X

ศอ.บต.แจง กรณีสื่อดัง สงสัยเรื่อง เครื่องกรองน้ำ ชี้เป็นความต้องการของประชาชน

เลขาธิการ ศอ.บต. ชี้แจงกรณี การจัดซื้อเครื่องกรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ยันราคาไม่ได้สูงเกินจริง และเกิดจากความต้องการของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ พร้อมระบุ ศอ.บต.มีความโปร่งใส ลำดับที่ 19 ของประเทศ จากกว่า 300 หน่วยงาน


จากกรณีที่มีเสียงวิพากวิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์ ถึงการติดตั้งตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. ให้กับประชาชนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ สตูล สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส กว่า 90 ตู้ ใช้งบประมาณกว่า 50 ล้านบาท โดยมีความคิดเห็นต่างๆนานา ว่าราคาสูงเกินความจริงหรือไม่ และคุ้มค่ากับการติดตั้งให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่หรือไม่ ตามข่าวที่มีการนำเสนอตามสื่อสังคมออนไลน์นั้น


ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 เวลา 18.00 น. นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (เลขาฯ ศอ.บต.) เปิดเผยว่า ทาง ศอ.บต. ได้มีการแบ่งงานให้ รองเลขาธิการ ศอ.บต. รับผิดชอบพื้นที่ เป็นจังหวัดๆไป และเนื่องจากว่าในการลงพื้นที่ของท่านรองเลขาธิการฯ ที่รับผิดชอบพื้นที่ จ.สตูล และ สงขลา ก็ได้รับการเรียกร้องจากชาวบ้านที่ จ.สตูล ว่าทาง ศอ.บต. ไม่ได้ดูแลเลย เขาใช้คำว่า ให้เกิดเหตุการณ์ก่อนหรือถึงจะมาดูแลกัน ซึ่งความต้องการของชาวบ้านก็ได้บอกผ่านท่านรองเลขาฯศอ.บต.มาว่าอยากได้เครื่องกรองน้ำสะอาดที่สามารถใช้ดื่มได้ เพราะพื้นที่สตูลน้ำไม่ค่อยดี จึงเป็นที่ไปที่มาของการจัดงบประมาณจัดซื้อไป และเมื่อมีการจัดซื้อให้สตูล พี่น้องทางจังหวัดสงขลาก็มีความน้อยใจ ส่วนพื้นที่ 3 จังหวัด และ 4 อำเภอนั้น ก็เป็นงานพัฒนาหลักของ ศอ.บต. ที่ทำงานพัฒนาเสริมงานความมั่นคงของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า


“เครื่องกรองน้ำนี้เป็นนวัตกรรมใหม่ของบริษัทที่ได้รับจัดจ้างไป เป็นบริษัทที่ได้รับรางวัล อินโนเวชั่น อวอร์ด เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรางวัลที่ไม่ธรรมดา เมื่อมีการจัดจ้าง ก็ดำเนินการตามระเบียบ เมื่อมีการติดตั้ง ก็มีคณะกรรมการตรวจสอบ ตรวจรับ เป็นที่เรียบร้อย และเป็นการติดตั้งตามที่ชุมชนต้องการ เช่น บางชุมชนมีการทำประชาคม ว่าจะติดตั้งที่บริเวณใด ทั้ง อบต. มัสยิด หรือตามแหล่งชุมชน ที่สะดวกต่อชาวบ้านส่วนใหญ่ ทั้งนี้สำหรับเครื่องกรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์เครื่องนี้ หากมีปัญหา บริษัท ที่รับติดตั้งจะทราบทันที เพราะมีการติดตั้งระบบตรวจสอบ ซึ่งเป็นระบบใหม่ของบริษัทแห่งนี้ และเมื่อทราบว่าเครื่องมีปัญหา ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ลงมาดูแลทันที ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ของทางบริษัท ที่คอยดูแลอยู่ในพื้นที่ จำนวน 10 คน แบ่งเป็นจังหวัดละ 2 คน นอกจากนี้เมื่อหลังจากมีการติดตั้งแล้ว ก็เกรงว่า หากหมดสัญญาประกันจะมีปัญหาในการดูแล เนื่องจากทั้งหมดเป็นระบบคอมพิวเตอร์ คนที่ดูแลจะไม่เข้าใจ จึงได้มีการอบรมเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ที่มีการติดตั้งเครื่องตัวนี้แล้ว 2 ครั้ง ในพื้นที่ จ.ปัตตานี และ จ.สงขลา เป็นการทำความเข้าใจในการใช้ และการดูแล” เลขาธฺการ ศอ.บต. กล่าว

นายศุภณัฐ ยังกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าเครื่องไม่มีประสิทธิภาพ เป็นสนิม ที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี วานนี้ตนเองได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบด้วยตนเอง ก็พบว่า เครื่องดังกล่าวอยู่ใกล้น้ำทะเล และมีฝุ่นค่อนข้างเยอะ เมื่อละอองน้ำทะเล กับฝุ่นไปจับตัวกันที่ตัวเครื่อง ก็ดูเหมือนเป็นสนิม แต่เมื่อนำผ้าชุบน้ำไปเช็ด ก็สะอาดเป็นสแตนเลสธรรมดา ไม่ได้เป็นสนิมแต่อย่างใด เครื่องกรองน้ำนี้ ยืนยันว่าเป็นความต้องการของชาวบ้านจริงๆ ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าที่ผ่านมาต้องซื้อน้ำขวดมาใช้ดื่ม ก็จะมีกลิ่นพาสติก แต่น้ำจากเครื่องกรองตัวนี้ เป็นน้ำไม่มีกลิ่นและอร่อย เพราะมีระบบโอโซนในเครื่องด้วย ทั้งนี้ตนเองยืนยันว่า เครื่องกรองน้ำทั้งหมดที่ติดตั้งไป ยังสามารถใช้ได้ทุกเครื่อง และเป็นความต้องการของชาวบ้านในพื้นที่ ที่ชาวบ้านสามารถยืนยันได้


“ศอ.บต. เป็นหน่วยงานที่โปร่งใส ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ ที่ผ่านมาความโปร่งใสของ ศอ.บต. มีการตรวจสอบแล้วอยู่ในอันดับที่ 19 ของประเทศ จากหน่วยงานกว่า 300 หน่วยงาน สิ่งนี้ยืนยันได้ เพราะมีกรรมการมาตรวจสอบ ทั้งทางลับ และทางเปิดเผย สำหรับราคาเครื่องกรองน้ำนั้น ราคาจริงๆตามท้องตลาดในมาตรฐานเดียวกัน สูงกว่าที่ทาง ศอ.บต.จัดซื้อ โดยทางบริษัท เขาอยากช่วยเหลือพี่น้องภาคใต้ ทางบริษัทยืนยันมาว่า ราคาขายจริงๆ 7 แสน 8 แสน หรือเป็นล้านต่อเครื่อง ก็มี ” เลขา ศอ.บต. กล่าว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ราชฤทธิ์ อินสมภักษร

ราชฤทธิ์ อินสมภักษร

นายราชฤทธิ์ อินสมภักษร Mr.Ratcharit Insompaksorn ศูนย์ข่าวสื่อมวลชนจังหวัดยะลา ศาลากลางจังหวัดยะลา(ส่วนขยาย) อ.เมือง จ.ยะลา 95000 มือถือ 092-9495-594 Line : Mr.Ratcharit Facebook : https://www.facebook.com/พี่ต่อร์เป็นคนตลก