X

รับสมัครเลือกตั้งเทศบาลดอนทรายลูกสาวเหยื่อที่ถูก สจ.เมืองโอ่งยิงตายลงแทน

ราชบุรี    ในวันนี้( 20 เม.ย. 64 ) เป็นวันที่ 2  ของการเปิดรับสมัครเลือกตั้งนากเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนทราย อ.โพธาราม  จ.ราชบุรี  ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 23 เมษายน 2564  กำหนดเลือกตั้งใหม่ วันที่ 16 พฤษภาคม  หลังจากก่อนหน้านี้นางวราพร เนียมรักษา (ครูนงค์)  ผู้สมัครนายกเทศมนตรีตำบลดอนทราย ถูกยิงเสียชีวิต    ขณะเดินทางไปร่วมฟังพระสวดอภิธรรมศพคนในหมู่บ้าน ภายในศาลาสุธรรมวิชัย ประชาสามัคคี วัดท่ามะขาม หมู่ 7 ต.สามเรือน อ.โพธาราม  จ.ราชบุรี และยังมีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 5 คน เมื่อคืนวันที่ 1 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา   โดยมีการกล่าวหาว่านายวันชาติ  เนียมรักษา  สมาชิกสภาจังหวัดราชบุรี  เป็นผู้ลงมือก่อเหตุยิง  ซึ่งต่อมานายวันชาติ  ได้เข้าขอมอบตัวสู้คดี  และขณะนี้คดีถูกโอนย้ายไปที่กองปราบแล้ว

            ส่วนการเลือกตั้งก็ยังคงดำเนินไปเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564  ที่ผ่านมา  ผลการเลือกตั้งนางจิตรลดา เนียมรักษา ผู้สมัครหมายเลข 1 แพ้โหวตโน ได้คะแนน 1,519 คะแนน   ผลคะแนนโหวตโน จำนวน 2,862 คะแนน บัตรเสีย 270 ใบ ทำให้ทาง กกต.ต้องกำหนดรับสมัครเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง และมีการเปิดรับสมัครใหม่ในครั้งนี้

โดยเช้าของวันนี้เวลา 09.00น.  ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการรับสมัคร นางสาวศิริพร เนียมรักษา บุตรสาวของนางวราพร เนียมรักษา อดีตผู้สมัครที่ถูกยิงเสียชีวิต ได้เดินทางมาสมัครนายเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนทราย เป็นคนแรกได้จึงเป็นเบอร์ 1  ซึ่งมาพร้อมกับนายชวลิต เนียมรักษา บิดา และมีนายโกวิท เนียมรักษา ผู้เป็นลุง พร้อมด้วยญาติ ๆ มาให้กำลังใจ ได้สมัครเป็นคนแรก โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยดูแลรักษาความปลอดภัย

        ซึ่งนางสาวศิริพร เนียมรักษา ผู้สมัครนายเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนทราย  กล่าวว่า อยากสานต่อเจตนารมณ์ผู้เป็นแม่ เพราะเดิมแม่มีความตั้งใจที่อยากเข้ามาพัฒนาดูแลพี่น้องชาว ต.ดอนทราย  แต่ต้องมาเสียชีวิตกะทันหันด้วยเหตุทางการเมือง เราอยากมาสานต่องานคุณแม่  อยากจะทำหน้าที่เพื่อดูแลประชาชนตามที่คุณแม่ได้ตั้งใจไว้  เรื่องเลือกตั้งครั้งนี้มีความกังวลใจเล็กน้อย  เพราะว่าที่ผ่านมาจะมีข่าวลือว่าทางผู้ต้องหาจะได้รับการประกันตัวออกมา ถ้าได้รับการประกันออกมา รู้สึกหวั่นเกรง เพราะว่าทั้งตัวเรา และครอบครัว พยานแวดล้อม ชาวบ้านคนอื่น ๆ จะเกิดความไม่ปลอดภัย   เมื่อวานได้เดินทางไปคัดค้าการประกันตัวอีกครั้ง  ทำให้รู้สึกหวั่นใจ รู้สึกกลัวแต่จะต้องสู้ ที่นี่จะได้มีประชาธิปไตย จะได้หลุดพ้นอำนาจมืดเสียที

ซึ่งระหว่างการรับสมัครวันนี้ทางนายณรงค์ ทีเกาะ รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดราชบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ กกต. จังหวัดได้เดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อยพร้อมสอบถามปัญหาอุปสรรคของการรับสมัครเลือกตั้งด้วย   โดยบรรยากาศก่อนการเข้าไปสมัครเลือกตั้ง นางสาวศิริพร เนียมรักษา และครอบครัว ได้ไปจุดธูปสักการะศาลเจ้าที่ภายในเทศบาลตำบลดอนทราย เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นได้เดินทางนำเอกสารไปยื่นสมัครกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งอยู่ด้านในอาคาร ใช้เวลานานประมาณ 30 นาที  จึงออกมา มีญาติและเพื่อน ๆ นำพวงมาลัยดอกดาวเรืองมาคล้องคออวยพรให้การรับสมัครวันนี้เอาฤกษ์ เอาชัย ได้หมายเลข 1 ของการสมัครครั้งนี้ด้วย

          ทางด้านนายคมกริบดี เฟื่องฟู ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า วันนี้มีผู้สมัครเดินทางมาแล้ว 1 คน  ได้จัดเจ้าหน้าที่รับสมัครไว้เรียบร้อย มีทั้งกกต.ท้องถิ่น 3 คน ซึ่งจะมาดูแลมาประจำช่วยเรื่องดูแลความเรียบร้อยการรับสมัคร   ณ ปัจจุบันทราบว่าจะมีผู้สนใจมาสมัคร รวม 4 คน  แต่วันนี้มีการยืนยันว่าจะมาสมัครวันนี้ 2 คน   ส่วนอีก 2 คน กำลังดูความพร้อมในการรับสมัครรับเลือกตั้งเป็นคนใหม่ที่ยังไม่เคยลงสมัครเลือกตั้งเลย  ไม่รู้สึกหนักใจเพราะว่าทำไปตามหน้าที่ ทำตามระเบียบกฎหมาย ทุกอย่างเป็นไปตามเงื่อนไขตามที่ กกต.กลางกำหนดให้ปฏิบัติ  ส่วนของการเมืองดูว่ามีความรุนแรง จะเป็นความรุนแรงของผู้สมัครรับเลือกตั้งเอง แต่ส่วนระบบราชการจะต้องเป็นกลางยึดถือระเบียบเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตยุติธรรม ไม่ได้เอื้อให้กับใครคนใดคนหนึ่ง  หลังปิดรับสมัครแล้วจะเลือกตั้งในวันที่ 16 พฤษภาคม

ส่วนวิธีการหาเสียงของที่นี่ เมื่อครั้งที่แล้วมีการสูญเสีย ชาวบ้านจะค่อนข้างไม่ตอบรับการเข้าไปเคาะประตูหาเสียงที่บ้าน เพราะรู้สึกหวาดกลัว ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร แต่รอบนี้เป็นการเลือกตั้งซึ่งเรื่องร้าย ๆ ได้จางไปแล้ว โดยการเลือกตั้งครั้งนี้มีแนวโน้มว่าส่วนชาวบ้านน่าจะพร้อม เพราะการเลือกตั้งครั้งที่แล้วมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 80 เปอร์เซ็นต์ มีการให้ความร่วมมือมาก

แต่ครั้งนี้มีเรื่องหนักใจคือน่าจะเป็นเรื่องการระบาดเชื้อโควิด -19 รอบที่ 3  อาจจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ใกล้เคียงกับครั้งที่แล้ว หรือ 80 เปอร์เซ็นต์ ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง  หรือ ประมาณ 5,900 คน  น่าจะมาใช้สิทธิ์ประมาณ 4,500 คน  ตั้งเป้าไว้เท่านี้  ขณะที่การเลือกตั้งคราวที่แล้วมีความกดดันเยอะ เพราะว่ามีการช่วงชิงทางการเมือง แต่ในความเป็นราชการเรายึดระเบียบ สิ่งกดดันนั้นก็ไม่สามารถทำให้ทำลายกฎระเบียบที่กำหนดไว้ได้  สำหรับคนที่สมัครครั้งที่แล้วและได้โหวตโนก็ไม่สามารถมาลงสมัครใหม่ได้ อีก เป็นไปตามระเบียบที่ กกต.กำหนด

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี