X

นครสวรรค์เตือนไข้หวัดใหญ่ระบาด

แพทย์นครสวรรค์เตือนประชาชนระวังโรคไข้หวัดใหญ่หลังมีแนวโน้มระบาดเพิ่มขึ้น  เผยโรงพยาบาลเตรียมพร้อมรับมือทุกด้านพร้อมประชาสัมพันธ์ยังมีเตียงรองรับที่เพียงพอ

นครสวรรค์-หลังจากเริ่มมีการแพร่ระบาดของผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  โดยพาะกลุ่มเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยรุ่น  โดยมีสรุปรายงานสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ จังหวัดนครสวรรค์ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 ถึงวันที่ 14 กันยายน 2566 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ ได้รรับรายงาน จำนวนทั้งสิ้น 2,314 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 229.61 ต่อแสนประชากร ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต  พบผู้ป่วยสูงสูดในเดือนสิงหาคม จำนวน 777 ราย   โดยอำเภอที่มีอัตราป่วยสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ อำเภอลาดยาว อำเภอชุมแสง อำเภอเก้าเลี้ยว

 

ล่าสุดแพทย์หญิงรจนา  ขอนทอง  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์  อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์เปิดเผยว่า  ในขณะนี้พื้นที่จังหวัดนครสวรรค์พบผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A กระจายทุกพื้นที่ทั้งจังหวัดและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น   เนื่องจากเป็นช่วงของฤดูฝนที่เชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายได้ดี  โดยส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มเด็กเล็กจนถึงเด็กวัยเรียนซึ่งประชาชนสามารถดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองจากโรคไข้หวัดใหญ่โดยใช้มาตรการ “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” ได้แก่

1.ปิด คือปิดปาก ปิดจมูก เมื่อไอ จาม ต้องใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูปิดปากและจมูกทุกครั้ง หากเจ็บป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ ควรใส่หน้ากากอนามัย

2.ล้าง คือล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่เมื่อสัมผัสสิ่งของ เช่น กลอนประตู ลูกบิด ราวบันได ราวบนรถโดยสาร ปุ่มกดลิฟต์

3.เลี่ยง คือหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วย

4.หยุด คือเมื่อป่วยควรหยุดเรียน หยุดงาน หยุดกิจกรรมในสถานที่แออัด แม้ผู้ป่วยจะมีอาการไม่มากก็ควรหยุดพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านจนกว่าจะหายเป็นปกติ

ส่วนความพร้อมทางด้านสาธารณะสุขและการรักษาทางโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ได้เตรียมความพร้อมไว้ทุกด้าน  พร้อมยืนยันเรื่องเตียงรักษาผู้ป่วยที่มีเพียงพออย่างแน่นอน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน