X

จับแม่ค้าออนไลน์ท้องแก่ใกล้คลอด หลังละเมิดลิขสิทธิ สินค้าโดราเอม่อน

()

เมื่อคืน วันที่ 23 พ.ค. 2562 นายประพจน์ เอื้อวิไลเลิศ รับมอบอำนาจจาก บ.แอนนิเมชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในฐานะเจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ ของโดราเอม่อน

ได้นำตัวนายทศพล อายุ 28 ปี​ และ นางจริยา อายุ 29 ปี ซึ่งตั้งท้องใกล้คลอด สองสามีภรรยา ราษฎร ต.ปงแสงทอง อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง พร้อมของกลางแก้วน้ำเก็บความร้อนความเย็น สีชมพูฟ้า มีรูปการ์ตูนโอราเอม่อนติดอยู่บนแก้ว และถุงผ้าสีน้ำเงินลายโดราเอม่อน จำนวน 7 ชุดซึ่งสินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธ์ ส่ง ร.ต.อ.ณรงค์ อินตา รองสว .(สอบสวน) สภ.เมืองลำปาง และดำเนินคดีตามกฏหมาย

นางจริยาเปิดเผยว่า ตนกับสามีมีอาชีพค้าขายออนไลน์ และมีลูกค้าใช้ชื่อเฟซบุ๊คว่า เกศรินทร์ได้ สั่งซื้อแก้วน้ำตราโดราเอม่อน จำนวน 7 ชุด จากนั้นตนจึงเข้าไปดูสินค้าในเฟซบุ๊คก่อนจะ สั่งซื้อสินค้าราคาถูก แถวเกษตรนวมินทร์ กรุงเทพมหานคร

และนำสินค้ามาส่งให้ลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าเป็นผู้หญิงชื่อ เกศรินทร์ ในราคา 2,600 บาท โดยมีการส่งเงินมัดจำมาก่อนจำนวน 1,000 บาท นัดหมายรับของที่หน้าห้างสรรพสินค้า แห่งหนึ่งในตัวเมืองลำปางพอถึงเวลานัดหมายตนได้นำสินค้ามาให้ ลูกค้าแต่ปรากฏว่ามีผู้ชายโทรเข้ามาเบอร์มือถือของตน และอ้างว่าเป็นแฟนของคนสั่งสินค้าและให้รับสินค้าแทนพร้อมจะชำระค่าสินค้าที่เหลือจากนั้นได้มีตำรวจและตัวแทนลิขสิทธิแสดงตัวและนำตัวตนกับสามี ไปยัง สภ.เมืองลำปาง โดยแจ้งว่าขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ต้องเสียค่าปรับกว่า 70,000 บาท ซึ่งขณะนั้นตนตกใจมาก ไม่มีเงินเสียค่าปรับจำนวนมาก จึงขอต่อรองค่าปรับ เนื่องจากไม่ได้มีหน้าร้าน เพียงแค่ขายของออนไลน์ในเฟซบุ๊ค รับส่งสินค้าตามที่ลูกค้าสั่งเท่านั้น ซื้อมาขายไปและต้องการหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการคลอดลูกในวันที่ 28 พ.ค.ที่จะถึงนี้ ตนก็ไม่รู้ว่าสินค้าดังกล่าวเป็นของปลอมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะร้านค้าที่ตนสั่งส่งไม่ได้แจ้งให้ทราบ

ต่อมาได้มีขอความช่วยเหลือพี่สาวที่เคารพนับถือ ได้ช่วยเจรจาตัวแทนบริษัทฯ และให้ยืมเงินเสียค่าปรับ หลังมีการเจรจาไกล่เกลี่ยตัวแทนบริษัทจึงได้ลงบันทึกคำร้องทุกข์ต่อ พนักงานสอบสวนสภ.เมืองลำปาง เป็นคดีอาญาที่ยอมความกันได้ เมื่อผู้เสียหายไม่ประสงค์จะให้ดำเนินคดีต่อไปจึงขอถอนคำร้องทุกข์ดังกล่าว

ด้านนายประพจน์ กล่าวว่า ขอแจ้งเตือนไปยังผู้ที่ซื้อขายของทางออนไลน์ ผู้ค้าส่งเขาจะไม่บอกว่าสินค้ามีลิขสิทธิ์หรือของปลอม เมื่อสั่งซื้อมาจำหน่ายทำให้ถูกจับกุม เพราะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท แล้วแต่อัตราความผิด ทั้งนี้ลิขสิทธิ์ของบริษัท เป็นรูปงาน โดราเอม่อน ของแท้จะต้องมี 1.ป้ายโดราเอม่อน 2. สติ๊กเกอร์รูปโดราเอม่อน และ 3.ด้านล่างติดสติ๊กเกอร์ จะตัวเลขและตัวหนังสือ 1970-2018 Fujiko Pro licen send by A.I/A.I.T จึงขอเตือนผู้ค้าออนไลน์ ค้าปลีก ค้าส่ง ก่อนจะสั่งซื้อสินค้า หรือนำสินค้ามาขาย ควรตรวจสอบว่าเป็นของลิขสิทธิ์ที่ได้รับอนุญาตหรือไม่ เป็นของแท้หรือของปลอมโดยสามารถเซิร์สเข้าไปดูใน google ได้ เพราะจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ฐานมีไว้จำหน่ายได้

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน