X

ปากน้ำโพยอดพุ่งพบคนติดโควิดเพิ่ม 12 รายสั่งปิดสถานบันเทิงทั่วจังหวัด

นครสวรรค์พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 12 ราย ส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิง  ในขณะที่ผู้ว่าฯมีคำสั่งปิดสถานบันเทิงผับ บาร์ คาราโอเกะเป็นเวลา 14 วันเพื่อประเมินสถานการณ์

นครสวรรค์-นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ราชการจังหวัดนครสวรรค์ นายแพทย์อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ ได้แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ในส่วนของจังหวัดนครสวรรค์หลังพบผู้ป่วยรายที่ 7 เป็นคณะลิเกในอำเภอชุมแสงว่าล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 12 คนแล้ว ส่วนใหญ่มาจากการติดเชื้อจากสถานบันเทิงในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ และติดเชื้อมาจากจังหวัดอื่นเดินทางเข้ามาในจังหวัด ซึ่งในบ่ายวันนี้ทาง ศบค.นครสวรรค์ จะประชุมขอมติสั่งซื้ออุปกรณ์โรงพยาบาลสนาม และออกคำสั่งปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกาะ และตั้งโรงพยาบาลสนามบริเวณโรงเรียนกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์ด้วย

นายสิริรัฐ เปิดเผยว่า จากการตรวจพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด เบื้องต้นเมื่อวันที่ 8 และ 9 เมษายน 2564 จำนวน 3 ราย จากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ป่วย  จำนวน 2 ราย มีกิจกรรมในอำเภอบรรพตพิสัย แต่ไปสถานที่หลายแห่ง เช่นร้านเสริมสวย ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตลาดนัดหนองตางู เป็นต้น ซึ่งสาธารณะสุขได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเป็นการด่วนแล้ว ส่วนอีกราย เป็นพีอาร์ ผับ บาร์ ไดโอนีซูส ในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ ได้ต้อนรับแขก วีไอพี จากจังหวัดเพชรบูรณ์ ปรากฎว่ามีการติดเชื้อจากการเปิดเผยไทน์ไลน์ พบว่ามีกิจกรรมร่วมกับสามีลูก เดินทางไปหลายแห่งในสถานที่สำคัญในตัวเมืองนครสวรรค์ เช่น ซุปเปอร์มาเก๊ต หอพัก สถานบันเทิงหลายแห่ง สัมผัสความเสี่ยงกับบุคคลจำนวน 42 รายจึงเสี่ยงต่อการแพร่เชื้ออย่างมาก  ในช่วงบ่ายวันนี้ (110464) ศคบ.จังหวัดนครสวรรค์ จะประชุมออกคำสั่งเพื่อสั่งปิดสถานบันเทิงทุกแห่ง ผับ บาร์ คาราโอเกาะ เป็นเวลา 14 วัน  เพื่อหยุดยั้งการแพร่เชื้อโรค ซึ่งจะไม่กระทบต่อร้านอาหาร ตลาดนัด ตลาดสด แต่ขอร้องให้ประชาชนอยู่กับบ้าน ช่วงนี้อย่าออกมานอกบ้านหากไม่จำเป็นขอให้กักตัวอยู่บ้านก่อน ส่วนกิจกรรมประเพณีดั้งเดิม เช่น งานบวช งานแต่ง สามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไงจังหวัด โดยใครที่จะจัดงานมีผู้ร่วมงาน 100-500 คน ขออนุญาตอำเภอ ส่วนมีผู้ร่วมงานเกิน 500 คนขออนุญาต ศคบ.จังหวัด หากใครไม่ทำตามนี้จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้านนายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ติดเชื้ออีก 9 ราย ได้แก่นักเที่ยวที่ติดจากสถานบันเทิง ไดโอนีซูส จำนวน 3 ราย พนักงานบริษัทเอกชน จำนวน 3 ราย นักศึกษามหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่ที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางกลับมานครสวรรค์ตรวจพบ 2 ราย และชาวบ้านในอำเภอเก้าเลี้ยว 1 ราย รวมเป็น 9 ราย ที่กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์อยู่

ในขณะเดียวกันได้เตรียมแผนเปิดโรงพยาบาลสนามจำนวน 400 เตียงภายในโรงเรียนกีฬาจังหวัดนครสวรรค์แล้ว ทางแพทย์ยังเตรียมการตั้งศูนย์คัดกรองชั่วคราว บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์ด้วย เพื่อแบ่งเบารองรับจำนวนประชาชนที่จะเดินทางไปโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จึงฝากประชาชนชาวนครสวรรค์ และประชาชนทั่วไปว่า หากท่านมาความเสี่ยงขอความกรุณาอยู่กับบ้านจะปลอดภัยที่สุดเพราะทุกคนมีความเสี่ยง พร้อมทั้งงดงานเลี้ยงสังสรรค์ ขณะนี้ได้กำชับ อสม.ให้เข้มงวดคัดกรองและชนมีความเสี่ยงจะเข้าไปตักเตือน

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน