พะเยา “ลูกเก้ง” ถูกไฟป่าล้อมหวิดถูกย่างสด เจ้าหน้าที่อาสาดับไฟป่าสามารถช่วยออกมาได้

สถานการณ์ไฟป่า ยังคงเกิดขึ้นและกระจายไปทั่วบริเวณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ มีความรุนแรง และขยายวงกว้างผู้ใหญ่บ้านบ้านจำไก่ อ.ดอกคำใต้ ได้นำกำลังลูกบ้านออกดับไฟป่า พบลูกเก้งอายุประมาณ 2 เดือน ถูกไฟป่าล้อมกรอบ ได้เข้าช่วยชีวิตนำกลับมาดูแลที่บ้านผู้ใหญ่บ้านและประสานเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าพะเยาเพื่อมอบให้ดูแลและปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

ชุดดับไฟป่าของหมู่บ้านจำไก่ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา นำโดยนายสมศิลป์ จักรแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ได้ออกไปทำการดับไฟป่าบริเวณเขาห้วยชมพู หมู่ 11 บ้านจำไก่ ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 3 กม. ขณะที่เข้าทำการดับไฟป่านั้น ได้พบลูกเก้งตัวน้อยอายุประมาณ 2 เดือน ตัวหนึ่ง ตกอยู่ในวงล้อมของไฟป่า จึงได้ช่วยกันจับออกมาจากวงล้อมของไฟ และนำกลับมาดูแลที่บ้านผู้ใหญ่บ้านก่อนมอบให้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าพะเยาเพื่อนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

สำหรับไฟป่าที่ลุกไหม้ในเขตุบริเวณเขาห้วยชมพู บ้านจำไก่หมู่ 11 เป็นเขตุรอยต่อกับอำเภอจุน อำเภอปง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอเป็นแหล่งนกยูงและสัตว์ป่าหลายชนิดโดยเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจดับไฟป่าของหมู่บ้านจำไก่ได้นำกำลังช่วยดับไฟป่าและสามารถช่วยลูกเก้งในวงล้อมของไฟป่า ลูกเก้งตัวดังกล่าว น่าจะถูกไฟป่า ที่มีการลอบเผาป่าหลังเทือกเขา และไฟป่าได้ลามเข้าหาหมู่บ้าน ทำให้สัตว์ป่าต่าง ๆ หนีเอาชีวิตรอด ซึ่งหากไม่ได้มีการไปดับไฟป่า อาจจะทำให้ลูกเก้ง รวมทั้งนกยูง และสัตว์ป่าต่าง ๆ เสียชีวิตได้

สถานการณ์ไฟป่าจังหวัดพะเยายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนืองตามเขตเนวชายป่าและภูเขาทำให้สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพะเยาได้รับผลกระทบจากหมอกควัน ซึ่งทำให้ค่าหมอกควัน PM 2.5 วันนี้เพิ่มสูง 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร AQI อยู่ที่ 210 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพ

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพะเยา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น