X

ยังคงปฏิบัติการเชิงรุกลุยตรวจโควิด-19 ต่อเนื่อง ต้องเสร็จภายใน​ 3 วัน

จังหวัดยะลา ยังคงเดินหน้าปฏิบัติการเชิงรุก ลงพื้นที่ตรวจเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง


เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่ 4 พค.63 ที่ผ่านมา ที่มัสยิด หมู่ที่ 9 ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ทีมสอบสวนโรค จากโรงพยาบาลบันนังสตา สาธารณสุขอำเภอบันนังสตา ได้ลงพื้นที่ ทำการตรวจสแกนหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ตามมาตรการเชิงรุกในการปฏิบัติหน้าที่บับยั้งและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัวโควิด-19 หลังจากที่ในพื้นที่ หมู่ที่ 9 ต.ตาปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้พบผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้จำนวน 22 ราย หมู่ที่ 4 จำนวน 5 ราย หมู่ที่ 5 อีก 5 ราย รวมเป็น 31 ราย


ซึ่งทางจังหวัดยะลา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา จึงต้องเปิดปฏิบัติการเชิงรุกตรวจเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัส เป้าหมายทั้งตำบล 838 คน ซึ่งประชาชนให้ความร่วมมืออย่างดี แต่ในห้วงของเดือนรอมฎอน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจำเป็นต้องมาเก็บตัวอย่างในช่วงกลางคืนเพราะในช่วงนี้พี่น้องมุสลิม ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน ต้องถือศีลอดในช่วงกลางวัน และจังหวัดยะลายังเดินหน้าตรวจเชื้อแบบปูพรม หลังก่อนหน้านี้เก็บตัวอย่างไปแล้วกว่า 3 พันตัวอย่าง

สำหรับการปฏิบัติงานของทีมสาธารณสุขที่ต้องทำการ swab ตรวจเชื้อเชิงรุกในช่วงกลางคืน แพทย์และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบันนังสตา ต้องใส่ชุด PPE และทำการตรวจเชื้อในโพรงจมูกและคอหอย ตามขั้นตอนด้วยความระมัดระวัง ป้องกันการติดเชื้อ และต้องคำนึงถึงมาตรการโซเซียล ดิสแทนซิง ขณะที่กลุ่มสัมผัส มีทั้งเด็กและผู้สูงอายุในครอบครัว ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือเพื่อความปลอดภัย โดยครั้งนี้ได้ตั้งเป้าหมายที่จะตรวจหาเชื้อจากคนในพื้นที่จำนวนกว่า 400 คน แต่ก็มีประชาชนเดินทางมารับการตรวจหาเชื้อเพียงร้อยกว่าคนเท่านั้น


นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าวว่า จากกรณีเคสของ ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา นั้น ยืนยันว่าไม่ได้มีการปกปิดข้อมูล เพราะจังหวัดยะลาต้องการควบคุมโรคให้เร็ว จึงเปิดปฏิบัติดการเชิงรุก และทำให้พบผู้ป่วยยืนยัน 40 คนในการตรวจผลปฏิบัติการครั้งแรก ที่ห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลยะลา ซึ่งมี 24 คน เป็นชาวตำบลบาโงยซิแน อ.ยะหา ซึ่งเป็นการพบการติดเชื้อเพิ่ม 30 เปอร์เซ็นต์ แบบก้างกระโดด ทำให้สาธารณสุขจังหวัดยะลา ต้องขอตรวจซ้ำในห้องปฏิบัติการที่ 2 ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสงขลา ผลตรวจเป็นลบ ไม่พบการติดเชื้อ แต่เพื่อความแม่นยำ จึงส่งตรวจในห้องปฏิบัติการที่ 3 ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์กรุงเทพ ซึ่งสาธารณสุขจังหวัดยะลา ยืนยันว่า ไม่ใช่ความผิดพลาดของห้องปฏิบัติการ แต่อาจเป็นไปได้ในทางเทคนิคที่เป็นผลสังสัยว่าอาจจะเป็นบวก เนื่องจากในช่วง 10 วันที่ผ่านมาห้องปฏิบิตการที่ยะลา ต้องตรวจตัวอย่างกว่า 3 พันตัวอย่างในช่วง 10 วัน วันละกว่า 300 ตัวอย่าง และเจ้าหน้าที่เพียง 8 คน จึงให้มีการพักชั่วคราว และตรวจสอบระบบใหม่ทั้งหมด ขณะที่ผู้ป่วย 40 คน ยังคงอยู่โรงพยาบาล เพื่อทำการสอบสวนโรคจนกว่าจะมีผลยืนยันว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19


ด้านนายวรเชษฐ์ พรหมโอภาส รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่า ทางจังหวัดยะลา และทางอำเภอบันนังสตา รวมถึงสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา และสาธารณสุขอำเภอบันนังสตา ได้ลงพื้นที่อีกครั้งหลังจากที่เคยมาตรวจเก็ชบเชื้อและพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ต.ตาเนาะปูเต๊ะ เป็นจำนวนมาก ซึ่งครั้งนี้ ก็เป็นการบูรณาการร่วมกันอีกครั้ง เพื่อเก็บรายละเอียดจากครั้งที่ผ่านมา


ส่วนทางด้านนายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการตรวจไป 5 อำเภอ ทั้งอำเภอเมือง รามัน ธารโย ยะหา และบันนังสตา ที่มีการเก็บตัวอย่างมากสุดกว่า 2 พันคน และก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 72 คน ต้องเก็บตัวอย่างผู้สัมผัส 1,400 คนให้เสร็จภายใน 3 วันนี้

ขอบคุณภาพและข่าว เอกรักษ์ ศรีรุ่ง / คทาวุธ แช่ม

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ราชฤทธิ์ อินสมภักษร

ราชฤทธิ์ อินสมภักษร

นายราชฤทธิ์ อินสมภักษร Mr.Ratcharit Insompaksorn ศูนย์ข่าวสื่อมวลชนจังหวัดยะลา ศาลากลางจังหวัดยะลา(ส่วนขยาย) อ.เมือง จ.ยะลา 95000 มือถือ 092-9495-594 Line : Mr.Ratcharit Facebook : https://www.facebook.com/พี่ต่อร์เป็นคนตลก