กลุ่มเยาวชนปลดแอก ราชบุรี รวมตัวเรียกร้องไม่เอาเผด็จการ

ราชบุรี    เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 1 ส.ค.63  กลุ่มเยาวชนปลดแอกราชบุรี  ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กมัธยมปลาย  และนักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างๆ กว่า 100 คน ได้สวมเสื้อสีดำเชิงสัญญลักษณ์เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณริมเขื่อนรัฐประชา  เขตเทศบาลเมือง จ.ราชบุรี  เพื่อเรียกร้องไม่เอาเผด็จการ ซึ่งบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกราชบุรี นั้นมีนายธีระชัย  ระวิวัฒน์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  และเยาวชนชายหญิงได้มีการผลัดเปลี่ยนกันแสดงความคิดเห็นหลายเรื่องที่สำคัญ เช่น การบริหารงานประเทศ การพูดปราศรัยให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารโดยให้คัดเลือกแบบสมัครใจแทน การพาดพิงการตัดสินของหน่วยงานราชการที่ไม่ยุติธรรม การแสดงสัญลักษณ์รวมพลังชู 3 นิ้ว เพื่อแสดงจุดยืน การเขียนข้อความไม่เอาเผด็จการ การแสดงความรู้สึกต่างๆออกมาผ่านผืนผ้ายาวมีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยมี พ.ต.อ.ธนัชน์ สอนกล้า รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด พ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผู้กำกับ สภ.เมือง เจ้าหน้าที่ทหาร อส. ฝ่ายปกครอง  และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข คอยดูแลความสงบเรียบร้อยและเน้นย้ำให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย วัดอุณหภูมิ รวมถึงใช้แอลกอฮอล์ในการล้างมือ

           ซึ่งน้องนักศึกษาสาวคนหนึ่ง กล่าวว่า วันนี้มาเรียกร้อง 3 ข้อตามที่ในกรุงเทพฯจัดขึ้น คือ ต้องประกาศยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่  ทุกวันนี้เยาวชนหรือคนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยถูกคุกคาม  ไม่มีสิทธิเสรีภาพที่จะพูดในประเทศไทย ข้อกฎหมายต่างๆจำกัดสิทธิต่างๆ ที่เราจะพูดออกไปไม่ได้ จึงต้องการพื้นที่แสดงออกโดยยึด 3 ข้อหลักตามกลุ่มใหญ่ และคนที่มาในวันนี้ก็มีนักเรียนกับนักศึกษาเป็นเยาวชน เป็นแกนนำส่วนมากในราชบุรีก็จะเป็นเยาวชน ทุกคนต้องการแสดงออก  ต้องการพื้นที่ที่มีสิทธิ์มีเสียงในการที่จะออกมาพูดได้ขอแค่นี้ ถ้าเขายังไม่ทำตามสิ่งที่เราเสนอก็อาจจะออกมาอีก โดยให้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์  ส่วนการจัดกิจกรรมวันนี้มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตาม แอบถ่ายรูป จึงแยกกลุ่มกระจายออกจากกัน พอมาคุยกับตำรวจแถวนี้บอกว่าให้เราพูดแสดงออกได้อย่างเต็มที่ พี่เขามาดูแลความปลอดภัยให้ แต่หลังจากกิจกรรมจบจะเป็นอย่างไรก็ยังไม่รู้เหมือนกัน

        ด้านนายธีรชัย ระวิวัฒน์ อายุ 21 ปี แกนนำนักศึกษาก็บอกว่า เรามาไม่ได้ต้องการสร้างสถานการณ์ หรือสร้างความปั่นป่วนใดๆทั้งนั้น เราต้องการมาอธิบายว่าทำไมเด็กอย่างเราถึงออกมา และออกมามีเป้าหมายคือต้องการทวงคืนอนาคตที่เราจะเป็นคนกำหนดเองไม่ต้องให้ใครมาจูงจมูกหรือ ล้างสมองเรา ส่วนการจัดวันนี้เจ้าหน้าที่ราชบุรี น่ารักมาก ไม่มีการกดดัน มีการอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นจุดคัดกรอง การล้างมือเจลแอลกอฮอล์ โดยเด็กอย่างเราไม่มีความคิดที่จะให้ประเทศวุ่นวาย เราเจอความวุ่นวายในประเทศมากว่า 10 ปี จึงไม่อยากให้กลับไปเป็นแบบนั้น และต้องการหาอนาคตที่สวยงามเหมือนกับที่เราฝันหวังไว้ จึงขอมาทวงอนาคตที่ควรจะเป็นของเรา

ซึ่งการชุมนุมในครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง  โดยมีกลุ่มนักศึกษามาถือป้าย ข้อความ # ให้มันจบที่รุ่นเรา    #ราชบุรีขอตีกับเผด็จการ  และอีกหลายป้าย  รอบๆสถานที่ชุมนุม

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดราชบุรี กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น