอ้อมไปด้านข้างและด้านหลังแล้วก็ตาม

โดยในจุดเกิดเหตุที่เพลิงกำลังลุกโหมกระหน่ำอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามระดมฉีดน้ำ และต้องทุบกระจกด้านหน้าร้านทั้งหมดเพื่อระบายควันไฟออกมา รวมถึงระดมฉีดน้ำ เนื่องจากหากปล่อยให้ไฟไหม้นาน หวั่นว่าโครงสร้างของโกดังนั้นจะอ่อนตัวเพราะความร้อนและยุบลงมา

เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการดับไฟนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ แต่ยังต้องคอยฉีดน้ำและโฟมเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟโหมลุกขึ้นมาอีก

จากการสอบถามนางสาววันวิสา ปูรณวัฒนกุล อายุ 34 ปี ผู้จัดการฝ่ายบุคคลของห้าง ฮ.โฮมพลัส ก็บอกว่า ด้านในนั้นเป็นโกดังขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่สำหรับเก็บสต็อกสินค้าหลายชนิด ในช่วงเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ด้านใน เนื่องจากห้างปิดแล้ว มีแต่บ้านพักคนงานที่อยู่ด้านข้างกำแพงของโรงงาน ซึ่งเห็นควันไฟลอยออกมาจากตัวโกดัง จึงได้โทรไปแจ้งทางเจ้าของห้าง และทางเจ้าของห้างก็โทรมาบอกให้ตนนั้นแจ้งรถดับเพลิงมาช่วยดับไฟ

แต่เนื่องจากด้านในนั้นมีแต่สินค้าที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และเป็นสินค้าที่ไวไฟ ทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร

เบื้องต้น พล.ต.ต.ปิติ นฤขัตรพิชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ราชบุรี ได้สั่งการให้กันพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่อันตรายห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ส่วนมูลค่าความเสียหายนั้นยังไม่สามารถประเมินได้

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี