ผู้การตํารวจออกหมายเรียกแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ยันไม่มีใบสั่ง

ราชบุรี    ในวันนี้( 10 ก.ย. 63 )  ที่ห้องประชุมชั้น 1 สภ.เมือง จ.ราชบุรี พล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี  พ.ต.อ.ธนู ฮวบประเสริฐ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด  พ.ต.อ.ธนรัชน์ สอนกล้า รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด  พ.ต.อ.ชูเกียรติ ภูกาบพลอย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และ พ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผู้กำกับการ สภ.เมืองราชบุรี ได้จัดประชุมชี้แจงกรณีการออกหมายเรียกแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอกราชบุรี ที่ได้จัดกิจกรรมชุมนุม บริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา  ริมแม่น้ำแม่กลอง   เขตเทศบาลเมืองราชบุรี เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมานั้น

โดยพล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด เปิดเผยว่า ได้ออกหมายเรียกผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมาบริเวณริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง  ซึ่งกลุ่มนี้ใช้ชื่อว่า “ เยาวชนปลดแอกราชบุรี ” มาโพสต์ลงสื่อต่าง ๆ นำมาสู่ความเข้าใจผิด หรือสร้างประเด็นทางการเมืองซึ่งอาจเกิดความเข้าใจผิดต่อประชาชน หรือสื่อมวลชนได้  ซึ่งการตรวจสอบเบื้องต้นได้ออกหมายเรียกผู้จัดให้มีการชุมนุม ซึ่งมิใช่การออกหมายแก่เด็กมัธยมแต่อย่างใด

ด้านพ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผู้กำกับ สภ.เมือง เปิดเผยการชี้แจงว่า  ตามที่ได้มีออกหมายเรียกปรากฏในสื่อนั้น การออกหมายเรียกนั้นทางคณะทำงานได้ตรวจสอบแล้วเป็นการออกหมายเรียกตามมาตรา 9 พรก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ฉบับที่ 3 ข้อที่ 1 ซึ่งกฎหมายดังกล่าวแจ้งว่า การจัดให้มีกิจกรรมรวมกลุ่มเป็นการใช้สิทธิ์ของประชาชนย่อมกระทำได้ภายในขอบเขตตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งการรวมกลุ่มดังกล่าวต้องถือบัญญัติตามหลักเกณฑ์ที่อยู่ใน พรบ.ชุมนุมสาธารณะ ซึ่ง ข้อ 1 ต้องมีการแจ้งการชุมนุมต่อผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรภายใน 24 ชั่วโมง ข้อ 2 การใช้เครื่องขยายเสียงดังกล่าวต้องขออนุญาตการขอใช้ โดยการออกหมายเรียกดังกล่าวเป็นการออกหมายเรียกผู้จัดให้มีการชุมนุม ซึ่งผู้ชุมนุมไม่ได้แจ้งต่อผู้กำกับสถานีตำรวจและไม่ได้ขออนุญาตการขอใช้เครื่องขยายเสียง ซึ่งจากคณะที่ทำงานอาจจะพิจารณาว่าขอเลื่อนการเข้าพบจากวันที่ 17  กันยายน ออกไป ซึ่งจะได้พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

ต่อมาพล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผบก.ภ.จว.ราชบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า  ได้มีการแจ้งวัตถุประสงค์ของการออกหมายเรียกและเรื่องการเลื่อนการเข้าพบของหมาย คือวันที่ 17 กันยายน ออกไปก่อน ซึ่งตำรวจภูธร จ.ราชบุรี ได้เห็นความสำคัญและเกรงว่าจะเอาเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นทางการเมือง ตนเองจึงได้ตั้งคณะทำงานด้านกฎหมายประกอบด้วย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด คุมงานสอบสวน  ผู้กำกับสอบสวน 2 ท่าน และกลุ่มงานสอบสวนขึ้นมาเป็นคณะทำงานดูเรื่องข้อกฎหมาย ประเด็นกฎหมาย ตลอดจนเหตุการณ์วันที่ 1 สิงหาคม เวลา 16.00 น.ที่มีการชุมนุมที่ผ่านมาโดยละเอียดเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงช่วยเหลือแนะนำ การทำงานของพนักงานสอบสวนเมือง เพื่อให้ได้ความยุติธรรมแล้วไม่เกิดความเข้าใจผิด และไปสร้างเป็นประเด็นทางการเมืองต่อไป

ซึ่งได้มีการออกหมายเรียกไป 1 คน  เรื่องนี้ได้มีการตั้ง ศปก. ประกอบการทำงานตามรูปแบบขั้นตอน มีการบันทึกภาพ สืบสวน สอบสวนมาโดยตลอด มีการเสนอแนวความคิด  ณ เวลานั้นก็มีตั้งทีมดูข้อกฎหมายอย่างละเอียดด้วย ตอนนี้พะวงว่าจะมีการเอาเรื่องนี้ไปเป็นกระแสทางการเมือง ขอยืนยันว่าการทำงานเป็นไปตามขั้นตอนให้ความยุติธรรม  ไม่มีการทำตามใบสั่ง เราดำเนินการตามขั้นตอนตามเวลากรอบการทำงานโดยละเอียด

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดราชบุรี กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น