X

มารู้จัก MICE Activity ที่ชุมชนบ้านหนองปลาไหล

ชลบุรี – “พัทยา…ก็มีนา” ใจความสำคัญที่ชาวชุมชนบ้านหนองปลาไหล ต้องการสื่อสารไปยังนักเดินทางจากทั่วโลกและประชาชนคนไทยทั่วไป ให้ได้รับรู้ และเกิดความสนใจอยากเดินทางมาเยี่ยมชมเสน่ห์ของชุมชน เพราะที่นี่ยังมี “วิถีการทำนา” และ “การทำสวนมะพร้าว” ให้ได้เห็น โดยเน้นการทำนาข้าวที่ปลอดภัย และมีลำห้วย ลำธารไหลผ่านหลายสาย

ชุมชนบ้านหนองปลาไหล ตั้งอยู่ที่ หนองเกตุใหญ่13 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็น ชุมชนต้นแบบ ที่มีความน่าสนใจ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ที่ร่วมสมัย แต่ยังคงยึดมั่นใน “วิถีชีวิตชาวนาไทย” ผู้มีความมานะ อดทน เข้มแข็ง ปรองดองช่วยเหลือกัน ทำให้ชาวชุมชนมีความสุข อารมณ์ดี กินดีอยู่ดี และมีรายได้เสริม ผ่านกิจกรรมเสริมสร้างประสบการณ์ โดยนำต้นทุนทางวัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติ และภูมิปัญญาท้องถิ่น มาสร้างสรรค์เป็นกิจกรรมให้ประชาชนเข้ามาเรียนรู้

ล่าสุด คณะสื่อมวลชนและผู้ใหญ่ใจดี กิจกรรม EEC MICE FAM TRIP  ร่วมเปิดประสบการณ์ไมซ์  ผ่านกิจกรรม MICE Activity  ได้ทดลอง ยิงกระสุนปุ๋ยธรรมชาติด้วยไม้ง่ามที่ทำจากไม้มะขาม ฝึกทำ ขนมต้ม เริ่มด้วยการขูดมะพร้าวทึนทึกแบบโบราณ ปั้นแป้งห่อไส้ขนมต้มจากฟักทองและมันม่วงให้ได้ลิ้มลองอร่อยเลิศด้วยฝีมือของตนเอง จากนั้นไปผ่อนคลายด้วยการ แช่เท้าในน้ำสมุนไพร ผักบุ้งแดง ใบมะขาม ไมยราพ ข่า ตะไคร้ ใบและผลมะกรูด สามารถหาได้ตามหัวไร่ปลายนา

สำหรับ กิจกรรม MICE Activity  ที่สามารถพบได้ในชุมชนบ้านหนองปลาไหล ได้แก่ การดำนา เกี่ยวข้าว ชมนาข้าวปลอดภัยบนผืนนา ตามแนวคิด“พัทยาก็มีนา” การแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพูดคุยกับปราชญ์ชุมชนด้านอาหารและขนมพื้นถิ่น การทำ ขนมบ้าบิ่น (ใช้วิธีเผากับทรายและมีชื่อเรียกเฉพาะว่าขนมควันโขมงโฉงเฉง) ขนมต้ม และ ข้าวหลามลงราว การขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายขูดมะพร้าวแบบโบราณกลางสวน การ แช่เท้าด้วยสมุนไพร ตามท้องทุ่งหัวไร่ปลายนา การยิงลูกกระสุนปุ๋ยธรรมชาติ คืนสารอาหารให้ต้นข้าวในท้องนา ตามภูมิปัญญาของเกษตรบ้านหนองปลาไหลซึ่งได้ผสานการทำงานกับการเล่นเข้าไว้ด้วยกัน ฟังการบรรเลงดนตรีไทยจากศิลปินดนตรีไทยของชุมชน ลิ้มลอง อาหารพื้นถิ่น รสดีเด็ด ของชุมชนฯ  อาทิ ไหลสลัดได แกงกล้วยรอไก่ ห่อหมก แกงเลียงปลีกล้วย แกงปลาคั่วเกลือ และ ขนมควันโขมงโฉงเฉง (ขนมบ้าบิ่น – เป็นชื่อเรียกเฉพาะถิ่นของที่นี่)

ผู้สนใจเรียนรู้ เพิ่มพูนประสบการณ์ผ่านกิจกรรมต่างๆ และเติมเต็มการท่องเที่ยว พัทยาแบบมากกว่าทะเล สุขกายสบายใจและประทับใจไปกับมิตรภาพในแบบ วิถีชีวิตชุมชน และ ชนบทในเมืองพัทยา ดึงดูดใจให้นักเท่องเที่ยวหลงเสน่ห์ และ ตอบโจทย์นักเดินทางกลุ่มไมซ์ในพื้นที่อีอีซี ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ สามารถติดต่อได้ที่หัวหน้าชุมชนฯ โทร.087-6104461

#ชุมชนบ้านหนองปลาไหล #วิถีชุมชน #วิถีชาวนา #สวนมะพร้าว #ภูมิปัญญาท้องถิ่น #อาหารพื้นถิ่น #ขนมต้ม #พัทยา #EEC  #TCEB  #MICE  #FAMTRIP   #เสน่ห์ชุมชน #ชาวนา #ชาวสวน #สมุนไพร #นักเดินทางกลุ่มไมซ์ #พื้นที่อีอีซี

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

รสวรรณภัทชก์ หงษ์สุวรรณ์

รสวรรณภัทชก์ หงษ์สุวรรณ์

ด้วยใจรักและผูกพันในการทำหน้าที่สื่อมวลชนหลากหลาย ทั้งสื่อรัฐและเอกชนมายาวนาน มุ่งมั่นสร้างสรรค์สาระสำคัญอันเป็นประโยชน์ นำเสนอข่าวที่มีคุณค่า ถูกต้อง รวดเร็วทันใจ เชื่อถือได้ “KIND BUT FIRM”