กฟผ.แม่เมาะ เนรมิตทุ่งดอกไม้ “ขัวแตะและเติ๋นลอยฟ้า” ชมความงามทุ่งดอกไม้-ชมวิวบ่อเหมืองแม่เมาะใกล้ชิด ต้อนรับนักท่องเที่ยวสัมผัสลมหนาว “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะครั้งที่ 14”

นายนวรัตน์ ชยรพ หัวหน้าแผนกบำรุงรักษาบริเวณและจัดการพื้นที่ฟื้นฟูสภาพเหมือง (หบฟม-ช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้  กฟผ.แม่เมาะลำปาง ได้จัดเตรียมดอกไม้นานาชนิดปลูกบริเวณด้านหน้าสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา กฟผ.แม่เมาะ รวมพื้นที่กว่า 262 ไร่ เพื่อให้บานสะพรั่งต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวและงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2561

 

พื้นที่ทุ่งดอกไม้ทางกฟผ.ได้เนรมิต ทุ่งปอเทืองและทุ่งคอสมอส พื้นที่จำนวน 12 ไร่ พร้อมกับจัดทำ “ขัวแตะ” หรือ สะพานไม้ไผ่ ความยาว 50 เมตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความงดงามของดอกไม้  และถ่ายภาพได้อย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันยังได้จัดทำ “เติ๋นลอยฟ้า” ซึ่งในภาษาเหนือมีความหมายว่า ระเบียงหรือชานบ้าน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับชมภาพมุมสูงของทุ่งดอกไม้ และรับชมภาพกว้างของบ่อเหมืองแม่เมาะได้กว่า 180 องศา ทั้งนี้ ทุ่งปอเทืองและทุ่งคอสมอส ได้เริ่มบานสะพรั่งแล้วตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมเป็นต้นมา และคาดว่าจะเริ่มโรยช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาชมความงาม ถือเป็นทุ่งดอกไม้ที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวก่อนเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 ที่กำลังจะมาถึง นอกจากนี้ยังมีทุ่งบัวตอง พื้นที่ 250 ไร่ ซึ่งจะเริ่มบานต่อจากทุ่งปอเทืองและคอสมอส  ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป และจะบานต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 1 เดือน ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ซึ่งจะชมความงามของดอกบัวตอง  ได้เพียงครั้งเดียวในรอบปี โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 06.00 – 19.00 น. เริ่มวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป ไม่เว้นวันหยุดราชการ
ทั้งนี้ทางกฟผ.  ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมสวนดอกไม้ ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าพื้นที่ พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือไม่ลงไปเหยียบย่ำและเด็ดดอกไม้ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนดอกไม้มากจนเกินไป และให้ทุ่งดอกไม้มีความสวยงามบานสะพรั่งสีสันสดใสจนร่วงโรยไปตามช่วงเวลา

 

นายนวรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่านักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมภายใน สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งมีการจัดพื้นที่อย่างสวยงาม พร้อมกับการปลูกไม้ดอกไม้ประดับ รวมถึง ไม้ยืนต้นหลากหลาย สายพันธุ์ ที่พร้อมออกดอกอวดโฉมสลับสับเปลี่ยนกัน และยังสามารถรับชมวิวมุมสูงได้ที่ “หอคอยชมวิว” อีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ประทีป นันทะผาบ

ประทีป นันทะผาบ

นักข่าวประจังหวัดลำปาง ทำงานด้านการข่าวมานาน 10ปี ผู้ดูแลจังหวัดลำปาง