X

น้ำเสียผุดจากใต้ดินไหลเข้าบ่อน้ำ ทำให้ปลาเริ่มตาย ชาวบ้านเดือดร้อน ไร้หน่วยงานมาดู

ราชบุรี    ในวันนี้(20 ต.ค.64) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในหมู่บ้านเขาพระ   หมู่ที่ 5 ต.ธรรมเสน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี   ว่าได้รับความเดือดร้อนจากน้ำเสียที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน  ไหลลงลำรางสาธารณะส่งกลิ่นเหม็น และไหลเข้าบ่อน้ำสาธารณะและบ่อน้ำชาวบ้านจนไม่สามารถใช้น้ำได้ ปลาที่เลี้ยงไว้ลอยหัวตายแทบยกบ่อ ชาวบ้านเคยร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขจนต้องออกมาวอนสื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงหวังถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วย หวั่นน้ำจะไหลสู่ระบบประปาหมู่บ้านและนาข้าว

        จึงได้ไปตรวจสอบโดยได้พบกับ นายธนากร เกิดขำ อายุ 48 ปี    นางสุรินทร์  จันอินทร์ อายุ 51 ปี  นางพิกุล ชมพูนุช อายุ 62 ปี และนายชัยวัฒน์  ไพพรรณ อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง   ได้พาผู้สื่อข่าวไปสำรวจในจุดแรกคือบ่อน้ำหลังบ้านของนายธนากร เกิดขำ ซึ่งเป็นบ่อน้ำที่เก็บกักไว้ใช้ในการเกษตร และ นาข้าว พบว่าน้ำภายในบ่อมีสีน้ำตาลไหม้และส่งกลิ่นเห็น ภายในบ่อยังพบปลาที่เลี้ยงไว้ลอยหัวและตายจำนวนมาก และไม่สามารถนำน้ำขึ้นมาใช้ได้ จากนั้นชาวบ้านได้พาผู้สื่อข่าวไปยังจุดที่ซึ่งเป็นจุดที่น้ำไหลซึมเข้าสู่ลำลางของชาวบ้าน โดยอยู่บริเวณตีนเขา ที่ชาวบ้านเรียกว่าเขาพระ โดยพบว่าน้ำไหลมาจากพื้นที่ตีนเขาจริงโดยน้ำไหลซึมออกมาจำนวนมาก และยังมีคราบสนิมลอยอยู่บนผิวหน้าดินด้วย บางจุดยังพบช่องน้ำไหลจากเขาเป็นรูขนาดเท่ากำปั้นน้ำไหลซึมอย่างเห็นได้ชัด    ส่วนอีก 1 จุดซึ่งเป็นทางน้ำไหลที่เข้าสู่ท่อที่เชื่อมกับลำรางสาธารณะและท่อยังปล่อยออกไปสู่พื้นที่ทางน้ำสาธารณะที่จะไหลไปสู่บ่อน้ำสาธารณะประจำหมู่บ้านด้วย ซึ่งพบว่าปลายท่อมีสีน้ำตาลไหม้และยังเกิดฟองจำนวนมาก แถมยังมีกลิ่นเหม็น หากไปสัมผัสจะเกิดอาการแสบผิวหนังและเกิดอาการคันขึ้นได้ ชาวบ้านจึงต้องใช้ก้อนฟางมาอุดช่องระบายน้ำนี้เพื่อไม่ให้ไหลเข้าสู่ลำลางสาธารณะเพิ่มอีก

       ซึ่งนางสุรินทร์ จันอินทร์ และ นางพิกุล ชมพูนุช   ตัวแทนชาวบ้านก็บอกว่า เดิมทีน้ำที่ไหลเข้าสู่ลำลางสาธารณะและบ่อน้ำของชาวบ้านจะมีความใสสะอาด สามารถนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้ และยังใช้ในด้านการเกษตร แต่เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดน้ำเสียไหลเข้าสู่ลำรางสาธารณะและเกิดเป็นสีน้ำตาลไหม้ แถมยังส่งกลิ่นเหม็น ปลาที่เลี้ยงไว้เกิดลอยหัวตายจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันค้นหาแหล่งที่มาของน้ำเสียจนไปพบว่าที่เชิงเขา มีน้ำไหลซึม หรือ น้ำทรัพย์ผุดขึ้นมาจากบริเวณตีนเขาเป็นสีน้ำตาลไหม้ส่งกลิ่นเหม็น แถมยังเป็นคราบสนิม และมั่นใจว่าจะเกิดจากแหล่งนี้อย่างแน่นอน เพราะไล่ดูตามเส้นทางของน้ำแล้วพบว่าไหลเข้าสู่ลำลางสาธารณะจนไหลเข้าสู่บ่อน้ำของชาวบ้าน และยังไหลเข้าที่นาบางส่วนด้วย ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันไปแจ้งต่อหน่วยงานในท้องที่ ขอให้เข้ามาช่วยดูและหาต้นตอของน้ำเสียดังกล่าว แต่ก็ยังไร้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดู วันนี้ชาวบ้านจึงต้องมาพึ่งนักข่าวได้ช่วยเป็นสื่อกลางไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาดูแลแก้ไขดังกล่าวด้วย เพราะหากปล่อยไว้น้ำเสียจะไหลเข้าสู่ระบบประปาหมู่บ้าน เนื่องจากอยู่ห่างแค่ 500 เมตรเท่านั้น และน้ำจะไหลเข้าท่วมที่นาออกไปอย่างวงกว้างจะสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านมากขึ้นแน่นอน

      นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามถึงเรื่องราวความเดือดร้อนของชาวบ้านจากนางสุดสายสวาท ชาญปรีชา ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลธรรมเสน เจ้าของพื้นที่ กล่าวว่า ตอนนี้ตนได้มาทำหน้าที่รักษาการในตำแหน่งนายก อบต. เนื่องจากหมดวาระและอยู่ระหว่างเลือกตั้ง ซึ่งทางตนได้รับทราบปัญหาจากชาวบ้านแล้ว ตอนนี้อยู่ในระหว่างการประสานหน่วยที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานจากสิ่งแวดล้อมภาค 7 เพื่อเข้ามาตรวจสอบน้ำที่เกิดขึ้นดังกล่าว จากภาพถ่ายที่ชาวบ้านส่งมาให้พบว่าน้ำผุดขึ้นมาจากดิน ตรงนี้เรายังสรุปไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร เราต้องให้ทางผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบก่อนว่าเป็นน้ำเสียชนิดไหน ซึ่งเราจะเข้าดำเนินการไปเก็บน้ำมาตรวจว่าเป็นน้ำที่มีสารพิษปนเปื้อนหรือไม่ และต้องตรวจสอบแหล่งกำเนิดว่ามาจากจุดใด ซึ่งทาง อบต.ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่การดำเนินการต้องเป็นขั้นเป็นตอน ส่วนปัญหาที่ชาวบ้านกังวลคือระบบน้ำประปาหมู่บ้าน หากน้ำไหลซึมเข้าไประบบประปาของหมู่ที่ 5 เราจะแก้ไขปัญหาด้วยการนำน้ำจากหมู่ใกล้เคียงมาต่อเข้าระบบประปาเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำที่สะอาดและปลอดภัย ส่วนน้ำเสียตรงนี้ขอให้มีการตรวจสอบเสียก่อน

 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี