X

โจรใจบาปขโมยตู้บริจาคในวัดมาทุบเอาเงินไปไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาท

ราชบุรี      ในวันนี้ (12 ก.พ. 64 ) ร.ต.อ.(หญิง)ภูษณิศา   จันทรัชภ์    ร้อยเวรสภ.เมืองราชบุรี  ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า ไปพบตู้รับบริจาค  ถูกนำมาทุบทำลายแล้วเอาเงินไปหมด  โดยพบที่บริเวณ กลางทุ่งนา  หมู่ 3  ต.เขาแร้ง  อ.เมือง  จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน  ในที่เกิดเหตุพบนายทองย้อย ทรัพย์สิน อายุ 50 ปี  ซึ่งเป็นชาวบ้านที่มาพบตู้บริจาคเป็นคนแรกได้นำเจ้าหน้าที่เข้าไปดูจุดที่พบตู้   โดยพบว่าเป็นตู้เซฟรับบริจาคของวัดหนองหอย  ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับจุดที่เกิดเหตุ  โดยที่บริเวณด้านหน้าตู้นั้นถูกทุบจนเป็นช่อง เงินบริจาคที่เป็นธนบัตรนั้นหายไปหมดเหลือไว้เพียงแค่เหรียญตกอยู่รอบๆตู้  ใกล้กับตู้พบก้อนหินก้อนใหญ่ตกอยู่   นอกจากนี้ยังพบมีดดาบ มีฝัก 1 เล่ม พระพุทธรูปลักษณะเป็นพระแก้วมรกตมณีโชติสวมชฎาสีทองปิดด้วยทองคำ  สูงประมาณ 5  นิ้ว จำนวน 1 องค์มูลค่าประมาณ 40,000 บาท  และยังมีพระแก้วมณีโชติสีม่วง และพระแก้วมณีโชติสีทอง หน้าตัก 4 นิ้ว สูง 5 นิ้วอีก 2  องค์  รวมทั้งหมด  3 องค์ ถูกทุบทำลายได้รับความเสียหาย   โดยมีพระครูเกษมขันติคุณ เจ้าอาวาสวัดโสดาประดิษฐาราม  ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับจุดที่พบตู้บริจาค ได้เดินทางมาดูที่เกิดเหตุด้วย    พร้อมกับบอกว่า พระพุทธรูปที่พบนั้นเป็นของวัดโสดาฯ   ซึ่งคนร้ายได้เข้าไปขโมยออกมาจากที่วัดเมื่อคืน  และมีคนมาพบว่าพระพุทธรูปนั้นถูกทำลายจนเสียหายหมดจึงได้ออกมาดู

   จากการสอบถามนายทองย้อย   ทรัพย์สิน ก็บอกว่าขณะกำลังเดินเพื่อจะไปเก็บก้อนหินเล็กเพื่อนำมาทำเป็นลูกกระสุน  สำหรับยิงหนังสติ๊ก  ก็ไปพบตู้ดังกล่าวถูกนำมาทุบทิ้ง  จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ  ซึ่งไม่ทราบว่าใครเป็นคนนำตู้เซฟรับบริจาคพร้อมกับพระ  มาทุบทำลายที่บริเวณนี้

   ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปตรวจสอบที่วัดโสดาประดิษฐาราม   ก็พบว่าที่บริเวณศาลาทำบุญของวัดนั้นมีร่องรอยของพระที่หายไป  ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีมูลค่าสูง   จากนั้นได้เข้าไปตรวจสอบที่วัดหนองหอย โดยพบกับพระครูศิริราชพุรานุวัตร  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหนองหอย  ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบที่บริเวณวิหารพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี ก็พบว่า คนร้ายได้ทำการตัดกุญแจประตูถึง 3 ชั้น ตั้งแต่ประตูทางขึ้น  จนไปถึงห้องกระจกด้านบน  พร้อมทั้งขโมยเอาตู้เซฟที่ทางวัดได้ตั้งไว้ให้ประชาชนได้บริจาคเพื่อนำไปช่วยพระสงฆ์อาพาธที่โรงพยาบาลราชบุรี  ซึ่งตู้เซฟรับบริจาคใบนี้ ทางพระครูศิริราชพุรานุวัตร  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหนองหอย  ก็บอกว่าไม่ค่อยได้เปิดตู้นำเงินออกมา  นานๆ จะเปิดเพื่อนำเงินไปบริจาคให้กับโรงพยาบาลราชบุรี ซึ่งเปิดตู้ครั้งหนึ่งก็จะได้เงินบริจาคหลักหมื่นบาทขึ้น   เชื่อว่าคนร้ายที่นำตู้เซฟไปน่าจะเอาไปเฉพาะธนบัตร  ส่วนเหรียญนั้นไม่ได้นำเอาไปด้วย

    เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าคนร้ายนั้นน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2 คน  โดยเข้าไปขโมยพระพุทธรูปที่วัดโสดาประดิษฐารามก่อนเพราะคิดว่าใต้ฐานพระน่าจะมีเงิน  แต่พอนำมาทุบแล้วไม่มี    จึงได้ไปที่วัดหนองหอย  ซึ่งอยู่ตรงข้ามกัน และขึ้นไปใช้อุปกรณ์ตัดกุญแจประตูทางขึ้นวิหารพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี  พร้อมกับนำตู้เซฟลงมาทุบในจุดเดิม  ซึ่งคนร้ายต้องใช้เวลานานพอสมควร  เนื่องจากประตู  ทั้ง 3 ประตู ของวัดหนองหอยนั้นถูกล็อคค่อนข้างแน่นหนา  และตู้เซฟนั้นก็มีความแข็งแรง  ต้องใช้ก้อนหินก้อนใหญ่ทุบ  เชื่อว่าคนร้ายน่าจะเป็นคนในพื้นที่ เนื่องจากทราบเส้นทางเข้าออก ทั้งสองวัดเป็นอย่างดี   ซึ่งทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.ราชบุรี  ได้เข้าตรวจสอบหาลายนิ้วมือแฝงของคนร้ายเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี