X

องค์การสวัสดิภาพสัตว์แจ้งความเอาผิดพระทารุณกรรมสัตว์

()

ราชบุรี     ในวันนี้(3 พ.ย.63)นายพีระบุญ   เจริญวัย  ประธานองค์การสวัสดิภาพสัตว์  (The Hope Thailand ) พร้อมกับจิตอาสาที่รักหมา แมว จ.ราชบุรี  ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ภูษิต  ฮ้อประเสริฐ   ร้อยเวรสภ.เมืองราชบุรี  ให้ดำเนินคดีกับทางพระที่วัดอรัญญิกาวาส  ต.เจดีย์หัก  อ.เมือง  ในข้อทารุณกรรมสัตว์  พร้อมกับไปตรวจสอบพื้นที่บริเวณที่เคยเป็นสถานที่เลี้ยง สุนัข  และแมว ภายในวัด  ซึ่งตอนนี้ได้ถูกรื้อถอนออกไปแล้ว  และพบว่าสุนัข  และแมว ที่เคยอยู่ในสถานที่เลี้ยงนั้น  ได้กระจัดกระจายออกไปอยู่ตามมุมต่างๆภายในวัด

    จากการสอบถามนายชัย  เลิศรุ่งเรือง  อายุ 62  ปี จิตอาสาที่เข้ามาคอยให้อาหารสุนัข และแมว ภายในวัดมานานแล้วก็บอกว่าวันนี้ตนนำอาหารมาเลี้ยงสุนัขกับแมวที่วัด และก็พบว่าทางวัดได้สั่งให้ช่างมาทำการรื้อกรงสุนัขและแมวออก  ทำให้บรรดาฝูงแมวและฝูงสุนัข ต่างก็พากันวิ่งหนีเพราะถูกสุนัขที่อยู่นอกกรงไล่กัด  จนตนกับเพื่อนจิตอาสาต้องไล่จับไปให้หมอที่โรงพยาบาลรักษาเพราะได้รับบาดเจ็บ  และตนก็ยังได้รับบาดเจ็บจากการถูกกัดด้วย  บางตัวก็หนีหายไปเลย  ซึ่งตนก็ถามช่างที่มาทำการรื้อกรงก็บอกว่า พระสั่งให้รื้อ  และไม่ได้สั่งให้ทำการสร้างใหม่  ทำให้สัตว์ไม่มีที่อยู่อาศัย กลายเป็นสัตว์เร่ร่อน   ซึ่งตนนั้นรู้สึกสงสารบรรดาสัตว์เหล่านี้มาก  การที่พระจะสั่งรื้อกรงสัตว์  ก็น่าจะหาที่ใหม่ให้ได้เสียก่อน เพื่อให้สัตว์จะได้ไม่ไปเร่ร่อน

     ด้านนายพีระบุญ   เจริญวัย  ประธานองค์การสวัสดิภาพสัตว์  (The Hope Thailand )  ก็บอกว่า  ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มจิตอาสาที่รักสัตว์  ว่ามีหมาแมวถูกปล่อยออกจากกรง  และไม่มีที่อยุ่อาศัย  รวมทั้งสัตว์เหล่านั้นก็ถูกสัตว์ตัวอื่นมาทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ  ทั้งที่เดิมนั้นเคยอยู่ในกรงและมีแม่ชีภายในวัดนั้นคอยเลี้ยงดูให้ข้าวให้น้ำมาตลอด  ต่อมาแม่ชีได้เสียชีวิตลง  ก็จะมีบรรดาจิตอาสา คอยเข้าไปให้ข้าวให้น้ำ แต่คนที่เคยให้ข้าวประจำนั้นเกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บ  ทางวัดก็ได้บอกว่าจะทำการรื้อกรงสัตว์ออก  ซึ่งก็มีการต่อรองกันว่าจะขอหาที่ใหม่ให้ได้ก่อนแล้วค่อยรื้อเพราะสัตว์จะไม่มีที่อยู่  ซึ่งถ้าปล่อยออกมาก็จะถูกกลุ่มสุนัขอีกกลุ่มทำร้ายแน่  แต่เมื่อคนเลี้ยงประสบอุบัติเหตุทางวัดก็เข้าทำการรื้อถอนทันที ทำให้สัตว์ต้องหนีตายกระจัดกระจาย  บางตัวพิการ  บางตัวท้องแก่  แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าหายไปไหน  ซึ่งบางตัวที่จับมาได้ก็ได้รับบาดเจ็บต้องนำมารักษากัน  วันนี้ตนจึงต้องมาแจ้งความเอาผิดกับทางพระในวัดโดยกระบวนการต้องบอกว่าความผิดในข้อหาทารุณกรรมสำเร็จแล้วตั้งแต่เรื่องการนำสัตว์ไปปล่อยตามมาตรา 20  เมื่อมีเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่นี้ในนิยามของการทารุณกรรมสัตว์ พรบ.ทารุณกรรมสัตว์ เจ้าของสัตว์ก็คือเจ้าของกรรมสิทธิ์ ซึ่งไม่ได้หมายรวมแค่เจ้าของทรัพย์ต้องเอาทรัพย์ไว้ในบ้านเท่านั้น แต่ให้หมายรวมถึงผู้ดูแล ผู้ได้รับมอบหมาย ผู้ควบคุม ซึ่งมีผู้หญิงสองคนดูแลมาโดยตลอดร่วมกับแม่ชีท่านหนึ่งที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว  จึงได้แจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมเรื่องทำให้เสียทรัพย์ และดูว่าเข้าเรื่องลักทรัพย์หรือไม่ เพราะเป็นการลักลอบเคลื่อนย้ายทรัพย์ไปโดยไม่ได้รับอนุญาตทารุณกรรมสัตว์ และทำลายข้าวของ  และจะต้องติดตามหาสัตว์ที่ยังหลบหนีอยู่มาไว้ในที่ปลอดภัยด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี