X

นักท่องเที่ยวสองแม่ลูกโพสต์“TIKTOK “เก็บกระเป๋าเงินให้โฆษกวัดประกาศตามหาเจ้าของก่อนกลายเป็นดราม่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากมีผู้ใช้ “TIKTOK “ รายหนึ่ง โพสต์ ข้อความพร้อมคลิบภาพ หลังเดินทางไปทำบุญสักการะกราบไหว้ที่วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง โดยมีข้อความ ว่า” เจอเงินเป็นหมื่น แต่พูดจาแบบนี้ จะถ่ายทอดความงดงามของวัด มาเจอเหตุการณ์แบบนี้ แต่ก็ดีใจที่ได้ส่งคืนให้เจ้าของ เจอกันใหม่คลิบหน้านะค่ะ “ ส่วนรายละเอียดตามเสียงใน คลิบภาพสรุปคร่าวๆ คือ ผู้ใช้ “TIKTOK “กับแม่เก็บกระเป๋าเงินสีแดงได้ ก่อนจะเปิดดูบัตรประชาชนในกระเป๋าปรากฏว่าเจ้าของชื่อนางสมัคร ก่อนที่ทั้งสองคนจะเดิน เข้าไปหาโฆษกประจำวัดที่บริเวณเต้นท์ ใกล้กับองค์พระธาตุลำปางเพื่อประกาศตามหาเจ้าของกระเป๋า ขณะกำลังประสานงานกันกับโฆษกวัดปรากฏว่าทางโฆษกให้ผู้ใช้ “TIKTOK “ นำกระเป๋ามาประกาศตามหาเจ้าของ จากนั้นโฆษกวัดพูดว่าเก็บได้ที่วัดก็ต้องเก็บไว้ที่วัด โดยทาง ผู้ใช้ “TIKTOK “ กับแม่ก็พูดจาตอบโต้ตอบว่าก็ต้องไว้ที่วัดอยู่ไม่เช่นนั้นจะมาหาได้ยังไง ขณะนั้นโฆษกวัดบอกว่าให้นำบัตรประชาชนมาแล้วจะประกาศตามหาเจ้าของกระเป๋าให้ แต่ด้วยน้ำเสียงคล้าย แม่ ผู้ใช้ “TIKTOK “ บ่นว่าทำไมพูดจาแบบนี้ เหมือนกับว่าไปขโมยมา ก่อนจะบอกโฆษกประกาศตามหาเจ้าของเลยหลังประกาศผ่านไปสักพัก จากนั้นเจ้าของกระเป๋าเงินก็มาแสดงตัวซึ่งชื่อตรงกับบัตรประชาชน และรับกระเป๋าเงินคืน หลังจากนั้นผู้ใช้” TIKTOK “ ทิ้งท้ายว่า การทำความดีนั้นยากแต่ต้องพยายาม


ต่อมาเมื่อเวลา 28 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่วัดพระธาตุลำปาง อำเภอเกาะคา จ.ลำปาง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง เบื้องต้น พบนายสุริยันณ์ คำหนัก อายุประมาณ 65 -70 ปี ซึ่งเป็นโฆษกประจำวัดพระธาตุลำปางหลวง ได้เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นเมื่อประมาณวันที่ 22 ม.ค.65 ที่ผ่านมา ขณะนั้นได้มีประชาชนนักท่องเที่ยว เป็นจำนวนมาก ได้เดินทางมากราบไหว้พระธาตุลำปางหลวง ตนเองทำหน้าที่รับผิดชอบเป็นโฆษกประจำวัด มานานกว่า 20 ปี ในวันดังกล่าวได้มีสองแม่ลูก ซึ่งเก็บกระเป๋าเงินสีแดงได้ จึงนำมาให้ตนเองเพื่อประกาศตามหาเจ้าของ ครั้งแรกคนที่เก็บกระเป๋าเงินได้ถือกระเป๋าไว้ แต่ไม่ยอมที่จะยื่นกระเป๋าเงินให้ เพื่อที่จะตรวจดูเอกสารหรือบัตรประจำตัวประชาชน จะได้ประกาศให้เจ้าของมารับ

แต่เพื่อความถูกต้องชื่อหรือนามสกุลตรงกับในบัตรประชาชนหรือไม่ จะได้ไม่มีคนที่แอบแฝงมาแสดงว่าเป็นเจ้าของ หากสอบถามชื่อแล้วว่าตรงกับบัตรประชาชน ก็จะคืนให้เจ้าของ ก็จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลังอีก เหมือนในครั้งที่ผ่านมา ที่เคยมีคนเก็บกระเป๋าเงินได้มาให้ตนเองประกาศ แต่ไม่ยอมนำกระเป๋าเงินให้เก็บไว้ กลับถือเดินหนีไป ซึ่งจะทำให้ทางวัดเสียหายได้ ส่วนในคลิปที่มีผู้นำไปลงในTik Tok กล่าวหาว่าตนเองพูดจาไม่เพราะหรือไม่ดี เมื่อเห็นแล้วไม่มีคำไหนที่พูดไม่ดีเลย พูดตรงไปตรงมาเมื่อเก็บกระเป๋าเงินได้ภายในวัด ก็ต้องเก็บไว้ในวัด เพื่อที่จะประกาศตาหาเจ้าของที่แท้จริงมารับ ก็เท่านั้นเอง ส่วนตัวไม่ติดใจในเรื่องราวดังกล่าวที่เกิดขึ้น และจะทำหน้าที่เป็นโฆษกประจำวัดต่อไป…

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ประทีป นันทะผาบ

ประทีป นันทะผาบ

นักข่าวประจังหวัดลำปาง ทำงานด้านการข่าวมานาน 10ปี ผู้ดูแลจังหวัดลำปาง