X

กู้ภัยยันอุปกรณ์ปฐมพยาบาลสะอาด ไม่สกปรกอย่างที่นายทวีกล่าวหา

ราชบุรี      จากกรณีที่นายทวี ไกรคุปต์ อดีต รมช.คมนาคม  บิดาของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ให้สัมภาษณ์ในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าว  เรื่องที่นายทวี ขับรถชนรถจักรยานยนต์ จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ  แล้วทำทีจะหลบหนีนั้น ซึ่งเหตุเกิดที่บริเวณสี่แยกสิบสองปันนา สะพานข้ามคลองคลองชลประทาน ถนนสายโรงพยาบาลโพธาราม – บ้านฆ้อง เขตเทศบาล อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยนายทวีกล่าวอ้างว่าอุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างราชบุรี นำไปปฐมพยาบาลให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บว่า  ผ้าที่ใช้พันแผลนั้นสกปรก และเกรงว่าจะทำให้บาดแผลติดเชื้อนั้น

           ในวันนี้(23 ธ.ค. 62)  ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปสอบถามที่สำนักงานของหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างราชบุรี  ซึ่งตั้งอยู่เลขที่  106 หมู่ 2 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม   โดยได้พบกับนายวิไล วงศ์ประเสริฐ ผู้จัดการหน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี  ก็เปิดเผยว่า  อยากชี้แจงเรื่องอุปกรณ์ที่ถูกนายทวีได้ให้สัมภาษณ์ไว้ จริง ๆ แล้วหน่วยงานของกู้ภัยสว่างราชบุรี   เวลาที่ออกปฏิบัติหน้าที่นั้นจะเน้นการใช้เครื่องมือเป็นพิเศษในการช่วยเหลือ แต่ละอย่างขอยืนยันว่าเป็นของใหม่ทั้งหมดไม่มีของเก่า ไม่มีการรีไซเคิลแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ เพราะเครื่องมือการแพทย์ใช้แล้วต้องทิ้ง เป็นเครื่องมือปฐมพยาบาลเบื้องต้นบรรจุในหีบห่ออย่างดี  โดยพี่น้องกู้ภัยส่วนมากที่ใช้กันจะเป็นอย่างนี้ทั้งหมด ไม่มีใครนำของที่ใช้แล้วเอากลับมาใช้อีกแน่นอน ขอความเป็นธรรมให้กับทางมูลนิธิด้วย  เวลาซื้อนั้นจะซื้อมาจากห้างร้านที่ส่งโรงพยาบาลโดยเฉพาะ ไม่ได้ซื้อตามร้านโชห่วยทั่วไป สั่งแต่ละครั้งเป็นคันรถ  ส่วนอาสาที่นำไปใช้คนไหนหมดก็มาเบิกได้จะมีอยู่ที่สำนักงาน เช่น น้ำเกลือ ผ้าก๊อต ทุกอย่างเบิกได้ บางครั้งยังได้รับความอนุเคราะห์จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ( รพ.สต. ) และตามห้องฉุกเฉินจากโรงพยาบาลต่างๆ ถ้าหมดให้ไปขอยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่

            สำหรับการเก็บอุปกรณ์ได้จัดใส่ในตู้ยาอย่างดีเป็นตู้กระจากปราศจากฝุ่นที่จะเข้าไป จะเป็นของเก่ามันเป็นไปไม่ได้ อย่างกระเป๋าจะมีแยกประเภทไว้ชัดเจน ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ปฏิบัติหน้าที่นั้นเราเน้นมาก เพราะว่าการอบรมบางครั้ง ทุกครั้งทุกคนที่ทำหน่วยกู้ภัยจะต้องมีการฝึกอบรมและจะมีการทบทวนด้วย  เรื่องที่ถุกนายทวี กล่าวหาทำให้ผู้ที่ปฎิบัติงานรู้สึกแย่  จึงอยากขอกำลังใจจากทุกภาคส่วน ว่ากู้ภัยนั้นทำงานด้วยใจ ไม่มีใครจ้าง และเสียสละเพื่อสังคม

ด้านนายตฤณภัทร   เก่งนำชัยตระกูล หัวหน้าฝ่ายกู้ชีพสว่างราชบุรี เปิดเผยว่า อุปกรณ์ในการปฐมพยาบาลจะเป็นของใหม่ไม่มีที่ใช้แล้ว และไม่มีการเลอะ แต่หากมีก็จะทำความสะอาดทุกครั้งโดยการอบและเราใช้แอลกอฮอลล์ในการฆ่าเชื้อทุกครั้ง ส่วนหากของข้างในกระเป๋าหมดก็จะเอาของใหม่มาเติมทุกครั้ง ยืนยันว่าข่าวที่มีการถูกพาดพิงว่าอุปกรณ์สกปรกไม่เป็นความจริง เป็นอุปกรณ์เป็นของใหม่ ไม่ใช่มีความสกปรกเหมือนที่ถูกพาดพิง

ขณะเดียวกันกรณีที่มีการกล่าวว่าคลิปถูกตัดต่อนั้น  นายสราวุธ คงทน อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ 8 ต.คลองตาคต อ.โพธาราม เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างราชบุรี และเป็นผู้ที่ถ่ายคลิปวีดีโอดังกล่าว เปิดเผยว่า ได้ถ่ายภาพไว้ตั้งแต่เริ่มต้น  ตั้งแต่น้องเขาล้มจึงวิ่งเข้าไปช่วยน้องเขา ช่วงนั้นไม่รู้ว่ารถเบนซ์อยู่ไหน แต่มารู้ว่าตอนมีพลเมืองดีบอกผมว่าเขาขับรถตามไปเพื่อจะตามให้คนชนเขาย้อนกลับมาดูคนเจ็บ และได้เริ่มถ่ายวีดีโอตั้งแต่ตอนนั้น ผมถ่ายแค่ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อจะได้ส่งมูลนิธิหรือส่งตำรวจ แต่ผมยืนยันแน่นอนว่าผมไม่ได้ตัดต่อคลิปอะไรเลยเหตุเกิดอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น  ยืนยันไม่ได้ตัดต่อแต่ได้ถ่ายคลิปไว้ยาวเลยเป็นไปตามคลิปนั้น  ในคลิปคือความจริงทุกอย่างที่พูดไว้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สายชล โอชะขจร

สายชล โอชะขจร

ผู้สื่อข่าวราชบุรี