X

ลำปางจัดแสดงแสง สี เสียง รำลึกประวัติศาสตร์วีรกรรม “นเรศวร วีรกษัตราเกริกฟ้าคู่ปฐพี”

 

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางเปิดเผยว่า จังหวัดลำปาง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมจัดงานน้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนครลำปาง ประจำปี 2562ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17-22 มกราคม 2562 รวม 6 วัน 6 คืน ณ บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชนครลำปาง ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวเป็นการเสริมสร้างจิตสำนึกการเคารพเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ ภายใต้โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งและความมั่นคงของจังหวัดลำปาง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำปาง ได้รับรู้รับทราบในวีรกรรมอันกล้าหาญและความเสียสละของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงรักษาผืนแผ่นดินให้ปวงชนชาวไทย ตลอดจนปลูกจิตสำนึกในความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวเพ่ิมเติมอีกว่า งานดังกล่าวมีการแข่งขันมวย การประกวดร้องเพลง การแสดงและกิจกรรมบนเวที การแข่งขันกีฬาเปตอง การประกวดอาหารพื้นบ้าน การจัดบูธแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์และหินแร่ ตลอดจนการจัดนิทรรศการของส่วนราชการต่างๆ ในอำเภอเกาะคา นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมสำคัญ คือ การแสดงแสง สี เสียง รำลึกประวัติศาสตร์วีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช “นเรศวร วีรกษัตราเกริกฟ้าคู่ปฐพี” ในค่ำคืนวันที่ 18 มกราคม ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป นำแสดงโดย นักแสดงชื่อดังจากช่อง 7 สี “เข้ม หัสวีร์” รับบทเป็น สมเด็จพระนเรศวรมหาราช “ใยไหม มรกต” รับบทเป็น พระสุพรรณกัลยา พร้อมทีมนักแสดงผาดโผนมืออาชีพ “ครูแอ้นท์ ม้าทมิฬ” จากภาพยนตร์เรื่อง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตลอดจนนักแสดงสมทบลูกหลานชาวเกาะคาและลำปางกว่า 100 ชีวิต โดยมีการบรรเลงเพลงขลุ่ยจากศิลปินแห่งชาติ “อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี” ประกอบการแสดงอีกด้วย

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวปิดท้ายว่า เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณและพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ทรงมีต่อผืนแผ่นดินไทย จังหวัดลำปาง จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวลำปางและจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนนักท่องเที่ยว ร่วมชมการแสดงแสง สี เสียง รำลึกประวัติศาสตร์วีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช “นเรศวร วีรกษัตราเกริกฟ้าคู่ปฐพี” ในวันที่ 18 มกราคม นี้ ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชนครลำปาง ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ประทีป นันทะผาบ

ประทีป นันทะผาบ

นักข่าวประจังหวัดลำปาง ทำงานด้านการข่าวมานาน 10ปี ผู้ดูแลจังหวัดลำปาง