X

ประธาน กกต.ลงพื้นที่สังเกตุการณ์หน่วยเลือกตั้งซ่อม สส.ลำปาง เขต4

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2563 เวลา 08.00 น. หลังเปิดหีบ เลือกตั้งซ่อมสส.ลำปางเขต4 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานเปิดหน่วยเลือกตั้ง และตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้งที่ 9 โรงเรียนอนุบาลเกาะคา ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง โดยมี นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พลตำรวจตรี อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปาง และนายอำเภอเกาะคา ร่วมลงพื้นที่สังเกตการณ์ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีประชาชนในเขตพื้นที่ต่างทยอยเดินทางออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างไม่ขาดสาย

โดยการจัดหน่วยเลือกตั้งในครั้งนี้ จัดขึ้นตามวิถีใหม่รองรับสถานการณ์ COVID-19 เน้นการเว้นระยะห่างในแต่ละจุดประมาณ 2 เมตร โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งเมื่อมาใช้สิทธิ์จะต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า และรอที่จุดพักคอย ที่จะมีการจัดเก้าอี้เว้นระยะห่างไว้ จากนั้นจึงเริ่มกระบวนการตรวจสอบรายชื่อ ตามด้วยตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ โดยในจุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่ อสม. มาเป็นผู้ตรวจ สำหรับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ผ่านการตรวจอุณหภูมิ จะเข้าไปยังจุดตรวจสอบสิทธิ์เลือกตั้ง ที่จุดนี้ถือเป็นจุดสำคัญ เพราะนอกจากจะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนให้ กปน.ตรวจสอบแล้ว จะต้องเปิดหน้ากากเพื่อยืนยันตัวตนก่อนเซ็นชื่อรับบัตรเลือกตั้ง และเข้าคูหาใช้สิทธิ โดยจะต้องล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ในทุกขั้นตอน

ทั้งนี้ หากพบว่าผู้มาใช้สิทธิ์มีอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 จะถูกแยก ให้ไปใช้สิทธิ์ยังหน่วยเลือกตั้งพิเศษที่อยู่ใกล้เคียง เมื่อใช้สิทธิแส้งเสร็จจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมารับตัวเพื่อไปตรวจสอบว่าจะต้องเข้าสู่กระบวนการคัดกรองโรคหรือไม่
ประธาน กกต.ได้เน้นย้ำ ให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลอืกตั้ง จะต้องทำความสะอาดโต๊ะและอุปกรณ์ทุก 15 นาที ตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เพราะในจุดนี้ผู้ใช้สิทธิ์จะต้องสัมผัสใบหน้าในระหว่างการเปิดหน้ากากให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และเซ็นต์ชื่อ รวมทั้งหลังใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้วก็ต้องล้างมือก่อนออกจากคูหาเลือกตั้ง และทุก 1 ชั่วโมง กปน.ยังจะต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในบริเวณหน่วยเลือกตั้ง และทำความสะอาดคูหาลงคะแนน หลังผู้ใช้สิทธิ์ใช้สิทธิ์ไปแล้ว 4-5 คน ต้องทำความสะอาดทันทีด้วย

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 4 ประกอบด้วย 5 อำเภอ ไก้แก่ อำเภอเสริมงาม สบปราบ เถิน แม่พริก เกาะคา โดยอำเภอเกาะคา มี 9 ตำบล ได้แก่ ต.ลำปางหลวง ต.ใหม่พัฒนา ต.ไหล่หิน ต.เกาะคา ต.ท่าผา ต.ศาลา ต.นาแก้ว ต.นาแส่ง และ ต.วังพร้าว มีหน่วยเลือก 115 หน่วยเลือกตั้ง จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น จำนวน 50,839 คน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน