X

ลำปางคนแห่ซื้ออึ่งไข่สวนกระแสโควิดตัวละ 30​ บาท

 

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2563 หลังเกิดฝนตกในหลายพื้นที่จังหวัดลำปางเมื่อคืนที่ผ่านมาทำให้ บรรดาสัตว์ที่นิยมเอาประกอบอาหารในช่วงหน้าฝน​ เช่น กบ เขียด อึ่งอ่าง พากันออกมาหาอาหารช่วงหลังฝนตกหนัก ทำให้ชาวบ้านในแต่ละพื้นที่ที่มีฝนตกหนักพากันนำไฟฉาย ออกไปหากบ เขียด อึ่งอ่าง ตามท้องนาหรือในป่าที่มีน้ำไหลโดยเฉพาะอึ่งอ่างที่จะมุดออกมาจากดิน เพื่อนำมาประกอบอาหารและเอาไปขายเนื่องจากราคาสูง หากพื้นที่ไหนที่มีฝนตกหนักอึ่งอ่างก็จะออกเยอะ​ ทำให้แต่ละคนสามารถจับอึ่งอ่างได้จำนวนมากจนเหลือไว้ขายในช่วงโรคโควิด19 กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้

ล่าสุดที่ ตลาดสดบ้านศรีหมวดเกล้า ม.4 ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นตลาดในหมู่บ้าน พ่อค้าแม่ค้าได้นำอึ่งอ่าง​ ที่ร้องลั่นเสียงดังไปทั่วตลาดใส่กระสอบมา​ จำหน่ายให้ชาวบ้านที่นิยมรับประทานทำให้บรรยากาศคึกคัก​ มีชาวบ้านพากันแห่รุมล้อมเลือกซื้ออึ่งอ่างโดยเฉพาะอึ่งไข่หรืออึ่งเค่า​ อึ่งตัวเมียที่มีไข่เต็มท้องมีราคาสูงตัวละ​30​บาทเลยทีเดียว​ แต่ทุกคนเต็มใจซื้อโดยไม่ต่อรองราคา​ เพราะว่าปีไหนจะได้ทานอึ่งไข่เพียงครั้งเดียวช่วงหน้าฝนเท่านั้น​ ซึ่งส่วนใหญ่จะเอาไปปิ้งเตาถ่านด้วยไฟอ่อนๆ เพราะว่าหากปิ้งไฟแรงแล้วไข่ที่อยู่มาท้องจะสุก​ และทำให้คาวส่วนอีกเมนูที่นิยมเอาอึ่งไปประกอบอาหารคือแกงอึ่งใส่ยอดมะขาม โดยนำอึ่งไปล้างด้วยน้ำสะอาด​ ให้ยางที่ติดตัวอึ่งออกให้หมดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ​ หรือแกงเป็นตัวๆ​ แล้วแต่ชอบ ส่วนน้ำพริกแล้วแต่สูตรชอบแบบไหน

“พี่ดำ”  แม่ค้าขายผักและอาหารหายากตามฤดูกาลบอกว่านอกจากจะขายผักต่างๆ​ รวมถึงอาหารต่างๆ​ แล้วยังนำเอาอาหารหายากตามฤดูกาล​ มาขายตลาดแห่งนี้มานานแล้ว​ วันนี้ถือว่าได้อาหารยอดฮิต​ โดยได้ไปซื้ออึ่งอ่างจากชาวบ้านที่ต่างอำเภอ​ ที่ออกไปหาหรือไปส่องเพื่อสร้างรายได้ในช่วงโรคโควิด19​  มาจำหน่าย ถือว่าสร้างรายได้มากพอสมควรเลยทีเดียว หลังเมื่อที่ผ่านมามีฝนตกหนักทำให้อึ่งอ่างออกมาจำนวนมาประมาณ 50 กิโลกรัมโดยนำใส่กระสอบมาขายให้กับลูกค้า​ ที่นิยมรับประทานแค่ได้ยินเสียงอึ่งอ่างร้อง​ ประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อกับข้าวก็พากันแห่ซื้อจำนวนมาก​ โดยเฉพาะอึ่งไข่ตัวเมียตนขายตัวละ​ 30​ บาทส่วนตัวผู้ขายถูกราคากว่าตัวเมียเกือบครึ่งต่อครึ่งแต่ก็ขายหมดเพราะว่านิยมรับประทานกันจำนวนมาก

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน