X

ชาวนาเข้าแจ้งความหลังถูกท่าข้าวจ่ายเช็คเด้ง ไม่มีเงินไปจ่ายค่ารถ ค่าปุ๋ย

          ในวันนี้( 18 ต.ค. 61) ได้มีชาวนาใน ต.ทุ่งหลวง  และตำบลอ่างหิน  อ.ปากท่อ  จ.ราชบุรี  รวม 7 ราย   ซึ่งนำโดยนายศักดิ์    สุโขประสพชัย   ตัวแทนชาวนาได้นำตั๋วบิลข้าวเปลือกที่ท่าข้าวแห่งหนึ่งใน อ.เมือง ออกให้เป็นหลักฐานไปแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.ท.หญิงเกวลิน  นิ่มนวล  ร้อยเวร สภ.เมืองราชบุรี  กรณีท่าข้าวดังกล่าว รับซื้อข้าวเปลือกที่เกษตรกรชาวนานำไปขายให้ แต่ยังไม่ยอมจ่ายเงินค่าข้าวให้ประมาณเกือบ 2  อาทิตย์แล้ว  มีการนัดหมายเจรจาเรื่องเงินกันหลายครั้งกับเจ้าของท่าข้าว แต่พอถึงกำหนดนัดจ่ายเงินก็ผิดนัดเรื่อยมา ล่าสุดทางท่าข้าวให้เป็นเช็คเงินสดมา แต่เมื่อนำเช็คไปขึ้นเงินที่ธนาคารก็ไม่สามารถเบิกเงินได้อีก

ด้านนางวันใหม่  เสียงเพราะ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่  36 หมู่ 5 ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ ได้เล่าให้ฟังว่า  ตนปลูกข้าวเปลือกพันธุ์หอมปทุมได้ข้าวไปขายประมาณ 9 ตันๆละ 7,500 บาท  รวมเป็นเงิน  67,500 บาท  ซึ่งเป็นข้าวที่เก็บเกี่ยวก่อนที่จะถึงฤดูกาล  และยังไม่มีท่าข้าวที่ใดเปิดรับซื้อมีแต่ท่าข้าวแห่งนี้   ตนกับชาวนาอีกหลายคนก็นำไปขายให้ ที่ผ่านมาก็เคยนำไปขายให้  และได้เงินมาตลอด   แต่ครั้งนี้ตนนำข้าวไปขายให้ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา   และทางท่าข้าวก็นัดให้ไปรับเงินในวันถัดมา  ซึ่งตนก็ไปรับแต่ทางท่าข้าวก็ผลัดผ่อนเรื่อยมา  มีการนัดเจรจาพูดคุยกันแล้วหลายครั้งก็ยังไม่ได้เงินอีกจนกระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา  ทางท่าข้าวให้เป็นเช็คเงินสดและให้นำไปขึ้นเงินที่ธนาคารก็ถูกปฎิเสธจากธนาคารเพราะมีเงินในบัญชีไม่พอ   ซึ่งไม่มีแค่เฉพาะชาวนาในพื้นที่นี้แต่ยังมีเพื่อนเกษตรกรอีกหลายคนที่มีปัญหาเดือดร้อนเหมือนกันเพราะในวันที่ไปทวงถามเงินค่าข้าวก็มีชาวนาอีกหลายคนมาทวงถามเหมือนกัน  เพราะอยากใช้เงินไปจ่ายให้ค่ารถเกี่ยว ค่ารถเข็น ค่ายา ค่าปุ๋ย และอื่น ๆ อีกหลายเรื่อง   ส่วนราคาข้าวที่ชาวนาปลูกจะมีราคาขายไม่เท่ากัน เช่น ข้าวพันธุ์หอมปทุมที่ปลูกจะมีราคาประมาณตันละ 7,500 บาท แพงกว่าข้าวพันธุ์อื่นที่จะขายตันละ 6,800 บาท  จึงอยากให้ทางท่าข้าวเอาเงินมาจ่ายให้ชาวนาโดยด่วนด้วยเพราะทุกคนกำลังเดือดร้อนกันมาก

ด้านนายศักดิ์ สุโขประสพชัย ตัวแทนชาวนา ต.ทุ่งหลวง กล่าวว่า ตัวเองได้ปลูกข้าวนาปี แต่ได้ทำก่อนฤดูกาล โดยปลูกเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน  เกี่ยวเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม เป็นข้าวพันธุ์ กข 49  นำมาขายให้แก่ท่าข้าวจำนวน 11 ตัน   ราคาตันละ 6,800 บาท   ทางท่าข้าวออกตั๋วบิลมาเป็น เงิน 74,800  บาท   ที่นำมาขายให้ที่นี่เพราะได้รับคำแนะนำมาจากนางสาววันใหม่   เสียงเพราะ เนื่องจากเป็นคนไปขายข้าวให้แก่ท่าข้าวนี้เป็นประจำเพราะรับซื้อดี   โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้วก็เคยนำข้าวประมาณ  4 ตัน ของพี่สาวไปขายมาแล้ว   ท่าข้าวนัดจ่ายเงินใช้เวลาเพียง 2 วัน ก็จ่ายเงินให้แล้ว แต่มาครั้งนี้ได้ผ่านมานานเป็นอาทิตย์ก็ยังไม่ยอมจ่าย  เพื่อน ๆพยายามติดตามเรื่องเงินทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา  มีการนัดหมายบอกจะให้เป็นเงินสดพอไปรอก็ผิดนัด พอท่าข้าวให้เช็คมาเป็นเงินรวมกันประมาณ 3 แสนบาท นำไปขึ้นเงินที่ธนาคารเ เช็คกลับเด้งอีก  จนที่สุดแล้วจึงได้บอกไปว่าถ้าไม่เอาเงินมาให้วันนี้ ก็จะรวมตัวกันไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะว่าได้ให้โอกาสมาหลายครั้งแล้ว   ซึ่งคาดว่าน่าจะมีเพื่อนชาวนาอีกหลายคนที่นำข้าวไปขายให้ท่าข้าวแห่งนี้โดนเรื่องเงินเหมือนกับตัวเองและเพื่อน ๆ ด้วย

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี  ได้ติดต่อไปยังเจ้าของท่าข้าวแห่งนี้  ให้มาเจรจาพูดคุยกัน  โดยนัดตกลงในเวลา 15.00 น. ของวันนี้  แต่จนกระทั่ง 16.00 น. ทางเจ้าของท่าข้าวก็ไม่มาตามที่นัดและไม่ยอมรับโทรศัพท์ด้วย  ชาวนาจึงได้ร่วมกันแจ้งความเพื่อเอาผิดกับทางเจ้าของท่าข้าวดังกล่าว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี