X

ลำปางอัญเชิญพระแก้วมรกตขึ้นประดิษฐานรถบุษบกให้ประชาชนสรงน้ำวันสงกรานต์

ที่วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปางพระครูนิพาน นพกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุลำปางหลวง พร้อมด้วย นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง, นางธิติพร จินดาหลวง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง ภริยา นำหัวหน้าส่วนราชการ และข้าราชการจากทุกสังกัดหน่วยงาน พร้อมกับพี่น้องประชาชนชาวลำปางทุกหมู่เหล่า ร่วมกันประกอบพิธีไหว้ขอขมา อาราธนาศีล อัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง ลงจากแท่นประดิษฐาน ออกจากกุฏิพระแก้ว วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก ร่วมขบวนแห่ไปตามถนนสายลำปาง-เกาะคา เคลื่อนตัวเข้าสู่ตัวเมืองลำปาง ไปตามถนนเส้นทางสายต่างๆ รอบตัวเมือง ให้ประชาชนชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ได้ร่วมสรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในเทศกาลมหาสงกรานต์ ประจำปี 2565

ซึ่งตั้งแต่เริ่มประกอบพิธีอัญเชิญ ได้มีประชาชนในพื้นที่นำข้าวตอกดอกไม้มานั่งคอยอยู่บริเวณด้านในกุฏิพระแก้ว และบางส่วนได้จัดเตรียมน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอม ออกมายืนคอยบริเวณด้านหน้า เพื่อจะร่วมทำการสักการะสรงน้ำพระพุทธรูป “พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า”
โดยในการประกอบพิธี ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ใต้เป็นตัวแทนประชาชนชาวลำปาง อัญเชิญอุ้มพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า เดินลงจากกุฏิพระแก้วนำขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก ซึ่งตลอดทางเดินประชาชนต่างได้ร่วมโปรยข้าวตอกดอกไม้ แสดงถึงความศรัทธาที่มีต่อองค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พร้อมกันนี้ได้นำน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอม ขึ้นสรงองค์พระพุทธรูปพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าบนรถบุษบก ร่วมขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว ก่อนที่ขบวนแห่รถบุษบกจะเคลื่อนตัวออกจากวัดพระธาตุลำปางหลวง โดยจะไปสิ้นสุดขบวนตรงจุดใจกลางเมืองลำปาง ที่บริเวณข่วงนคร เทศบาลนครลำปาง ห้าแยกหอนาฬิกา

ในช่วงเย็นของวันนี้ และจะไปบรรจบรวมกับขบวนแห่สลุงหลวง ที่ทางเทศบาลนครลำปาง ได้จัดขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองงานเทศกาลมหาสงกรานต์ ซึ่งตรงที่จุดบรรจบดังกล่าวจะได้มีการประกอบพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า ขึ้นประดิษฐานยังแท่นประดิษฐานชั่วคราว ที่ข่วงนครลำปาง เพื่อให้ประชาชนชาวลำปาง และนักท่องเที่ยว ได้สักการะบูชาองค์พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าอย่างใกล้ชิด พร้อมกับจะได้มีการประกอบพิธีทางพุทธศาสนา เจริญพระพุทธมนต์เย็น เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่เมืองลำปางและประชาชนชาวลำปางรวมถึงนักท่องเที่ยวด้วย


ทั้งนี้ สำหรับพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปที่ทำด้วยแก้วมรกตอันล้ำค่า มีหน้าตักกว้าง 6 นิ้วครึ่ง สูงจากฐานรากถึงเศียร 8 นิ้ว เป็นพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสน รุ่นหลังปางสมาธิขัดสมาธิราบ ไม่มีพระเกตุมาลาเหมือนพระพุทธรูปทั่วไป โดยที่บริเวณฐานพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าจะทำด้วยทองคำหนัก 19 บาท 1 สลึง 1 เฟื้อง มีชฎาทองคำเป็นเครื่องสวมเศียร และมีเครื่องทรงทำเป็นสร้อยสังวาล ซึ่งเป็นเนื้อทองคำรวมน้ำหนักถึง 7 บาท ซึ่งโดยปกติแล้วประชาชนและนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้ากราบไหว้สักการะพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าได้ ที่กุฏิพระแก้ว วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง โดยจะมีลูกกรงเหล็กกั้นเอาไว้อย่างแน่นหนาถึง 2 ชั้น แต่ในงานประเพณีเทศกาลมหาสงกรานต์ขึ้นปี๋ใหม่เมืองของชาวล้านนา ทางจังหวัดลำปางได้มีการทำพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า มาประดิษฐานยังแท่นประดิษฐานชั่วคราว ที่ข่วงนครลำปาง ให้ประชาชนชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ได้สักการะบูชาอย่างใกล้ชิดโดยไม่มีกรงเหล็กกั้น ซึ่ง 1 ปี จะมีโอกาสเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน