X

ผบก.ปทสนำกำลังตรวจสอบบ่อขยะของเทศบาลแห่งหนึ่งของลำปาง

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2565 พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผู้บังคับการตำรวจป้องกันการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย พ.ต.ท.ปริญญา เอี่ยมกมล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.4 บก.ปทส. , พ.ต.ท.เอนก นาคธร รอง ผกก.4 บก.ปทส., พ.ต.ต.ยศวัฒน์ เอกกุล สว.กก.4 บก.ปทส.และพ.ต.ต.ชานนท์ รัตนประทีป สว.กก.4 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ในสังกัดสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ในส่วนพื้นที่ของจังหวัดลำปาง ที่เกี่ยวข้องได้ แก่ ศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) นำโดยนายเจษฎา เอนกคณา หัวหน้าสายตรวจศูนย์ป้องกันปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) นายสินธพ เรือนมั่น เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป. 14 (แม่ทะ) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามว่าด้วยการกระทำผิดทรัพยากรป่าไม้สายที่ 1 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง เข้าตรวจสอบพื้นที่บ่อขยะของเทศบาลแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในป่า สงวนแห่งชาติป่าแม่จาง เขตบ้านแม่ทะ ม. 1 ตำบลแม่ทะ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง


ทั้งนี้สืบเนื่องจากรับแจ้งว่า บ่อขยะดังกล่าวได้มีการนำขยะของครัวเรือนมาทิ้งโดยรถขยะไม่มีการบริหารจัดการที่เป็นไปตาม พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม ที่ดีและเหมาะสม และมีการเผาขยะอย่างต่อเนื่อง เบื้องต้นพบว่า มีรถขยะเทศบาลดังกล่าว พร้อมคนงานประมาณ 5 คน กำลังนำขยะมาทิ้ง เจ้าหน้าที่ จึงให้ยุติการดำเนินการชั่วคราว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ ของเทศบาลดังกล่าว นำเอกสารหลักฐานการขอใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและการขออนุญาตการจัดการด้านขยะและสิ่งแวดล้อมมาแสดง เบื้องต้นทาง เจ้าหน้าที่และนิติกรประจำของเทศบาลได้นำเอาสาร ที่ ขอใช้พื้นที่ป่ามาแสดง พบว่าได้ขออญาตให้พื้นที่ป่างสงวนแห่งชาติจำนวน 88 ไร่ เจ้าหน้าที่จึงได้รางวัดและตรวจสอบพื้นที่ทางดาวเทียมพบว่า อยู่ในพื้นที่ขออนุญาตจริงตามเอกสาร

ในส่วนการบริหารจัดการด้านขยะไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อมและการจัดการที่ดีตามขั้นตอนนั้นพบว่ามีการขุดหลุมขยะเพื่อถม แต่กลับมาการเผาขยะจนไหม้เกือบทั้งหมด และไม่มีการติดตั้งป้ายสถานที่ชัดเจน รวมไปถึงรั้วรอบขอบชิดสถานที่แห่งนี้เป็นที่ทิ้งขยะของเทศบาล เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหา ในการทำผิดเงื่อนไขประกาศของกรมป่าไม้ ขอใช้ประโยชน์พื้นทีป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ โดยทางผู้แทน เทศบาลแห่งนี้เปิดเผยว่าที่ผ่านมาได้เข้ามาตรวจสอบดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องการลักลอบเผาขยะ เนื่องจากว่า บ่อขยะอยู่ในป่า จึงไม่สามารถจับกลุ่มคนที่ไม่หวังดีที่ลักลอบเข้ามาเผาขยะ แต่เมื่อเกิดเหตุก็ได้จัดรถน้ำมาฉีดดับไฟที่ไหม้บ่อขยะทุกครั้ง ส่วนเรื่องการดำเนินการให้ถูกต้องตามหลักกฏเกณฑ์ต่างๆ จะเร่งดำเนินการแก้ให้ต่อไปอย่างเร่งด่วน


ด้าน พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.เปิดเผยว่า หลังได้รับนโยบายจากส่วนกลางให้ลงพื้นที่ ตรวจสอบการกระทำผิดเกี่ยวกับการจัดทำลายขยะชุมชนโดยเฉพาะท้องถิ่นในพื้นที่ต่างให้ ทำให้ถูกสุขลักษณะเพื่อให้ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดและเป็นการป้องกันการทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศโดยเฉพาะ ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือค่า PM2.5 ที่เกิดจาดการลักลอบเขาขยะเผาป่า และในพื้นที่แห่งนี้ได้รับการร้องเรียนจึงนำกำลังมาตรวจสอบเบื้องต้นพบการกระทำจริง จึงได้ดำเนินการตามขั้นตอนกกหมายและให้ท้องถิ่นที่รับผิดชอบเร่งปรับปรุงให้ดีขึ้นตามลำดับและในส่วนของท้องถิ่นอื่นๆ ก็จะลงตรวจอย่างต่อเนื่องต่อไป


พ.ต.ท.ปริญญา เอี่ยมกมล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.4 บก.ปทส. กล่าวว่าปัญหาขยะของประเทศไทยเริ่มรุนแรงมากขึ้น การจัดการขยะที่ไม่ถูกต้องส่งผลทำให้เกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก ส่งผลทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนโดยเฉพาะบ่อขยะแห่งนี้พบว่ามีการลักลอบเผาขยะมาอย่างต่อเนื่องแต่ก็ไม่ได้รับการจัดการแก้ไขดังนั้นได้เน้นยำให้ท้องถิ่นแห่งนี้ให้จัดการขยะให้ถูกต้องต่อไป

พ.ต.ท.เอนก นาคธร รอง ผกก.4 บก.ปทส. กรณีที่ท้องถิ่นในพื้นที่ ต่างๆขออนุญาตใช้พื้นที่ป่า ตาม มติ ครม.ปี 63 เพื่อใช้ประโยชน์ด้านต่างๆโดยเฉพาะการจัดการด้านขยะหลายๆแห่งพบว่ามีการจัดการที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น กรมป่าไม้ กระทรวงทัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างต่อเนื่องต่อไปและร้องขอให้พี่น้องประชาชนจัดการขยะด้วยการคัดแยกอย่างเหมาะสมก่อนที่จะนำไปทิ้งตามจุดต่างเพื่อให้การจัดการด้านขยะถูกตามขั้นตอนต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ประทีป นันทะผาบ

ประทีป นันทะผาบ

นักข่าวประจังหวัดลำปาง ทำงานด้านการข่าวมานาน 10ปี ผู้ดูแลจังหวัดลำปาง