X

หาชมยากจระเข้ “บึงบอระเพ็ด” ฟักไข่ตามธรรมชาติ(คลิป)

จระเข้น้ำจืดขึ้นมาวางไข่บริเวณแหล่งท่องเที่ยวเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด  เจ้าหน้าที่เผยหาชมได้ยากเนื่องจากมีจระเข้ตามธรรมชาติเหลือไม่กี่ที่ในประเทศไทย

นครสวรรค์-ภาพมุมสูงและภาพกำลังฟักไข่เป็นสิ่งที่เห็นกันได้ไม่บ่อยนักสำหรับจระเข้ตามธรรมชาติ   แต่ภาพทั้งหมดได้ถูกบันทึกได้ในขณะจระเข้น้ำจืดตัวหนึ่งขึ้นมา “กก” ไข่ที่วางไว้ในรัง   บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ของบึงบอระเพ็ดจังหวัดนครสวรรค์   ที่ยังคงมีให้กับสัตว์ป่าและสัตว์น้ำนานาชนิดใช้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์

ซึ่งจระเข้ตัวนี้ได้ขึ้นมาสร้างรังและวางไข่บนเนินดินบริเวณใกล้สะพานกลางน้ำที่ทำไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้เดินชมธรรมชาติในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด  ตำบลพระนอน  อำเภอเมือง  จังหวัดนครสวรรค์  ซึ่งในช่วงนี้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมธรรมชาติบริเวณดังกล่าวจะได้พบเห็นจระเข้กกไข่ในรังได้อย่างใกล้ชิด

จากการเปิดเผยของนายจิระเดช บุญมาก เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์เปิดเผยว่า   จระเข้พันธุ์ดังกล่าวเป็นจระเข้สายพันธุ์น้ำจืดที่อยู่ตามธรรมชาติภายในบึงบอระเพ็ด  ซึ่งในครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่พบการวางไข่ในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน   จึงนับว่าเป็นภาพที่หาชมได้ยากตามธรรมชาติ   เนื่องจากว่าในประเทศไทยมีจระเข้ตามธรรมชาติเหลือเพียงไม่กี่ที่  ส่วนใหญ่จะมีแต่จระเข้ที่เลี้ยงไว้ในลักษณะฟาร์มเพื่อการพานิชย์  ซึ่งโดยปกติจระเข้ตามธรรมชาติจะออกไข่ในที่ลับตาคนซึ่งจะแตกต่างจากจระเข้ตัวดังกล่าวนี้มาก   และถือว่าเป็นเรื่องที่ดีจะได้ให้ผู้ที่สนใจทั้งเด็กและเยาวชนเข้ามาศึกษาหาความรู้ของจระเข้ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ

 

ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้ามาเที่ยวชมที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดได้ทุกวัน   ซึ่งจระเข้ตัวนี้จะวนเวียนอยู่ใกล้รังและขึ้นมา ”กก”ไข่  โดยลำตัวจะมีความยาวประมาณ 2 เมตรอายุประมาณ 7 ปี  เป็น 1 ใน 35 ตัวของจำนวนจระเข้ที่อาศัยตามธรรมชาติในบึงบอระเพ็ด   นอกจากจะได้ชมจระเข้แล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถลงเรือในบริเวณดังกล่าวเพื่อชมความงามของธรรมชาติที่มีทั้ง  ดอกบัว พืชน้ำ และนกหลากหลายชนิดอาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก

สำหรับบึงบอระเพ็ดจังหวัดนครสวรรค์นั้นเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยมีเนื้อที่ประมาณ 132,737 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง

ซึ่งนักท่องเที่ยวสามาถเดินทางไปยังเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงสายนครสวรรค์-ท่าตะโก ระยะทาง 13 กิโลเมตร ก็จะถึงทางแยกด้านซ้ายมือไปตามทางบ้านหัวดง อีกประมาณ 4 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน